Thứ hai 09/12/2024 21:19Thứ hai 09/12/2024 21:19 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Châu Âu siết chặt chứng nhận hữu cơ: Tác động và cơ hội cho nông sản Việt

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Ủy ban Châu Âu vừa ban hành quy định mới siết chặt quản lý chứng nhận hữu cơ cho nông sản nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, bổ sung thêm 3 tổ chức được công nhận cấp chứng chỉ này.
Châu Âu siết chặt chứng nhận hữu cơ: Tác động và cơ hội cho nông sản Việt
Tại Việt Nam, 3 tổ chức được bổ sung vào danh sách gồm Olska Spolka Z Ograniczona Odpowiedzialnoscia (VN-BIO-181), Onecert International Private Limited (VN-BIO-152) và SRS Certification GmbH (VN-BIO-195) - Ảnh minh họa.

Thị trường Châu Âu luôn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, đặc biệt là với các sản phẩm hữu cơ. Mới đây, Ủy ban Châu Âu đã ban hành Quy định thực hiện (EU) 2024/2794, thắt chặt quản lý việc cấp chứng nhận hữu cơ cho nông sản nhập khẩu từ các nước thứ ba, trong đó có Việt Nam. Quy định này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng, khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

Quy định (EU) 2024/2794 sửa đổi quy định trước đó về việc công nhận các tổ chức kiểm soát và cấp chứng nhận hữu cơ. Theo đó, chỉ những tổ chức được EU công nhận mới có thẩm quyền cấp chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ xuất khẩu sang thị trường này. Tại Việt Nam, 3 tổ chức được bổ sung vào danh sách gồm Olska Spolka Z Ograniczona Odpowiedzialnoscia (VN-BIO-181), Onecert International Private Limited (VN-BIO-152) và SRS Certification GmbH (VN-BIO-195). Mỗi tổ chức được phép chứng nhận cho các nhóm sản phẩm cụ thể, bao gồm thực vật chưa qua chế biến, sản phẩm nông nghiệp chế biến, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm khác.

Quy định mới này có hiệu lực từ ngày 7/11/2024, cho thấy quyết tâm của EU trong việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm hữu cơ. Trước đây, EU lo ngại rằng việc có quá nhiều tổ chức cấp nhãn hữu cơ mà không được kiểm soát chặt chẽ có thể dẫn đến tình trạng lạm dụng nhãn mác, gây ảnh hưởng đến uy tín của thị trường sản phẩm hữu cơ Châu Âu.

Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội. Thách thức bởi vì các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn, lựa chọn đúng tổ chức chứng nhận được EU công nhận. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để nông sản Việt, đặc biệt là các sản phẩm hữu cơ, khẳng định chất lượng, nâng cao uy tín và giá trị trên thị trường quốc tế.

Để tận dụng cơ hội này, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tìm hiểu, cập nhật quy định mới của EU, đầu tư vào sản xuất, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn hữu cơ, đồng thời xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Về phía cơ quan quản lý, cần tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm hữu cơ, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chứng nhận hữu cơ.

Việc EU siết chặt quản lý chứng nhận hữu cơ là xu hướng tất yếu, nhằm bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững. Bằng việc nắm bắt thông tin, chủ động thích ứng, nông sản Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua thách thức, biến khó khăn thành cơ hội, xây dựng thương hiệu vững chắc trên thị trường quốc tế.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học là xu thế tất yếu

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học là xu thế tất yếu

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học là một xu thế tất yếu, để đảm bảo cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững và hiệu quả.
Lào Cai: Tập trung phát triển vùng quế hữu cơ

Lào Cai: Tập trung phát triển vùng quế hữu cơ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, cây quế được đồng bào dân tộc Dao đưa vào trồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai cách đây gần 50 năm tại một số xã vùng thấp: Bắc Hà, Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng.
Tìm hiểu về tiêu chuẩn cà phê hữu cơ

Tìm hiểu về tiêu chuẩn cà phê hữu cơ

Câu chuyện cà phê hữu cơ bắt đầu từ những năm 1980 - 1990 của thế kỷ trước, khi trên thế giới xuất hiện loại cà phê độc đáo khác biệt là Blue Mountain ở Jamaica, hay Kopi Luwak của Indonesia mang lại giá trị lợi nhuận kinh tế cao, đây chính là lý do đưa đến xu hướng chuyển đổi cà phê canh tác truyền thống sang hướng canh tác hữu cơ.
Thái Bình được chứng nhận sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ

Thái Bình được chứng nhận sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ

Xã Thụy Thanh (Thái Thụy), tỉnh Thái Bình là địa phương đầu tiên của tỉnh có sản phẩm lúa được cấp chứng nhận hữu cơ.
Hợp tác xã liên kết sản xuất, bao tiêu đầu ra sản phẩm ổn định cho người dân

Hợp tác xã liên kết sản xuất, bao tiêu đầu ra sản phẩm ổn định cho người dân

Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thổ Bình (huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) thực hiện liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm các hộ dân để vừa bao tiêu đầu ra ổn định cho người dân, vừa nâng tầm thương hiệu nông sản của địa phương.
Phân bón hữu cơ MT Tây Nguyên Xanh: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Phân bón hữu cơ MT Tây Nguyên Xanh: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp hiện đại, chuyển dần qua sản xuất nông nghiệp hữu cơ, khi nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp sạch và bền vững ngày càng tăng, phân bón trùn quế đã nổi lên như một giải pháp tối ưu. Không chỉ giúp cải thiện năng suất cây trồng, phân bón trùn quế còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và duy trì sự cân bằng sinh thái.
Sakura farm: Nâng tầm nông sản Việt bằng tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu

Sakura farm: Nâng tầm nông sản Việt bằng tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu

Tiên phong trong đề án chuyển đổi, phát triển ngành nông nghiệp của địa phương, Sakura farm (huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) đã áp dụng tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu trong canh tác sầu riêng. Điều này đã và đang mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp hữu cơ của “xứ Trầm Hương”.
Bắc Kạn tận dụng thế mạnh sẵn có để sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn tận dụng thế mạnh sẵn có để sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ đang rất lớn. Đây là cơ sở để tỉnh tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ dựa trên những lợi thế của địa phương. Với một tỉnh có điều kiện tự nhiên như đất, nước, không khí còn tương đối sạch, có nhiều sản phẩm nông sản đặc hữu rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp hữu cơ.
Canh tác lúa hướng theo hữu cơ nâng cao chất lượng và giá trị

Canh tác lúa hướng theo hữu cơ nâng cao chất lượng và giá trị

Canh tác lúa hướng theo hữu cơ đã giúp cho nông dân giảm chi phí đầu tư nâng cao chất lượng và tăng giá trị sản phẩm.
Mối quan hệ giữa kinh tế xanh và tăng trưởng xanh

Mối quan hệ giữa kinh tế xanh và tăng trưởng xanh

Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) định nghĩa "kinh tế xanh" là một nền kinh tế nhằm cải thiện hạnh phúc con người, công bằng xã hội và giảm thiểu nguy cơ cạn kiệt tài nguyên và suy thoái về môi sinh.
Sóc Trăng ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, bền vững hướng theo hữu cơ

Sóc Trăng ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, bền vững hướng theo hữu cơ

Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhận định, định hướng phát triển nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng là ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, trong đó sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp số là giải pháp quan trọng, sẽ triển khai thực hiện.
Những lưu ý khi sản xuất chè hữu cơ

Những lưu ý khi sản xuất chè hữu cơ

Chè hữu cơ là loại chè đã được canh tác theo quy trình nông nghiệp hữu cơ. Quy trình này không sử dụng các chất hóa học như phân hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Nông dân sử dụng các chất thải tự nhiên ví dụ như phân ủ để tạo chất màu cho đất và dùng các phương pháp tự nhiên để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính