Thứ bảy 21/12/2024 23:05Thứ bảy 21/12/2024 23:05 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Vì sao người Việt chuyển hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ?

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Những năm trở lại đây, rất nhiều gia đình Việt chuyển hướng sang sử dụng thực phẩm hữu cơ. Xu hướng này bắt nguồn từ việc nhiều căn bệnh về hệ tiêu hóa tăng cao, nguyên nhân chủ yếu là do “thực phẩm bẩn” lan tràn.
Thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi - Ảnh minh họa.
Thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi - Ảnh minh họa.

Sản xuất và tiêu dùng thực phẩm hữu cơ ngày càng được quan tâm không chỉ ở các quốc gia phát triển mà còn ở các nước đang phát triển như Việt Nam, khi mà những vấn đề về thực phẩm bẩn và tổn dư kháng sinh cao dẫn đến các vấn đề về ngộ độc thực phẩm.

Tại Việt Nam, xu hướng này cũng đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ với sự gia tăng của những người lựa chọn chế độ ăn thuần chay. Trong khi đó, thế hệ đi trước cũng đang quan tâm đến phương pháp kéo dài tuổi thọ lành mạnh thông qua chế độ ăn nhiều thực vật, bổ dưỡng và cân bằng.

Người tiêu dùng hiện nay chú trọng hơn đến thành phần nguyên liệu trong thực phẩm và đồ uống, ưu tiên tránh các sản phẩm chứa quá nhiều hợp chất tổng hợp không có lợi cho sức khỏe. Xu hướng này đang thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của thị trường sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng an toàn và bền vững.

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Các loại thực phẩm hữu cơ là những mặt hàng thực phẩm được trồng và canh tác mà không sử dụng bất cứ hoá chất tổng hợp, thuốc trừ sâu độc hại, phân bón gốc dầu mỏ hay sinh vật biến đổi gien. Không chỉ nông nghiệp và chăn nuôi cũng có thể thực hiện theo cách hữu cơ. Chính vì vậy mà sử dụng những thực phẩm hữu cơ thực sự rất tốt cho sức khoẻ và môi trường.

Tính đến cuối năm 2023, cả nước hiện có 495.000ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chiếm 4,3% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Mặc dù diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam nhỏ nhưng vẫn có rất nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, giúp nâng tầm sản phẩm nông nghiệp Việt.

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Do vậy, thực phẩm hữu cơ rất có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao.

Ngoài việc chứa ít vi khuẩn kháng kháng sinh hơn, thì thực phẩm hữu cơ cũng có mức độ an toàn và nguy cơ tương tự như những loại thực phẩm thường đối với những bệnh do vi khuẩn gây ra với thực phẩm.

Bên cạnh đó, các phương pháp canh tác hữu cơ có thể làm giảm ô nhiễm, tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, tăng độ phì nhiêu của đất và sử dụng ít năng lượng hơn. Việc canh tác không dùng thuốc trừ sâu tổng hợp cũng tốt hơn cho các loài chim và động vật gần đó cũng như những người sống gần nơi canh tác.

Ảnh minh họa.
Sử dụng thực phẩm hữu cơ rất tốt cho sức khoẻ và môi trường - Ảnh minh họa.

Trên cơ sở loại sản phẩm, thị trường được phân khúc thành 2 dòng chính là: Thực phẩm hữu cơ và đồ uống hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ lại được chia thành các loại như: Trái cây và rau hữu cơ, thịt, cá và gia cầm hữu cơ, các sản phẩm từ sữa hữu cơ, thực phẩm đông lạnh và chế biến hữu cơ,…

Thực phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn hẳn so với thực phẩm thông thường, một số sản phẩm thậm chí còn có giá thành cao gấp đôi so với thực phẩm thông thường. Nguyên nhân là do nhu cầu thực phẩm hữu cơ đang ngày một tăng cao, trong khi có rất ít trang trại hay cánh đồng áp dụng phương pháp hữu cơ để chăn nuôi, trồng trọt, dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu và tăng giá.

Đáng chú ý, khoảng 90% người khảo sát đồng ý rằng thực phẩm hữu cơ là đắt so với các sản phẩm khác cùng loại. Tuy vậy, phần lớn người tiêu dùng đồng ý chi trả thêm một khoản cho thực phẩm hữu cơ. Ngoài ra, mặc dù người tiêu dùng đều đồng ý rằng việc tiêu dùng các sản phẩm hữu cơ hiện nay được xã hội khuyến khích và ủng hộ, xong họ chưa đánh giá cao tính hiệu quả của các văn bản pháp lý. Như vậy có thể thấy, điều mà người tiêu dùng Việt Nam quan tâm nhất đó chính là sản phẩm có thực sự là sản phẩm hữu cơ hay không.

Cụ thể, 24% người trả lời tiêu dùng thực phẩm hữu cơ hàng ngày, 16% và 21% người tiêu dùng sử dụng thực phẩm hữu cơ 4 – 5 lần/ tuần và 2 – 3 lần/tuần. 38,49% người tiêu dùng còn lại sử dụng thực phẩm hữu cơ 1 lần/tuần, 2 – 3 lần/tháng hoặc không thường xuyên. Đặc biệt, số người tiêu dùng không thường xuyên sử dụng thực phẩm hữu cơ lên tới 29%.

Để đáp ứng xu hướng này, ngành nông nghiệp Việt Nam đang chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn và xanh. Các mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường đang được nhân rộng.

Xu hướng tiêu dùng thực phẩm xanh, sạch, hữu cơ không chỉ là lựa chọn của người tiêu dùng mà còn là trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện phát triển nông nghiệp xanh đã được ban hành, như: Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định, vai trò của nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế, trong đó phát triển nông nghiệp gắn với nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, gắn với nhu cầu thị trường.

Theo Quyết định số 885/QĐ-TTg, ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030. Mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới.

Bài liên quan

Xu hướng "tiêu dùng xanh" lựa chọn thực phẩm hữu cơ bảo vệ sức khỏe, thân thiện môi trường

Xu hướng "tiêu dùng xanh" lựa chọn thực phẩm hữu cơ bảo vệ sức khỏe, thân thiện môi trường

Xu hướng “tiêu dùng xanh” đang được nhiều người dân lựa chọn, việc lựa chọn thực phẩm hữu cơ nhằm bảo vệ sức khỏe và thân thiện với môi trường.
Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu dùng Việt Nam: Cầu nối sản xuất và tiêu dùng, vì một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu dùng Việt Nam: Cầu nối sản xuất và tiêu dùng, vì một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam (VCCU) là một tổ chức tự nguyện, gắn kết sự phát triển bền vững cho các thành viên Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành phố, là cầu nối giữa Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành trong cả nước.
Khi nông nghiệp hữu cơ trở thành “chìa khóa” bứt phá miền Tây Nghệ An

Khi nông nghiệp hữu cơ trở thành “chìa khóa” bứt phá miền Tây Nghệ An

Miền Tây Nghệ An không chỉ nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ, mà còn là vùng đất đầy tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ, hướng đến nền kinh tế xanh và bền vững.
Cơ hội nào cho thực phẩm hữu cơ?

Cơ hội nào cho thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ không chỉ là xu hướng tiêu dùng hiện đại mà còn là lựa chọn thông minh cho sức khỏe.
Thực phẩm hữu cơ dẫn đầu xu hướng tiêu dùng mới

Thực phẩm hữu cơ dẫn đầu xu hướng tiêu dùng mới

Ngành thực phẩm hữu cơ châu Âu đang phục hồi mạnh mẽ với doanh số tăng trưởng ấn tượng, đạt mức 6,4% trong năm qua, khẳng định xu hướng tiêu dùng bền vững đang lên ngôi.
Tăng cường đầu ra cho sản phẩm hữu cơ: Chiến lược hiệu quả  để mở rộng thị trường

Tăng cường đầu ra cho sản phẩm hữu cơ: Chiến lược hiệu quả để mở rộng thị trường

Trong bối cảnh nhu cầu đối với sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng, các doanh nghiệp đang đối mặt với thách thức lớn trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ. Để tận dụng tối đa cơ hội này, cần có những chiến lược cụ thể được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và tối ưu hóa sự phát triển. Bài viết này sẽ phân tích các chiến lược hiệu quả thông qua số liệu và ví dụ thực tế, minh họa cho những bước đi thiết thực trong ngành sản phẩm hữu cơ.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp Tết Nguyên đán

Với mục tiêu đảm bảo nguồn cung thịt động vật an toàn và dồi dào cho thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, ngành nông nghiệp Hà Nội đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Nghệ An: Vựa rau màu lớn nhất vào mùa bội thu

Nghệ An: Vựa rau màu lớn nhất vào mùa bội thu

Những ngày cuối năm, trên những cánh đồng rau màu xanh ngát ở Nghệ An, không khí thu hoạch nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Vụ Đông năm nay mang lại niềm vui trọn vẹn cho nông dân khi vừa trúng mùa, vừa được giá, hứa hẹn một cái Tết đủ đầy, sung túc.
Hội Nông dân "bảo vệ" nông sản sạch Nam Định

Hội Nông dân "bảo vệ" nông sản sạch Nam Định

Hội Nông dân Nam Định đang đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tập huấn và xây dựng mô hình sản xuất nông sản an toàn, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của nông dân, hướng tới nền nông nghiệp bền vững.
Mưa trái mùa đe dọa vụ lúa trên đất tôm ở Bạc Liêu

Mưa trái mùa đe dọa vụ lúa trên đất tôm ở Bạc Liêu

Những cơn mưa trái mùa kéo dài tại Bạc Liêu đang gây lo ngại cho nông dân trồng lúa, đặc biệt là vụ lúa trên đất tôm đang đến kỳ thu hoạch. Năng suất và giá trị sản xuất có nguy cơ bị ảnh hưởng đáng kể.
"Hồi sinh" nguồn lợi thủy sản Sóc Trăng

"Hồi sinh" nguồn lợi thủy sản Sóc Trăng

Hơn nửa triệu con tôm, cua giống đã được thả xuống vùng biển Sóc Trăng trong nỗ lực tái tạo nguồn lợi thủy sản đang bị suy giảm do biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người.
Phú Bình: Nâng cao năng suất, giá trị kinh tế trong chăn nuôi bò

Phú Bình: Nâng cao năng suất, giá trị kinh tế trong chăn nuôi bò

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh chăn nuôi bò theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, góp phần tăng thu nhập cho người dân.
Hồ Thác Bà: Thả cá giống, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Hồ Thác Bà: Thả cá giống, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Hơn 8 tấn cá giống vừa được thả xuống hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái, góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và tạo sinh kế cho người dân.
Cao Bằng: Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Cao Bằng: Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Cao Bằng đang tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống người dân.
Tân Châu: Phát triển kinh tế nông hộ, nâng cao thu nhập cho người dân

Tân Châu: Phát triển kinh tế nông hộ, nâng cao thu nhập cho người dân

Tập trung phát triển kinh tế nông hộ, thị xã Tân Châu (An Giang) đang đẩy mạnh đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân và hướng đến hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
Nam Định triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân 2025

Nam Định triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân 2025

Tỉnh Nam Định đang tích cực triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, hướng tới mục tiêu gieo cấy 70.200ha lúa trong vụ xuân 2025.
Lắng nghe cơ thể với những dấu hiệu sức khỏe yếu

Lắng nghe cơ thể với những dấu hiệu sức khỏe yếu

Khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh hoặc tình trạng sức khỏe yếu bất thường, chúng ta luôn “làm lơ” hoặc chịu đựng để qua cơn đau mà ít khi nghĩ đến chuyện thăm khám, chẩn đoán bài bản.
Long An: Nông sản rộn ràng vào vụ Tết

Long An: Nông sản rộn ràng vào vụ Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cận kề, nông dân Long An đang tất bật chăm sóc vườn dưa hấu, bưởi da xanh, rau húng quế... và ao tôm, sẵn sàng cung ứng nguồn nông sản dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính