Thứ bảy 28/09/2024 16:30Thứ bảy 28/09/2024 16:30 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

An Giang xây dựng thương hiệu thốt nốt hữu cơ tăng thu nhập cho nông dân

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
UBND tỉnh An Giang vừa có Quyết định số 2107/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch "Vùng sản xuất, chế biến thốt nốt theo hướng hữu cơ đến năm 2025 định hướng đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hình thành vùng sản xuất thốt nốt theo hướng hữu cơ và phát triển chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ thốt nốt hữu cơ phục vụ nhu cầu trong nước và hướng đến xuất khẩu.

An Giang xây dựng thương hiệu thốt nốt hữu cơ tăng thu nhập cho nông dân ảnh 1

Cây thốt nốt ở huyện biên giới Tri Tôn, An Giang.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2024 - 2025, An Giang sẽ hình thành và phát triển tối thiểu 1 chuỗi sản xuất liên kết gắn với tiêu thụ thốt nốt hữu cơ được chứng nhận; tỷ lệ sản phẩm thốt nốt hữu cơ đạt 1 - 2% trên tổng sản phẩm của toàn tỉnh. Lợi nhuận thu được từ thốt nốt, sản phẩm từ thốt nốt hữu cơ bằng hoặc cao hơn so với tập quán thông thường từ 0,5 đến 1 lần.

Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh hình thành mới tối thiểu 1 chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ thốt nốt hữu cơ được chứng nhận; tỷ lệ sản phẩm thốt nốt hữu cơ đạt 3% trên tổng sản phẩm của toàn tỉnh. Lợi nhuận thu được từ thốt nốt, sản phẩm từ thốt nốt hữu cơ bằng hoặc cao hơn so với tập quán thông thường từ 1,5 đến 2 lần.

An Giang xây dựng thương hiệu thốt nốt hữu cơ tăng thu nhập cho nông dân ảnh 2

Cây thốt nốt ở huyện biên giới Tri Tôn, An Giang.

Đến năm 2025 số lượng cây thốt nốt được khai thác sản xuất sản phẩm hữu cơ đạt từ 200 cây trên 40 năm tuổi; trong đó huyện Tri Tôn 100 cây và thị xã Tịnh Biên 100 cây. Đến năm 2030 số lượng cây thốt nốt được khai thác sản xuất sản phẩm hữu cơ đạt 500 cây, huyện Tri Tôn 200 cây và thị xã Tịnh Biên 300 cây. Các sản phẩm từ các mô hình sản xuất hữu cơ được doanh nghiệp liên kết tiêu thụ 80% năm 2025 và 100% vào năm 2030.

Để triển khai kế hoạch thành công, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh sẽ tổ chức tập huấn cho nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp kiến thức về sản xuất, sơ chế, chế biến đường thốt nốt hữu cơ về an toàn thực phẩm, quy định liên quan về an toàn thực phẩm đối với sơ chế, chế biến thốt nốt hữu cơ. Nâng cao năng lực cho nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác về kỹ thuật sản xuất thốt nốt hữu cơ; giúp nông dân nâng cao nhận thức về sản xuất thốt nốt hữu cơ, mạnh dạn chuyển đổi sản xuất và nhân rộng mô hình.

An Giang xây dựng thương hiệu thốt nốt hữu cơ tăng thu nhập cho nông dân ảnh 3

Cây thốt nốt ở huyện biên giới Tri Tôn, An Giang.

"An Giang cũng xây dựng thí điểm mô hình sản xuất thốt nốt hữu cơ gắn liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp; hướng dẫn nông dân, hộ, cơ sở, hợp tác xã, tổ hợp tác về sản xuất, khai thác mật thốt nốt và chế biến sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ. Chuyển đổi vùng trồng lúa và cây trồng xen canh vùng trồng thốt nốt sang sản xuất hữu cơ không dùng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật; gắn kết vùng nguyên liệu sản xuất hữu cơ với doanh nghiệp chế biến thốt nốt hữu cơ", bà Thúy cho biết.

Bên cạnh đó, An Giang sẽ hình thành mới các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia vùng nguyên liệu thốt nốt hữu cơ có liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị; khuyến khích, tạo điều kiện để tổ chức nông dân, người dân mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào phát triển sản xuất thốt nốt.

An Giang xây dựng thương hiệu thốt nốt hữu cơ tăng thu nhập cho nông dân ảnh 4

Cây thốt nốt ở huyện biên giới Tri Tôn, An Giang.

Tỉnh cũng hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và phát triển thị trường đối với sản phẩm thốt nốt hữu cơ; hỗ trợ, tạo điều kiện để các đơn vị, cá nhân thực hiện quy trình thủ tục chứng nhận các sản phẩm thốt nốt theo các tiêu chuẩn hữu cơ; định hướng thị trường tiêu thụ từng sản phẩm thốt nốt hữu cơ, từ đó có giải pháp, qui trình thực hiện cho đúng theo thị trường xuất khẩu yêu cầu.

Để triển khai kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan đẩy mạnh mời gọi thu hút doanh nghiệp đầu tư và bố trí nguồn lực thực hiện chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư thốt nốt vào hữu cơ; mời gọi doanh nghiệp tham gia tiêu thụ sản phẩm thốt nốt hữu cơ; mời gọi doanh nghiệp đầu tư, liên kết, tiêu thụ sản phẩm thốt nốt hữu cơ.

An Giang xây dựng thương hiệu thốt nốt hữu cơ tăng thu nhập cho nông dân ảnh 5

Cây thốt nốt ở huyện biên giới Tri Tôn, An Giang.

Đặc biệt, tỉnh sẽ tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm hữu cơ; trong đó, có sản phẩm thốt nốt hữu cơ; phối hợp, hỗ trợ tuyên truyền vận động nông dân tham gia sản xuất thốt nốt hữu cơ và thực hiện các hoạt động tập huấn, xây dựng mô hình trình diễn, hội thảo nhân rộng mô hình...

dantocmiennui.vn

Bài liên quan

Khánh Hòa: Hướng tới nông nghiệp hữu cơ, nâng tầm giá trị

Khánh Hòa: Hướng tới nông nghiệp hữu cơ, nâng tầm giá trị

Nông nghiệp hữu cơ đang trở thành hướng đi tất yếu tại tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt ở các huyện miền núi, mang lại lợi ích về sức khỏe, môi trường và kinh tế, mở ra tương lai tươi sáng cho nông nghiệp.
Công nghệ Hàn Quốc đổ bộ vào thị trường thiết bị nông nghiệp Việt Nam

Công nghệ Hàn Quốc đổ bộ vào thị trường thiết bị nông nghiệp Việt Nam

Hàn Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu thiết bị nông nghiệp sang Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ.
Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Làn gió mới cho bữa ăn sạch

Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Làn gió mới cho bữa ăn sạch

Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với gần 500.000 ha sản xuất, đáp ứng nhu cầu sản phẩm sạch.
Kỳ vọng đột phá từ mô hình sản xuất phân hữu cơ truyền thống Nhật Bản

Kỳ vọng đột phá từ mô hình sản xuất phân hữu cơ truyền thống Nhật Bản

Đồng Tháp đột phá với mô hình phân hữu cơ truyền thống Nhật Bản, hướng tới phát triển nông nghiệp xanh.
Nông nghiệp hữu cơ - Nhất cử lưỡng tiện

Nông nghiệp hữu cơ - Nhất cử lưỡng tiện

Những năm qua, các địa phương, hợp tác xã, doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ để phù hợp với xu thế phát triển của nền nông nghiệp hiện đại.
Việt Nam - Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ | Báo Công Thương

Việt Nam - Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ | Báo Công Thương

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Phát triển cây quế hữu cơ hướng tới vùng nguyên liệu bền vững

Phát triển cây quế hữu cơ hướng tới vùng nguyên liệu bền vững

Người dân huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, đang nỗ lực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và mở rộng diện tích trồng cây quế hữu cơ, góp phần xây dựng vùng nguyên liệu sạch và bền vững, từ đó đưa sản phẩm của địa phương vươn xa.
Các hợp tác xã đang đối mặt với thách thức về tiêu chuẩn hữu cơ tại Việt Nam

Các hợp tác xã đang đối mặt với thách thức về tiêu chuẩn hữu cơ tại Việt Nam

Theo khảo sát, đến 80% khách hàng tin tưởng vào sản phẩm được chứng nhận theo Tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam TCVN 11041:2017, trong khi 20% còn lại cho biết nếu có sản phẩm hữu cơ được chứng nhận quốc tế, sẽ có xu hướng ưu tiên lựa chọn.
Sản xuất lúa hữu cơ: Chất lượng cao, giảm phát thải

Sản xuất lúa hữu cơ: Chất lượng cao, giảm phát thải

Tại vùng Tứ giác Long Xuyên, việc trồng lúa chất lượng cao và giảm phát thải được giám sát thông qua công nghệ vệ tinh, một cách tiên tiến xuất hiện giữa những cánh đồng bạt ngàn rộng lớn.
Lúa Séng Cù canh tác theo phương pháp hữu cơ phù hợp tự nhiên ở Hải Dương

Lúa Séng Cù canh tác theo phương pháp hữu cơ phù hợp tự nhiên ở Hải Dương

Sau hai vụ mùa, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã tiến hành một đánh giá ban đầu về việc trồng lúa Séng Cù theo phương pháp hữu cơ, phù hợp với điều kiện đất đai ở một số khu vực của Hải Dương.
Phát triển bền vững nông nghiệp hữu cơ

Phát triển bền vững nông nghiệp hữu cơ

Trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, ngành Nông nghiệp luôn được xác định là một trong những “trụ cột” quan trọng. Để nâng cao đời sống, người dân đang tích cực áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao phục vụ cho chế biến sâu các sản phẩm chất lượng, giá trị cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng sản phẩm; hướng tới thị trường xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm để phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định.
Tăng trưởng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp và vấn đề đặt ra

Tăng trưởng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp và vấn đề đặt ra

Trong những năm qua, mô hình khai thác tài nguyên thiên nhiên ở quy mô không bền vững đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu… từ đó, kéo theo những vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội và tương lai. Để giải quyết bài toán này, xu thế tăng trưởng xanh nói chung, nông nghiệp xanh nói riêng trở thành một lựa chọn tất yếu, là mục tiêu mọi quốc gia đang hướng tới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Bài viết này khái quát về tăng trưởng xanh, nông nghiệp xanh ở Việt Nam, từ đó đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp...
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ  và chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ và chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ

Quy định của pháp luật về sản xuất nông nghiệp hữu cơ và chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ của nhà nước
Để tạo đột phá phát triển nông nghiệp hữu cơ

Để tạo đột phá phát triển nông nghiệp hữu cơ

Bộ NN-PTNT vừa tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ (NNHC). Hiện NNHC đã được triển khai tại nhiều địa phương nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn để nhân rộng.
Nông nghiệp hữu cơ - Nhất cử lưỡng tiện

Nông nghiệp hữu cơ - Nhất cử lưỡng tiện

Những năm qua, các địa phương, hợp tác xã, doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ để phù hợp với xu thế phát triển của nền nông nghiệp hiện đại.
Sản xuất hữu cơ giúp nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế

Sản xuất hữu cơ giúp nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, Việt Nam không phải là ngoại lệ. Việc chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ, nước ta đã khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững và an toàn.
Bắt kịp xu hướng nông nghiệp hữu cơ

Bắt kịp xu hướng nông nghiệp hữu cơ

Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nêu rõ "khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn". Trước đó, năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ và năm 2020 có Quyết định số 885/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030. Đây là tiền đề, cơ sở quan trọng để nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam bắt kịp xu hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới.
Số hóa sản xuất để thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ

Số hóa sản xuất để thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ

Huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đang tiến tới số hóa toàn bộ trong quản lý, kiểm soát sản xuất nông nghiệp để thuận lợi phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính