Thứ năm 23/01/2025 18:41Thứ năm 23/01/2025 18:41 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Vì sao người Việt chuyển hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ?

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Những năm trở lại đây, rất nhiều gia đình Việt chuyển hướng sang sử dụng thực phẩm hữu cơ. Xu hướng này bắt nguồn từ việc nhiều căn bệnh về hệ tiêu hóa tăng cao, nguyên nhân chủ yếu là do “thực phẩm bẩn” lan tràn.
Thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi - Ảnh minh họa.
Thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi - Ảnh minh họa.

Sản xuất và tiêu dùng thực phẩm hữu cơ ngày càng được quan tâm không chỉ ở các quốc gia phát triển mà còn ở các nước đang phát triển như Việt Nam, khi mà những vấn đề về thực phẩm bẩn và tổn dư kháng sinh cao dẫn đến các vấn đề về ngộ độc thực phẩm.

Tại Việt Nam, xu hướng này cũng đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ với sự gia tăng của những người lựa chọn chế độ ăn thuần chay. Trong khi đó, thế hệ đi trước cũng đang quan tâm đến phương pháp kéo dài tuổi thọ lành mạnh thông qua chế độ ăn nhiều thực vật, bổ dưỡng và cân bằng.

Người tiêu dùng hiện nay chú trọng hơn đến thành phần nguyên liệu trong thực phẩm và đồ uống, ưu tiên tránh các sản phẩm chứa quá nhiều hợp chất tổng hợp không có lợi cho sức khỏe. Xu hướng này đang thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của thị trường sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng an toàn và bền vững.

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Các loại thực phẩm hữu cơ là những mặt hàng thực phẩm được trồng và canh tác mà không sử dụng bất cứ hoá chất tổng hợp, thuốc trừ sâu độc hại, phân bón gốc dầu mỏ hay sinh vật biến đổi gien. Không chỉ nông nghiệp và chăn nuôi cũng có thể thực hiện theo cách hữu cơ. Chính vì vậy mà sử dụng những thực phẩm hữu cơ thực sự rất tốt cho sức khoẻ và môi trường.

Tính đến cuối năm 2023, cả nước hiện có 495.000ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chiếm 4,3% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Mặc dù diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam nhỏ nhưng vẫn có rất nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, giúp nâng tầm sản phẩm nông nghiệp Việt.

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Do vậy, thực phẩm hữu cơ rất có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao.

Ngoài việc chứa ít vi khuẩn kháng kháng sinh hơn, thì thực phẩm hữu cơ cũng có mức độ an toàn và nguy cơ tương tự như những loại thực phẩm thường đối với những bệnh do vi khuẩn gây ra với thực phẩm.

Bên cạnh đó, các phương pháp canh tác hữu cơ có thể làm giảm ô nhiễm, tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, tăng độ phì nhiêu của đất và sử dụng ít năng lượng hơn. Việc canh tác không dùng thuốc trừ sâu tổng hợp cũng tốt hơn cho các loài chim và động vật gần đó cũng như những người sống gần nơi canh tác.

Ảnh minh họa.
Sử dụng thực phẩm hữu cơ rất tốt cho sức khoẻ và môi trường - Ảnh minh họa.

Trên cơ sở loại sản phẩm, thị trường được phân khúc thành 2 dòng chính là: Thực phẩm hữu cơ và đồ uống hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ lại được chia thành các loại như: Trái cây và rau hữu cơ, thịt, cá và gia cầm hữu cơ, các sản phẩm từ sữa hữu cơ, thực phẩm đông lạnh và chế biến hữu cơ,…

Thực phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn hẳn so với thực phẩm thông thường, một số sản phẩm thậm chí còn có giá thành cao gấp đôi so với thực phẩm thông thường. Nguyên nhân là do nhu cầu thực phẩm hữu cơ đang ngày một tăng cao, trong khi có rất ít trang trại hay cánh đồng áp dụng phương pháp hữu cơ để chăn nuôi, trồng trọt, dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu và tăng giá.

Đáng chú ý, khoảng 90% người khảo sát đồng ý rằng thực phẩm hữu cơ là đắt so với các sản phẩm khác cùng loại. Tuy vậy, phần lớn người tiêu dùng đồng ý chi trả thêm một khoản cho thực phẩm hữu cơ. Ngoài ra, mặc dù người tiêu dùng đều đồng ý rằng việc tiêu dùng các sản phẩm hữu cơ hiện nay được xã hội khuyến khích và ủng hộ, xong họ chưa đánh giá cao tính hiệu quả của các văn bản pháp lý. Như vậy có thể thấy, điều mà người tiêu dùng Việt Nam quan tâm nhất đó chính là sản phẩm có thực sự là sản phẩm hữu cơ hay không.

Cụ thể, 24% người trả lời tiêu dùng thực phẩm hữu cơ hàng ngày, 16% và 21% người tiêu dùng sử dụng thực phẩm hữu cơ 4 – 5 lần/ tuần và 2 – 3 lần/tuần. 38,49% người tiêu dùng còn lại sử dụng thực phẩm hữu cơ 1 lần/tuần, 2 – 3 lần/tháng hoặc không thường xuyên. Đặc biệt, số người tiêu dùng không thường xuyên sử dụng thực phẩm hữu cơ lên tới 29%.

Để đáp ứng xu hướng này, ngành nông nghiệp Việt Nam đang chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn và xanh. Các mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường đang được nhân rộng.

Xu hướng tiêu dùng thực phẩm xanh, sạch, hữu cơ không chỉ là lựa chọn của người tiêu dùng mà còn là trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện phát triển nông nghiệp xanh đã được ban hành, như: Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định, vai trò của nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế, trong đó phát triển nông nghiệp gắn với nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, gắn với nhu cầu thị trường.

Theo Quyết định số 885/QĐ-TTg, ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030. Mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới.

Bài liên quan

Xu hướng "tiêu dùng xanh" lựa chọn thực phẩm hữu cơ bảo vệ sức khỏe, thân thiện môi trường

Xu hướng "tiêu dùng xanh" lựa chọn thực phẩm hữu cơ bảo vệ sức khỏe, thân thiện môi trường

Xu hướng “tiêu dùng xanh” đang được nhiều người dân lựa chọn, việc lựa chọn thực phẩm hữu cơ nhằm bảo vệ sức khỏe và thân thiện với môi trường.
Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu dùng Việt Nam: Cầu nối sản xuất và tiêu dùng, vì một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu dùng Việt Nam: Cầu nối sản xuất và tiêu dùng, vì một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam (VCCU) là một tổ chức tự nguyện, gắn kết sự phát triển bền vững cho các thành viên Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành phố, là cầu nối giữa Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành trong cả nước.
Khi nông nghiệp hữu cơ trở thành “chìa khóa” bứt phá miền Tây Nghệ An

Khi nông nghiệp hữu cơ trở thành “chìa khóa” bứt phá miền Tây Nghệ An

Miền Tây Nghệ An không chỉ nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ, mà còn là vùng đất đầy tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ, hướng đến nền kinh tế xanh và bền vững.
Cơ hội nào cho thực phẩm hữu cơ?

Cơ hội nào cho thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ không chỉ là xu hướng tiêu dùng hiện đại mà còn là lựa chọn thông minh cho sức khỏe.
Thực phẩm hữu cơ dẫn đầu xu hướng tiêu dùng mới

Thực phẩm hữu cơ dẫn đầu xu hướng tiêu dùng mới

Ngành thực phẩm hữu cơ châu Âu đang phục hồi mạnh mẽ với doanh số tăng trưởng ấn tượng, đạt mức 6,4% trong năm qua, khẳng định xu hướng tiêu dùng bền vững đang lên ngôi.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Bài học nông nghiệp Việt Nam năm 2024: Linh hoạt thích ứng và đổi mới sáng tạo

Bài học nông nghiệp Việt Nam năm 2024: Linh hoạt thích ứng và đổi mới sáng tạo

Năm 2024, ngành nông nghiệp Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể, đặc biệt là về xuất khẩu. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, năm 2024 cũng đặt ra nhiều thách thức, từ biến động thị trường, biến đổi khí hậu đến cạnh tranh quốc tế. Từ đó, có thể rút ra một bài học quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam: đó là sự linh hoạt thích ứng và đổi mới sáng tạo.
Chợ hoa Xuân Phủ Lý - Nét đẹp ngày Tết

Chợ hoa Xuân Phủ Lý - Nét đẹp ngày Tết

Không khí Tết đã rộn ràng trên khắp các nẻo đường, con phố. Tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, chợ hoa Xuân cũng đã nhộn nhịp từ sớm, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm.
Một số biện pháp để thực phẩm bẩn không vào siêu thị

Một số biện pháp để thực phẩm bẩn không vào siêu thị

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Siêu thị, với vai trò là kênh phân phối thực phẩm hiện đại và được tin cậy, cần phải đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của hàng hóa, ngăn chặn thực phẩm bẩn xâm nhập. Vậy, làm thế nào để thực phẩm bẩn không vào siêu thị?
Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2025

Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2025

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu, bình ổn giá, kích cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".
Hà Tĩnh: Vỗ béo đàn vật nuôi đón Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Vỗ béo đàn vật nuôi đón Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán cận kề, người chăn nuôi Hà Tĩnh đang tất bật "vỗ béo" đàn vật nuôi, sẵn sàng cung ứng nguồn thực phẩm dồi dào, chất lượng cho thị trường.
Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán tại Quảng Ninh

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán tại Quảng Ninh

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2025, các địa phương và doanh nghiệp tại Quảng Ninh đang triển khai nhiều biện pháp tích cực.
Gần 20% diện tích lúa vụ Đông Xuân 2024-2025 khu vực Bắc Bộ đã có nước gieo cấy

Gần 20% diện tích lúa vụ Đông Xuân 2024-2025 khu vực Bắc Bộ đã có nước gieo cấy

Khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã có 90.284 ha đất gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024-2025 được cấp nước, đạt 18,5% kế hoạch. Các công trình thủy lợi đang nỗ lực tận dụng dòng chảy và điều kiện tự nhiên để đảm bảo tiến độ lấy nước, mặc dù còn nhiều thách thức do xâm nhập mặn.
Thực trạng đáng báo động về quản lý chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn

Thực trạng đáng báo động về quản lý chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại khu vực nông thôn, song thực tế cho thấy hiệu quả đạt được còn rất hạn chế.
Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên động vật

Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên động vật

Mặc dù dịch bệnh trên động vật cơ bản được kiểm soát trong năm 2024, nhưng thời điểm giao mùa, với những biến động về thời tiết, cùng với sự gia tăng nhu cầu vận chuyển, giết mổ động vật dịp Tết Nguyên đán đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.
Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi ếch hữu cơ

Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi ếch hữu cơ

Nuôi ếch hữu cơ là một phương pháp nuôi ếch theo hướng thuận theo tự nhiên, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất, kháng sinh và các chất kích thích tăng trưởng. Phương pháp này tập trung vào việc tạo môi trường sống tốt nhất cho ếch, giúp chúng phát triển khỏe mạnh và cho ra sản phẩm thịt an toàn, chất lượng cao.
Hà Nam tập trung "giữ nước" cho vụ xuân 2025

Hà Nam tập trung "giữ nước" cho vụ xuân 2025

Vụ xuân 2025, Hà Nam đang chạy đua với thời gian để đảm bảo nước tưới cho hơn 26.000 ha lúa. Các đơn vị thủy nông đã chủ động vận hành hệ thống thủy lợi, khắc phục khó khăn do mực nước sông xuống thấp, hướng tới một mùa bội thu.
Bưởi Phú Bình: Vươn lên nhờ khoa học kỹ thuật

Bưởi Phú Bình: Vươn lên nhờ khoa học kỹ thuật

Huyện Phú Bình đang tập trung phát triển cây bưởi theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính