Thứ tư 11/12/2024 07:50Thứ tư 11/12/2024 07:50 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Suy thoái đất ở vựa lúa miền Tây: Hướng tới nông nghiệp bền vững

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Đất trồng lúa ở ĐBSCL đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do lạm dụng phân bón hóa học và đốt rơm rạ.
Suy thoái đất ở vựa lúa miền Tây: Hướng tới nông nghiệp bền vững
Cảnh báo về tình trạng suy thoái đất trồng lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang được các chuyên gia đưa ra - Ảnh minh họa.

Nguyên nhân chính là do việc canh tác chạy theo sản lượng, lạm dụng phân bón hóa học và đốt rơm rạ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa gạo mà còn gây phát thải khí nhà kính, đe dọa sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

Các nghiên cứu cho thấy, việc bón phân không cân đối, đặc biệt là dư thừa phân đạm, làm tăng nguy cơ dịch bệnh, gia tăng chi phí sản xuất và phát thải khí nhà kính. Đốt rơm rạ sau thu hoạch cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến mất dinh dưỡng trong đất.

Trước thực trạng này, các chuyên gia khuyến nghị cần chuyển đổi sang phương thức canh tác bền vững, áp dụng các giải pháp đồng bộ để cải tạo đất và nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Cụ thể, cần đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp để giảm lượng giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Việc xử lý rơm rạ ngay trên đồng ruộng bằng chế phẩm sinh học, kết hợp với kỹ thuật quản lý nước hiệu quả cũng được khuyến khích.

Bên cạnh đó, cần thay đổi thói quen sử dụng phân bón của người dân. Bón phân cần đúng loại, đúng tỷ lệ, đúng lúc và đúng cách, ưu tiên sử dụng các loại phân bón tan chậm, phân bón hữu cơ và phân bón sinh học.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh vai trò của việc nghiên cứu và phát triển các loại phân bón phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng sinh thái. Cần tăng cường chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đến người nông dân, giúp họ áp dụng vào thực tiễn sản xuất.

Để giải quyết bài toán suy thoái đất, cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý đất đai, khuyến khích người dân áp dụng các mô hình canh tác bền vững. Doanh nghiệp sản xuất phân bón cần có trách nhiệm hướng dẫn người dân sử dụng phân bón hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường.

Hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, bảo vệ tài nguyên đất là nhiệm vụ cấp bách hiện nay. ĐBSCL, với vai trò là vựa lúa của cả nước, cần tiên phong trong việc chuyển đổi phương thức sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao nhận thức của người dân, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Bài liên quan

Đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với bài toán canh tác lúa bền vững

Đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với bài toán canh tác lúa bền vững

Suy thoái đất do thâm canh lúa đang là bài toán cấp thiết cần giải pháp canh tác bền vững ở ĐBSCL.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Gia Lai: Cấp mới 15 mã vùng trồng, chinh phục thị trường quốc tế

Gia Lai: Cấp mới 15 mã vùng trồng, chinh phục thị trường quốc tế

Năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai có 15 mã số vùng trồng xuất khẩu được cấp mới với diện tích 332,09 ha xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và 4 mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu với tổng công suất 155 tấn quả tươi/ngày.
"Cần câu" hiệu quả cho người dân Sóc Trăng

"Cần câu" hiệu quả cho người dân Sóc Trăng

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 đang mang lại hiệu quả tích cực tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.
Ngành nuôi cá lồng Hải Dương: Vượt khó sau bão

Ngành nuôi cá lồng Hải Dương: Vượt khó sau bão

Người nuôi cá lồng Hải Dương đang khôi phục sản xuất sau bão lũ, hướng tới mùa vụ bội thu dịp Tết, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn cần được hỗ trợ.
Nâng cao giá trị xoài Đồng Tháp bằng công nghệ và canh tác hữu cơ

Nâng cao giá trị xoài Đồng Tháp bằng công nghệ và canh tác hữu cơ

Đồng Tháp đang nỗ lực nâng cao giá trị ngành hàng xoài chủ lực bằng nhiều giải pháp, từ canh tác hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao đến phát triển chuỗi giá trị và sản phẩm OCOP.
Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong

Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong

Nhắc đến ẩm thực vùng cao phía Bắc, người ta thường nghĩ tới các món ăn nổi tiếng như thịt hun khói, cơm lam, măng rừng, lợn cắp nách,… Thế nhưng, ở vùng đất này còn xuất hiện một món ăn đặc biệt được ví như đặc sản "trời ban" mà ít người biết tới, đó chính là rêu đá.
Hà Giang: Huyện Mèo Vạc phát triển đàn vật nuôi thế mạnh

Hà Giang: Huyện Mèo Vạc phát triển đàn vật nuôi thế mạnh

Mèo Vạc là huyện vùng cao núi đá, có khí hậu mát mẻ quanh năm, thuận lợi cho phát triển chăn nuôi. Tận dụng lợi thế về địa hình và khí hậu, huyện tập trung phát triển ngành chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững, trong đó chú trọng phát triển các giống vật nuôi bản địa thế mạnh như lợn đen Lũng Pù, bò Vàng, nuôi ong lấy mật.
"Nông trại chia sẻ": Xu hướng mới ở thành phố

"Nông trại chia sẻ": Xu hướng mới ở thành phố

Mô hình "nông trại chia sẻ" đang ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn của Trung Quốc, mang đến không gian xanh mát, trải nghiệm làm nông thú vị và nguồn rau hữu cơ sạch cho cư dân thành thị.
An Ninh: Giảm nghèo hiệu quả, nâng cao đời sống người dân

An Ninh: Giảm nghèo hiệu quả, nâng cao đời sống người dân

Bằng việc kết hợp hiệu quả giữa hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và đa dạng hóa sinh kế, xã An Ninh (Sóc Trăng) đang gặt hái những thành công trong công tác giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.
Đồng Nai: Sản lượng thủy sản tăng trưởng ổn định, hướng đến nuôi trồng công nghệ cao

Đồng Nai: Sản lượng thủy sản tăng trưởng ổn định, hướng đến nuôi trồng công nghệ cao

Trong 10 tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Đồng Nai đạt được những kết quả tích cực với sản lượng đạt hơn 72 ngàn tấn, tăng gần 4,5% so với cùng kỳ năm trước.
Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen 2024: Tinh hoa ẩm thực và cơ hội phát triển du lịch Nghệ An

Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen 2024: Tinh hoa ẩm thực và cơ hội phát triển du lịch Nghệ An

Những ngày cuối tháng 11, thành phố Vinh – trái tim của Nghệ An – rộn ràng hơn bao giờ hết với Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen 2024. Sự kiện không chỉ là một bữa tiệc văn hóa, ẩm thực đặc sắc, mà còn là cú hích mạnh mẽ, thúc đẩy du lịch và kinh tế địa phương.
Hà Nội quyết tâm bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân

Hà Nội quyết tâm bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân

Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để bảo đảm an toàn thực phẩm, từ tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến xây dựng mô hình điểm và xử lý nghiêm vi phạm, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tăng cường giám sát cúm gia cầm H5N1, cảnh báo nguy cơ lây lan từ động vật

Tăng cường giám sát cúm gia cầm H5N1, cảnh báo nguy cơ lây lan từ động vật

WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm H5N1 ở động vật để ngăn chặn nguy cơ lây lan sang người, đặc biệt là sau khi phát hiện virus này ở lợn tại Mỹ.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính