Với năng suất đạt 15-20 tấn/ha, sản lượng hàng năm đạt gần 5.000 tấn, thanh long ruột đỏ đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế của huyện - Ảnh minh họa. |
Huyện Lập Thạch có hơn 320 ha trồng thanh long ruột đỏ, tập trung ở các xã Xuân Hòa, Vân Trục, Quang Sơn, Hợp Lý, Ngọc Mỹ. Với năng suất đạt 15-20 tấn/ha, sản lượng hàng năm đạt gần 5.000 tấn, thanh long ruột đỏ đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế của địa phương.
Chất lượng thanh long ruột đỏ ở đây được khẳng định qua việc được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng với diện tích 20 ha. Hơn 38 ha được chứng nhận VietGAP và sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.
Không chỉ dừng lại ở sản xuất truyền thống, nhiều mô hình trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao đã được triển khai, mang lại năng suất và chất lượng vượt trội. Việc ứng dụng công nghệ tưới tiêu hiện đại, kỹ thuật canh tác tiên tiến, quản lý dịch hại tổng hợp IPM, ... giúp nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.
Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất thanh long cũng được đẩy mạnh. Các hệ thống giám sát, điều khiển từ xa giúp nông dân kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, dinh dưỡng, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng quả.
Lập Thạch đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, mở rộng diện tích sản xuất thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Huyện cũng chú trọng xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, cùng với sự đầu tư, định hướng đúng đắn, cây thanh long ruột đỏ Lập Thạch hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.