Đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống
Thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ tỉnh và của Tỉnh ủy, thời gian qua, tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng nghiên cứu, ban hành các văn bản, cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Cụ thể là: Hội đồng nhân dân tỉnh ra Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 15/12/2020 ban hành “Quy định chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang”. Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 358/QĐ-UBND ngày 08/6/2021 phê duyệt Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản hàng hóa, tập trung vào các sản phẩm chủ lực, đặc sản theo chuỗi liên kết bảo đảm chất lượng, giá trị gia tăng cao gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; ban hành Quyết định số 1017/QĐ-UBND ngày 27/7/2021 phê duyệt kết quả dự án “Điều tra thực trạng sản xuất trồng trọt hữu cơ và nghiên cứu, đề xuất xác định các vùng canh tác hữu cơ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; ban hành Quyết định số 14/2021/QĐ-UBND ngày 18/9/2021 “Quy định về canh tác trên vùng canh tác hữu cơ trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang”.
Ông Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh thăm, kiểm tra mô hình sản xuất bưởi hữu cơ chuyển đổi tại xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang |
Tỉnh Tuyên Quang cũng xác định mục tiêu phát triển nông nghiệp hữu cơ theo từng giai đoạn, cụ thể là: Đến năm 2025: phát triển sản xuất hữu cơ các loại cây trồng có thế mạnh, phù hợp với địa phương như: Lúa, Rau, Lạc, Cam, Bưởi, Chè, Hồng, Na, Dược liệu; Kết hợp sản xuất hữu cơ với du lịch, bảo vệ môi trường; Diện tích đất trồng trọt cây trồng hữu cơ toàn tỉnh đạt trên 1,5% tổng diện tích đất trồng trọt các cây trồng chính; Nâng cao hiệu quả sản xuất trồng trọt hữu cơ, giá trị sản phẩm cao gấp trên 1,5 lần so với sản xuất phi hữu cơ. Đến năm 2030: Diện tích đất trồng trọt hữu cơ toàn tỉnh đạt trên 3% tổng diện tích đất trồng trọt các cây trồng chính; Nâng cao hiệu quả sản xuất trồng trọt hữu cơ, giá trị sản phẩm cao gấp trên 1,8 lần so với sản xuất phi hữu cơ…
Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra, các nhóm giải pháp để tổ chức thực hiện cũng được xác định rõ, gồm: Giải pháp về quy hoạch, bố trí đất đai; phát triển sản xuất các sản phẩm hữu cơ; giải pháp về tổ chức sản xuất; giải pháp cơ chế chính sách, phát triển nguồn nhân lực; nhóm giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ; giải pháp về huy động vốn đầu tư. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về sản xuất trồng trọt hữu cơ; nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, người sản xuất và người tiêu dùng về việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Khuyến khích hình thành các tổ nhóm, hợp tác xã sản xuất trồng trọt hữu cơ. Tăng cường thu hút các doanh nghiệp đầu tư mở rộng diện tích sản xuất trồng trọt hữu cơ, liên kết với các tổ nhóm, Hợp tác xã, kết nối cung cầu, sản xuất theo chuỗi từ sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ…
Những kết quả bước đầu đáng ghi nhận
Bà Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Sáng Vang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX Nông nghiệp hữu cơ Hồng Phát, huyện Chiêm Hóa |
Qua 5 năm triển khai thực hiện, sản xuất nông nghiệp hữu cơ của tỉnh đã có những tín hiệu tích cực và đạt được kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Đến nay, trong tổng diện tích đất sản xuất theo tiêu chuẩn 3.394ha thì diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ là 149,4ha, trong đó: 36,36ha cam, 45,9ha bưởi, 60,9ha chè, 3,2ha lúa. Diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 2.334ha, diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn Rainforest là 915ha.
Đáng chú ý là trong hơn 145ha cây trồng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ đã áp dụng các nguyên tắc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, “không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, giống biến đổi gen, không sử dụng chất bảo quản, không làm đất ô nhiễm”.
Điều đáng mừng là nhiều doanh nghiệp, HTX đã đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái gắn với nông nghiệp hữu cơ; trong đó đặc biệt chú trọng sản xuất nông nghiệp hữu cơ đối với một số cây trồng đặc hữu, bản địa có lợi thế cạnh tranh vùng miền của tỉnh như: cam sành Hàm Yên, chè shan Na Hang, bưởi đường Xuân Vân, Phúc Ninh, gạo hữu cơ Tân Trào…
Chè Shan tuyết của HTX Sơn Trà, Hồng Thái, huyện Na Hang được công nhận sản phẩm hữu cơ và được cấp Chỉ dẫn địa lý năm 2021 |
Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều mô hình HTX phát huy vai trò “hạt nhân” tham gia đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ như: Liên nhóm sản xuất cam hữu cơ Hàm Yên; HTX Sơn Trà Hồng Thái (Na Hang); HTX Tâm Hương; HTX dịch vụ sản xuất, chế biến Sơn Trà Đồng Đài (Sơn Dương); HTX trái cây hữu cơ Phúc Ninh (Hàm Yên); HTX Nông nghiệp hữu cơ Hồng Phát (Chiêm Hóa), v.v..
Mặc dù diện tích chưa lớn, nhưng những năm qua Tuyên Quang đã bước đầu triển khai mở rộng phát triển nông nghiệp hữu cơ và hỗ trợ tiêu chuẩn, quy chuẩn hóa các sản phẩm để nâng cao giá trị và chất lượng. Tỉnh đã thực hiện hỗ trợ xây dựng tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hữu cơ sản xuất theo PGS; duy trì áp dụng dán tem QR truy xuất nguồn gốc trên 100% các sản phẩm hữu cơ. Nhiều sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt và tạo được thương hiệu trên thị trường. Tiêu biểu như sản phẩm cam sành Hàm Yên đạt Top 10 loại quả giá trị bậc nhất Việt Nam; bưởi đặc sản Soi Hà có hương vị thơm ngon, đặc trưng riêng có và vinh dự lọt vào Top 10 thương hiệu nổi tiếng năm 2018 và đã được cấp chỉ dẫn địa lý; chè Shan Tuyết Na Hang được công nhận sản phẩm hữu cơ và được cấp chỉ dẫn địa lý năm 2021. Đặc biệt, sản phẩm chè Shan tuyết của HTX Sơn Trà vinh dự nhận Cúp bạc “Sản phẩm hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng” tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và tôn vinh các điển hình phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II tại Thủ đô Hà Nội năm 2022.
Rõ ràng, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe, lợi ích kinh tế cho người dân mà còn góp phần quan trọng xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững, nâng tầm thương hiệu của nông sản Tuyên Quang không ngừng vươn xa.