Chủ nhật 24/11/2024 15:38Chủ nhật 24/11/2024 15:38 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Những lưu ý khi sản xuất chè hữu cơ

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Chè hữu cơ là loại chè đã được canh tác theo quy trình nông nghiệp hữu cơ. Quy trình này không sử dụng các chất hóa học như phân hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Nông dân sử dụng các chất thải tự nhiên ví dụ như phân ủ để tạo chất màu cho đất và dùng các phương pháp tự nhiên để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại.
Những lưu ý khi sản xuất chè hữu cơ
Chè cổ thụ Shan tuyết loài chè đặc hữu ở vùng cao.

Nông nghiệp hữu cơ làm cho đất màu mỡ và giàu chất đạm, giữ gìn các khoáng chất trong đất nhằm bảo vệ chất lượng nước cũng như môi trường tự nhiên. Điểm quan trọng nhất là quy trình nông nghiệp này là làm cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. Và cây chè một loại cây quen thuộc có giá trị cao phân bố từ đông bắc, tây bắc đến miền trung Tây nguyên tạo nên lợi thế cho sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương.

Chè Xanh, chè Đen, chè Ô long

Black-Tea Tất cả các loại chè đều được chế biến từ lá và búp của cây Camellia. Loại cây này có thể cao đến 10m, nhưng người trồng chè thường giữ chúng ở độ cao 1m bằng cách cắt tỉa thường xuyên. Cây chè có 2 loại chính: sinensis và asamica. Những búp chè xanh là lá non được chế biến thành chè khô. Chè xanh hay chè đen là do cách chế biến khác nhau. Chè xanh là loại chè có công thức chế biến đơn giản hơn. Để chế biến chè Xanh, người ta hấp hoặc sấy qua ngay sau khi hái về nhằm tránh không cho các búp chè bị oxy hóa, không bị hấp thu oxy vì vậy sẽ ít chát hơn. Sau đó lá chè tiếp tục được sấy khô để cho chúng cuộn vào và tạo thành các búp chè khô như ta thường thấy cũng như để tạo mùi thơm và hương vị đặc trưng của chè xanh.

Để chế biến chè Đen, trước tiên người ta phải sấy cho chè héo còn khoảng 1/3 trọng lượng tươi ban đầu. Sau đó các lá chè được cuộn lại theo một kỹ thuật nhằm để các chất hóa học bên trong phản ứng với nhau và bắt đầu lên men. Trong giai đoạn này, chất polyphenols có trong lá chè có tác động của không khí bắt đầu làm cho lá xanh chuyển sang màu nâu đỏ. Đến cuối công đoạn này, người ta mới sấy khô chè và đóng gói.

Chè Ô long, xét về quy trình chế biến là loại chè ở giữa chè Xanh và chè Đen. Để làm chè Ô long, các lá chè sau khi hái về sẽ được sấy khô trong khoảng 1 giờ. Sau đó tiếp tục sao sấy cho đến khi mép lá chè có màu đỏ. Việc sao sấy sau đó sẽ được tiếp tục nhằm tránh cho lá chè không bị lên men nữa.

Sự khác nhau giữa chè hữu cơ và chè thông thường

Người trồng chè hữu cơ không sử dụng bất kỳ một loại phân hóa học hay thuốc trừ sâu nào cả. Thay vào đó họ dựa vào phân ủ và các loại phân hữu cơ khác nhằm tăng độ phì nhiêu cho đất vườn chè. Để kiểm soát sâu bệnh, họ dùng các chất chiết xuất từ cây xanh hoặc dùng tay để bắt sâu hay cắt tỉa những cành có sâu hại ăn. Ngược lại, người trồng chè thông thường sử dụng rất nhiều phân hóa học ví dụ như phân đạm và các loại thuốc kích thích. Họ có thể phun thuốc trừ sâu 10-15 lần/năm. Nếu nương chè hữu cơ giáp với nương chè trồng thường thì người trồng chè hữu cơ phải tiến hành các biện pháp để ngăn không cho các chất hóa dính bám vào nương chè của họ. Ngoài ra, nương chè hữu cơ phải trải qua quy trình kiểm định và chứng nhận hữu cơ của một tổ chức cấp giấy chứng nhận độc lập. Chè chỉ được chứng nhận là chè hữu cơ sau khi đã trồng theo quy trình hữu cơ ít nhất là 18 tháng/lần.

Tại sao chè hữu cơ đắt hơn chè thường?

Chè hữu cơ đắt hơn chè thường bởi vì canh tác hữu cơ đòi hỏi nhiều công lao động hơn. Chi phí công lao động thì đắt hơn so với chi phí mua thuốc hóa học. Chè hữu cơ cũng dễ bị sâu bệnh hơn và năng xuất vì thế thường thấp hơn năng xuất của chè thường, ít nhất trong 1-2 năm đầu. Ngoài ra, người trồng chè hữu cơ còn phải trả cho chi phí chứng nhận hữu cơ. Sau cùng, vì nhu cầu sử dụng chè hữu cơ hiện nay chưa cao, chi phí vận chuyển và chi phí đảm bảo chất lượng khác vẫn còn khá cao nên người tiêu dùng chưa thật sự hào hứng.

Tác dụng của chè hữu cơ với sức khỏe

organic-tea-3 Cả chè hữu cơ và chè thường đều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe như chúng ta đã biết. Tuy nhiên chè hữu cơ còn có thêm một số tác dụng khác do người trồng chè không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Hơn nữa chè hữu cơ được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế rất chặt chẽ. Ngược lại chè thông thường có thể còn lưu giữ nhiều dư lượng thuốc hóa học do người trồng chè thông thường không tuân thủ theo bất kỳ một tiêu chuẩn kỹ thuật nào sẽ gây tác hại cho cơ thể.

Chất lượng hữu cơ được đảm bảo như thế nào?

ACT logo Như đã đề cập trên toàn bộ sản phẩm chè hữu cơ phải được một tổ chức độc lập chứng nhận. Mục đích chính của chứng nhận là để đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng rằng các sản phẩm chè đã đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam chưa có hội đồng thẩm định chất lượng hữu cơ, các chứng nhận hữu cơ trên thị trường hiện nay là của các tổ chức nước ngoài, như ACT của Thái Lan.

Các loại sản phẩm từ chè hữu cơ: Chè xanh; Chè hoa ngâu; Chè hoa nhài; Chè hoa cúc; Chè hoa sói. Chè ướp hương được làm bằng cách trộn và ướp một lượng hoa khô thích hợp với chè xanh hữu cơ ở giai đoạn cuối công đoạn chế biến chè. Ngay sau khi quá trình chế biến kết thúc, người ta sẽ tách các cánh hoa khô ra khỏi chè, chỉ để lại hương thơm của hoa. Và mỗi loại chè để lại một hương vị đặc trưng./.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Việt Nam đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất hữu cơ đã và đang trở thành xu hướng tất yếu của nông nghiệp thế giới. Không đứng ngoài cuộc, ngành nông nghiệp Việt Nam đã từng bước đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, coi đây là hướng đi dài lâu, bền vững.
Giải pháp canh tác hồ tiêu bền vững giảm phát thải khí nhà kính

Giải pháp canh tác hồ tiêu bền vững giảm phát thải khí nhà kính

Ngày 15/11, tại huyện Đắk Song, Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Diễn đàn khuyến nông và nông nghiệp với chủ để giải pháp canh tác Hồ tiêu bền vững giảm phát thải khí nhà kính. Tham dự diễn đàn có các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp, tổ chức nông dân và đại diện các cơ quan chức năng.
Quảng Ninh: Tổ chức hội thảo nâng cao giá trị cây Quế theo hướng sản xuất hữu cơ

Quảng Ninh: Tổ chức hội thảo nâng cao giá trị cây Quế theo hướng sản xuất hữu cơ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo “Nâng cao giá trị cây Quế theo hướng sản xuất hữu cơ” tại thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà.
Châu Âu siết chặt chứng nhận hữu cơ: Tác động và cơ hội cho nông sản Việt

Châu Âu siết chặt chứng nhận hữu cơ: Tác động và cơ hội cho nông sản Việt

Ủy ban Châu Âu vừa ban hành quy định mới siết chặt quản lý chứng nhận hữu cơ cho nông sản nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, bổ sung thêm 3 tổ chức được công nhận cấp chứng chỉ này.
Lai Châu: Sản xuất hữu cơ phát triển bền vững cây chè

Lai Châu: Sản xuất hữu cơ phát triển bền vững cây chè

Tỉnh Lai Châu hiện có khoảng 260 ha chè áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn, trong đó diện tích đã được chứng nhận khoảng 160 ha (chứng nhận tiêu chuẩn RA 126 ha; chứng nhận VietGAP 10,5 ha; chứng nhận Hữu cơ 23,6 ha); đang triển khai thực hiện trên 100 ha chè áp dụng tiêu chuẩn VietGap.
Phát triển thị trường tài chính xanh nhằm thúc đẩy kinh tế xanh ở Việt Nam

Phát triển thị trường tài chính xanh nhằm thúc đẩy kinh tế xanh ở Việt Nam

Theo TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, hiện nay, xu hướng chuyển đổi sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu thế tất yếu, khách quan, không thể đảo ngược và là mục tiêu hướng tới của nhiều quốc gia trên thế giới nhằm phát triển thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và đảm bảo an toàn công bằng về xã hội.
Khát vọng hiện thực hóa giấc mơ “Tăng trưởng xanh”

Khát vọng hiện thực hóa giấc mơ “Tăng trưởng xanh”

Kinh tế xanh không phải ngẫu nhiên xuất hiện. Để có thể hình thành và vận hành được nền kinh tế xanh thì điều tất yếu là phải có được hệ sinh thái kinh tế xanh, xem đây là điều kiện tiên quyết, là điều kiện cần và đủ đảm bảo cho sự xuất hiện kinh tế xanh.
Xây dựng hệ sinh thái thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất xanh phát triển bền vững

Xây dựng hệ sinh thái thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất xanh phát triển bền vững

TP. Hà Nội hiện đang triển khai nhiều giải pháp như liên kết, xây dựng, hình thành mạng lưới sản xuất xanh và bền vững trên địa bàn.
Nam Định: Bứt phá với nông nghiệp hữu cơ

Nam Định: Bứt phá với nông nghiệp hữu cơ

Nam Định đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, hướng đến sản xuất nông sản sạch, nâng cao thu nhập và bảo vệ môi trường.
Kết hợp sản xuất hữu cơ với tín chỉ carbon thúc đẩy phát triển bền vững

Kết hợp sản xuất hữu cơ với tín chỉ carbon thúc đẩy phát triển bền vững

Việt Nam có tiềm năng lớn để tham gia vào thị trường tín chỉ carbon, đặc biệt thông qua sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Năm 2023, diện tích đất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam đã đạt khoảng 495.000 ha, với các phương pháp canh tác hữu cơ được chứng minh là có khả năng giảm phát thải khí nhà kính một cách đáng kể.
Nông dân Diên Khánh ủ rơm cải tạo đất

Nông dân Diên Khánh ủ rơm cải tạo đất

Ủ rơm rạ thành phân hữu cơ đang là giải pháp hiệu quả giúp nông dân xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh vừa tiết kiệm chi phí, vừa tăng năng suất lúa, góp phần bảo vệ môi trường.
HTX ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất hữu cơ

HTX ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất hữu cơ

Hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường, huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế, hỗ trợ các HTX ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất hữu cơ.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính