Thứ tư 08/01/2025 13:28Thứ tư 08/01/2025 13:28 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Khuyến nông (Thái Bình) xây dựng mô hình nuôi vịt biển 15 an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Trung tâm Khuyến nông Thái Bình phối hợp với Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi vịt biển 15 an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

mô hình nuôi vịt biển 15 an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm

Mô hình nuôi vịt biển Đông Xuyên được cấp giấy chứng nhận OCOP đạt hạng sản phẩm 4 sao cấp tỉnh.

Từ mô hình Khuyến nông, năm 2017, TT Khuyến nông Thái Bình đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi vịt biển 15 an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm”. Chương trình triển khai trong 3 năm từ 2017 – 2019 tại 10 xã thuộc 2 huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thụy với 26 hộ tham gia tổng quy mô là 11.700 con.

Kết quả mô hình cho thấy: Giống vịt biển 15 Đại Xuyên nuôi tại Thái Bình có tỷ lệ nuôi sống cao (từ 96,17 – 96,5%), trọng lượng bình quân ở 10 tuần tuổi đạt từ 2,7 – 3 kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng là 2,36 – 2,58 kg.

Nhận thấy tiềm năng từ giống vịt này mang lại, dễ nuôi, ít bị bệnh dịch, đem lại năng suất cao. Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tư vấn, chuyển giao cho hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên (HTX) thực hiện mô hình chăn nuôi vịt biển nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, năm 2020, HTX đã triển khai nuôi 2.520 con vịt biển theo hướng an toàn sinh học tại 6 hộ thành viên.

Từ mô hình do Trung tâm Khuyến nông Thái Bình chuyển giao, HTX đã tạo ra sản phẩm vịt thịt, trứng vịt biển Đông Xuyên với thương hiệu “Vịt biển và trứng vịt biển Đông Xuyên”. Đến Tháng 3/2021, sản phẩm vịt biển thịt của HTX được đánh giá phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn VietGAHP và các sản phẩm vịt biển, trứng vịt biển Đông Xuyên được cấp giấy chứng nhận OCOP đạt hạng sản phẩm 4 sao cấp tỉnh.

Ngoài ra, trứng vịt biển Đông Xuyên còn được công nhận là sản phẩm, chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Thái Bình cấp giấy chứng nhận.

Từ mô hình chăn nuôi vịt biển Đông Xuyên đã đem lại giá trị kinh tế cao, giúp các thành viên HTX có thêm thu nhập ổn định. Đồng thời, việc tham gia chương trình OCOP cũng là mục tiêu và cơ hội giúp HTX nâng tầm giá trị thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm đưa vịt biển thịt và trứng vịt biển Đông Xuyên tiếp cận nhiều hơn tới người tiêu dùng trong nước.

Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình sẽ tiếp tục định hướng khuyến nông triển khai nhiều mô hình với các sản phẩm tiềm năng, lợi thế vùng theo hướng xây dựng sản phẩm OCOP; đồng thời tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân, hỗ trợ tư vấn cho các chủ thể sản xuất hoàn thiện, nâng cao chất lượng, tăng giá trị sản phẩm; phát triển sản xuất hiệu quả và bền vững.

Bài liên quan

Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm OCOP

Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm OCOP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm OCOP.
Thái Bình: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản trong năm 2025

Thái Bình: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản trong năm 2025

Tỉnh Thái Bình phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản trong năm 2025 tăng 3,6% so với năm 2024.
Đắk Lắk: Đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Buôn Ma Thuột đợt 2 năm 2024

Đắk Lắk: Đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Buôn Ma Thuột đợt 2 năm 2024

Ngày 24/12, UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Buôn Ma Thuột đợt 2 năm 2024.
Hạt dẻ Cao Bằng: Hương vị đặc trưng của núi rừng biên cương

Hạt dẻ Cao Bằng: Hương vị đặc trưng của núi rừng biên cương

Cao Bằng, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, không chỉ nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ mà còn được biết đến với những đặc sản mang đậm hương vị núi rừng, trong đó có hạt dẻ. Hạt dẻ Cao Bằng với hương vị thơm ngon, bùi béo đặc trưng đã trở thành món quà quý giá của thiên nhiên, được nhiều người ưa chuộng. Bài viết này sẽ khám phá những điều thú vị về hạt dẻ Cao Bằng, từ nguồn gốc, đặc điểm, giá trị dinh dưỡng đến những nét văn hóa gắn liền với loại hạt này.
Hối hả vào mùa sản xuất Tết tại các làng nghề, HTX OCOP

Hối hả vào mùa sản xuất Tết tại các làng nghề, HTX OCOP

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cận kề, các làng nghề, HTX OCOP trên cả nước nhộn nhịp vào mùa sản xuất, chế biến đặc sản phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của người tiêu dùng.
Hà Nội đẩy mạnh quảng bá, đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

Hà Nội đẩy mạnh quảng bá, đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

Hà Nội đang nỗ lực đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng bằng nhiều hình thức quảng bá, từ hội chợ, siêu thị đến sàn thương mại điện tử.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Nam Định tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Nam Định tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, tỉnh Nam Định đang triển khai Kế hoạch số 166/KH-UBND nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân.
Đào quất Tây Hồ đơm hoa đón Tết

Đào quất Tây Hồ đơm hoa đón Tết

Dù chịu thiệt hại nặng nề sau bão số 3, người dân làng đào Nhật Tân và quất cảnh Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn kiên cường phục hồi sản xuất, quyết tâm mang sắc xuân đến mọi nhà trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Thái Bình: Cây dược liệu - Hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững

Thái Bình: Cây dược liệu - Hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững

Thái Bình đang đẩy mạnh phát triển cây dược liệu, tạo sinh kế mới, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần bảo vệ môi trường. Đây được xem là hướng đi chiến lược cho nông nghiệp bền vững của tỉnh.
Muối hữu cơ: Tính chất, phân loại và ứng dụng

Muối hữu cơ: Tính chất, phân loại và ứng dụng

Muối hữu cơ là một nhóm hợp chất hóa học đa dạng, đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực từ hóa học, sinh học đến công nghiệp và đời sống. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về muối hữu cơ, bao gồm định nghĩa, cấu trúc, tính chất, phân loại và ứng dụng của chúng.
Không khí Tết rộn ràng tại các làng nghề truyền thống ở Bình Thuận

Không khí Tết rộn ràng tại các làng nghề truyền thống ở Bình Thuận

Tết đến xuân về, làng gốm Chăm Bình Đức (Bình Thuận) rộn ràng không khí sản xuất với những sản phẩm gốm Chăm Sơn Hòa tinh xảo được công nhận OCOP 3 sao.
Lá dứa - Nguồn nguyên liệu quý cho ngành dệt may

Lá dứa - Nguồn nguyên liệu quý cho ngành dệt may

Từ nguồn phế phẩm nông nghiệp tưởng chừng bỏ đi, lá dứa đang trở thành nguyên liệu tiềm năng cho ngành công nghiệp dệt may, mở ra hướng đi mới cho sản xuất bền vững.
Hà Nội phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị bưởi

Hà Nội phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị bưởi

Hà Nội đang nỗ lực nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho các loại bưởi đặc sản, nhằm nâng cao giá trị và tăng thu nhập cho người trồng bưởi.
Sản phẩm hữu cơ: Lựa chọn vàng cho cuộc sống an lành của người già

Sản phẩm hữu cơ: Lựa chọn vàng cho cuộc sống an lành của người già

Khi tuổi tác ngày càng cao, sức khỏe con người cũng dần suy yếu. Hệ miễn dịch suy giảm, các cơ quan chức năng hoạt động kém hiệu quả, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cũng tăng lên. Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là vô cùng quan trọng, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò then chốt.
Nước mắm truyền thống: Tinh hoa ẩm thực Việt

Nước mắm truyền thống: Tinh hoa ẩm thực Việt

Nước mắm, một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, không chỉ là một thứ nước chấm thông thường mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực lâu đời. Trong đó, nước mắm truyền thống, với quy trình sản xuất thủ công tỉ mỉ và hương vị đặc trưng, luôn giữ một vị thế quan trọng. Bài viết này sẽ đi sâu vào thế giới của nước mắm truyền thống, từ nguồn gốc, quy trình sản xuất, giá trị dinh dưỡng đến những thách thức và cơ hội trong bối cảnh hiện nay.
Bình Thuận: Vị ngọt của trái nho trên vùng đất khô cằn

Bình Thuận: Vị ngọt của trái nho trên vùng đất khô cằn

Bình Thuận, vùng đất nổi tiếng với những đồi cát trải dài và khí hậu khô nóng, tưởng chừng khắc nghiệt lại là nơi sản sinh ra những trái nho ngọt ngào, trĩu quả. Nghề trồng nho ở Bình Thuận đã có từ lâu đời, trải qua nhiều thăng trầm, đến nay đã khẳng định được vị thế, không chỉ là nguồn thu nhập quan trọng của người dân mà còn là một nét đặc trưng của vùng đất này.
An toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường khi nuôi tôm hữu cơ

An toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường khi nuôi tôm hữu cơ

Nuôi tôm hữu cơ đang ngày càng trở nên phổ biến như một giải pháp bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về thực phẩm an toàn và thân thiện với môi trường. Khác với phương pháp nuôi tôm công nghiệp thâm canh, nuôi tôm hữu cơ tập trung vào việc tạo ra một hệ sinh thái cân bằng trong ao nuôi, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất và kháng sinh, hướng đến sự phát triển tự nhiên của tôm.
Làng hoa cây cảnh tất bật vào xuân

Làng hoa cây cảnh tất bật vào xuân

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, không khí xuân tràn ngập các làng hoa cây cảnh ngoại thành. Nông dân hối hả chăm sóc, vun trồng, mong chờ một mùa bội thu.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính