Thứ tư 11/12/2024 11:05Thứ tư 11/12/2024 11:05 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Trà Vinh đẩy mạnh hợp tác xã, nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo và dừa

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Với diện tích trồng lúa và dừa lớn, tỉnh Trà Vinh đang tập trung nâng cấp chuỗi giá trị hai ngành hàng này thông qua việc đẩy mạnh phát triển hợp tác xã, hướng đến sản xuất bền vững và nâng cao thu nhập cho nông dân.
Trà Vinh đẩy mạnh hợp tác xã, nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo và dừa
Lúa gạo và dừa là hai cây trồng chủ lực của Trà Vinh - Ảnh minh họa.

Tỉnh có diện tích trồng lúa chiếm hơn 58% đất nông nghiệp và đứng thứ hai cả nước về diện tích trồng dừa. Nhận thức được tiềm năng này, tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp để nâng cao chuỗi giá trị cho hai ngành hàng này.

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, nhấn mạnh việc định hướng nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, hữu cơ, tham gia hợp tác xã, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất và tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm.

Thời gian qua, ngành hàng lúa gạo ở Trà Vinh đã đạt được những kết quả tích cực. Các hợp tác xã đã phát huy vai trò cầu nối, liên kết nông dân với nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp. Nhờ đó, nông dân được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, giảm giá thành sản xuất và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Đối với ngành hàng dừa, toàn tỉnh hiện có hơn 5.276 ha dừa hữu cơ được bao tiêu bởi các công ty và hợp tác xã. Mô hình này mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà vườn so với phương thức canh tác truyền thống.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, sản xuất lúa gạo và dừa ở Trà Vinh vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ. Diện tích trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ còn hạn chế, số lượng hợp tác xã và nông dân tham gia liên kết tiêu thụ còn thấp.

Để khắc phục những hạn chế này, tỉnh Trà Vinh đang đẩy mạnh thành lập các hợp tác xã lúa gạo và dừa. Đây được xem là giải pháp then chốt để thúc đẩy hai ngành hàng này phát triển bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo vùng nguyên liệu tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật và tiếp cận các chính sách hỗ trợ.

Tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hỗ trợ hợp tác xã tham gia phát triển vùng nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu và liên kết chuỗi giá trị. Đồng thời, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hợp tác xã và khuyến khích nông dân tham gia.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Vườn cây trái Chợ Mới: Hướng đi nông nghiệp sạch, bền vững

Vườn cây trái Chợ Mới: Hướng đi nông nghiệp sạch, bền vững

Nhà vườn Chợ Mới (An Giang) đang áp dụng kỹ thuật tiên tiến và hướng đến sản xuất sạch để nâng cao năng suất, chất lượng cây ăn trái, góp phần xây dựng "vương quốc" cây ăn trái của tỉnh.
Bưởi Phú Thọ tìm lối đi mới: Chế biến sâu nâng tầm giá trị

Bưởi Phú Thọ tìm lối đi mới: Chế biến sâu nâng tầm giá trị

Ngành bưởi Phú Thọ đang đối mặt với nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm.
Đồng Tháp vun đắp "ngọc vàng" trên đất Sen hồng

Đồng Tháp vun đắp "ngọc vàng" trên đất Sen hồng

Ngành xoài Đồng Tháp đang "vươn mình ra biển lớn" với những bước tiến vững chắc trong sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao và xây dựng chuỗi giá trị, khẳng định vị thế "vàng" trên thị trường xoài trong nước và quốc tế.
Gia tăng giá trị cho sản phẩm từ cây trồng hữu cơ

Gia tăng giá trị cho sản phẩm từ cây trồng hữu cơ

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch ngày càng cao, tỉnh Cao Bằng đã khai thác tiềm năng, đẩy mạnh phát triển cây trồng đặc hữu hướng theo hữu cơ. Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã phát triển hơn 2.500 ha cây trồng được cấp giấy chứng nhận hữu cơ Việt Nam và liên tục duy trì tái cấp hàng năm.
Hà Giang: Chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

Hà Giang: Chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

Trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, ngành Nông nghiệp luôn được xác định là một trong những “trụ cột” quan trọng. Để nâng cao đời sống, người dân đang tích cực áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao phục vụ cho chế biến các sản phẩm chất lượng, giá trị cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng sản phẩm; hướng tới thị trường xuất khẩu và tiêu dùng trong nước và thế giới, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm để phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định.
Bến Tre: Gặt hái thành công với mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Bến Tre: Gặt hái thành công với mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Bến Tre đang khẳng định vị thế tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm.
Phân hữu cơ vi sinh: Bước đột phá của nông dân Nghệ An

Phân hữu cơ vi sinh: Bước đột phá của nông dân Nghệ An

Trong bối cảnh toàn cầu đang đẩy mạnh xu hướng phát triển bền vững, tỉnh Nghệ An nổi bật với chiến dịch chuyển hóa rác thải nông nghiệp thành phân bón hữu cơ vi sinh. Không chỉ giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mô hình này còn mở ra những cơ hội kinh tế và nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân.
Hưng Yên: Sản lượng giảm tạo đà cho giá cam tăng vọt

Hưng Yên: Sản lượng giảm tạo đà cho giá cam tăng vọt

Sản lượng cam Hưng Yên năm nay giảm do ảnh hưởng của thời tiết, nhưng tiêu thụ thuận lợi giúp nông dân bán với giá cao và sản phẩm đạt chuẩn VietGAP.
Bắc Giang: Phát triển bền vững vùng vải thiều Tân Yên

Bắc Giang: Phát triển bền vững vùng vải thiều Tân Yên

Huyện Tân Yên, Bắc Giang, đã phát triển mạnh mẽ ngành vải thiều với chất lượng vượt trội, đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần nâng cao giá trị nông sản và mở rộng thị trường xuất khẩu.
OCOP - Động lực đưa nông sản Ba Vì vươn xa

OCOP - Động lực đưa nông sản Ba Vì vươn xa

Chương trình OCOP đang góp phần quan trọng giúp huyện Ba Vì phát triển kinh tế nông thôn bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, với những sản phẩm nổi bật như sữa tươi, thịt gà, rau sạch... được nâng cao chất lượng và quảng bá rộng rãi.
Thanh long ruột đỏ phát triển kinh tế trên đất Lập Thạch

Thanh long ruột đỏ phát triển kinh tế trên đất Lập Thạch

Thanh long ruột đỏ đã trở thành "cây vàng" trên đất Lập Thạch (Vĩnh Phúc), mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Quyết tâm sản xuất vụ xuân thắng lợi

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Quyết tâm sản xuất vụ xuân thắng lợi

Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang tập trung cho sản xuất vụ xuân 2025 với mục tiêu đạt tổng sản lượng lương thực và cây trồng chủ lực trên 35.000 tấn, trong đó chú trọng phát triển các loại cây trồng đa dạng như lúa, rau đậu, lạc, khoai lang...
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính