Thứ bảy 22/02/2025 22:47Thứ bảy 22/02/2025 22:47 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Nghệ An: Su su rớt giá thảm hại, nông dân vứt bỏ đầy ruộng

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Tại Nghệ An, hàng trăm hộ dân trồng su su đang phải đối mặt với tình trạng rớt giá thảm hại. Giá su su xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 300 - 500 đồng/kg khiến nông dân không đủ chi phí thu hoạch, đành phải vứt bỏ sản phẩm trên đồng ruộng, hoặc đem cho gia súc ăn, hoặc chôn xuống đất làm phân bón.
Nghệ An: Su su rớt giá thảm hại, nông dân vứt bỏ đầy ruộng
Giá su su xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 300 - 500 đồng/kg khiến nông dân không đủ chi phí thu hoạch - Ảnh minh họa.

Nhiều địa phương ở Nghệ An có diện tích trồng su su lớn, tập trung tại các xã như Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai. Su su là cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Tuy nhiên, năm nay, giá su su giảm sâu khiến nhiều hộ điêu đứng.

Theo người dân, đầu vụ giá su su vẫn dao động ở mức 5.000 - 7.000 đồng/kg, nhưng sau Tết Nguyên đán giá giảm nhanh chóng. Thời điểm hiện tại, giá su su tại vườn chỉ còn 300 đồng/kg. Với mức giá này, người dân không đủ chi phí thuê nhân công thu hoạch. Nhiều hộ đành ngậm ngùi để mặc su su rụng đầy gốc, hoặc thu gom quả đem chôn vì sợ sập giàn cây.

Tình trạng này diễn ra trên diện rộng, khiến hàng tấn su su bị bỏ phí. Nhiều hộ trồng su su với diện tích lớn, đầu tư hàng chục triệu đồng, nay đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng nề.

Theo các chuyên gia và chính quyền địa phương, nguyên nhân khiến su su mất giá là do năm nay thời tiết thuận lợi, các loại rau quả phát triển tốt, nhiều vùng trồng su su cũng được mùa, dẫn đến cung vượt quá cầu.

Ngoài ra, việc tiêu thụ su su còn gặp khó khăn do không xuất khẩu được. Các cơ sở thu mua rau củ quả trên địa bàn cũng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, do nguồn cung quá lớn.

Trước tình hình này, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần có những giải pháp kịp thời để hỗ trợ người dân. Cần có sự liên kết giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ sở thu mua để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ về vốn, kỹ thuật để người dân có thể chuyển đổi sang các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Tình trạng su su rớt giá thảm hại là một bài học kinh nghiệm quý giá cho người dân và các nhà quản lý trong ngành nông nghiệp. Cần có sự quy hoạch, định hướng sản xuất hợp lý, tránh tình trạng sản xuất ồ ạt theo phong trào, dẫn đến cung vượt quá cầu.

Đồng thời, cần đa dạng hóa các kênh tiêu thụ, mở rộng thị trường tiêu thụ để giảm thiểu rủi ro khi giá cả biến động. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa người dân, doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý để xây dựng một nền nông nghiệp bền vững và hiệu quả.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Làng rau Trà Quế: Điểm sáng du lịch bền vững tại Quảng Nam

Làng rau Trà Quế: Điểm sáng du lịch bền vững tại Quảng Nam

Làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, tỉnh Quảng Nam vừa được Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc trao giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất năm 2024”. Giải thưởng giúp nâng cao vị thế của làng rau Trà Quế, biến nơi đây trở thành một điểm sáng về du lịch tại địa phương và quốc gia.
Hải Dương tăng cường các biện pháp kỹ thuật chăm sóc vải thiều, nhãn lồng

Hải Dương tăng cường các biện pháp kỹ thuật chăm sóc vải thiều, nhãn lồng

Dịp đầu xuân là thời điểm ra hoa, kết quả nhiều loại cây trồng, trong đó tỉnh Hải Dương là một tỉnh nổi tiếng về loại cây ăn quả vải thiều, nhãn lồng. Năm 2025, đến thời điểm này, giống vải sớm đã ra hoa được trên 90%, vải chính vụ (vải thiều) đã ra hoa được khoảng 60-70%; cây nhãn đang bắt đầu ra hoa.
Táo Hữu Lũng vào mùa thu hoạch

Táo Hữu Lũng vào mùa thu hoạch

Những ngày giữa tháng 2/2025, tại Hữu Lũng, Lạng Sơn, người dân đang tất bật thu hoạch táo. Những năm qua, giống táo Đài Loan và táo đại được nhiều khách hàng yêu thích, trở thành sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện.
Bù Đăng: Vụ điều hứa hẹn bội thu

Bù Đăng: Vụ điều hứa hẹn bội thu

Những ngày đầu xuân, trên khắp các vườn điều ở huyện Bù Đăng (Bình Phước), cây điều đang đơm hoa kết trái, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Thời tiết thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát tốt cùng với giá cả ở mức cao đang mang đến niềm vui cho người trồng điều nơi đây.
Hà Nội: Nhiều địa danh được sử dụng để đăng ký nhãn hiệu

Hà Nội: Nhiều địa danh được sử dụng để đăng ký nhãn hiệu

Hà Nội đẩy mạnh bảo hộ thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng của địa phương bằng cách cho phép sử dụng địa danh để đăng ký nhãn hiệu.
Rau quả Việt Nam: Vươn mình ra thế giới

Rau quả Việt Nam: Vươn mình ra thế giới

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên và sự nỗ lực của các doanh nghiệp, ngành rau quả Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Thành công của các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là việc tham gia Hội chợ Fruit Logistica 2025 tại Đức, đã mở ra nhiều cơ hội mới cho rau quả Việt tiếp cận thị trường EU và thế giới.
"Đại nhảy vọt" OCOP ở Tây Hòa: Chiến lược nâng tầm nông sản địa phương

"Đại nhảy vọt" OCOP ở Tây Hòa: Chiến lược nâng tầm nông sản địa phương

Năm 2025, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), phấn đấu đạt 22 sản phẩm OCOP 3 sao và 2 sản phẩm 3 sao tham gia đánh giá nâng hạng 4 sao.
Ngành mía đường Khánh Hòa: Mất mùa, giá thấp, người trồng mía lo lắng

Ngành mía đường Khánh Hòa: Mất mùa, giá thấp, người trồng mía lo lắng

Vụ mía năm nay tại Khánh Hòa, niềm vui được mùa không trọn vẹn khi người trồng mía phải đối mặt với nhiều khó khăn: năng suất giảm do thời tiết bất lợi, giá thu mua thấp, chi phí đầu tư tăng cao khiến lợi nhuận giảm sút.
Giá lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh: Nông dân lao đao

Giá lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh: Nông dân lao đao

Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trong giai đoạn giảm mạnh, khiến nông dân lao đao vì thua lỗ, trong khi doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo cũng đối mặt với nhiều khó khăn.
Nam Định hành động quyết liệt nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản

Nam Định hành động quyết liệt nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản, UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch số 23/KH-UBND về hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Cây mía Trà Cú: Vị ngọt trở lại

Cây mía Trà Cú: Vị ngọt trở lại

Sau thời gian dài gặp khó khăn, cây mía ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đang dần khôi phục vị thế, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân.
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Vĩnh Phúc đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, chú trọng kiểm tra, giám sát sau công nhận, tránh chạy theo thành tích, nhằm nâng cao giá trị thương hiệu và niềm tin của người tiêu dùng.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính