Thứ ba 22/10/2024 13:27Thứ ba 22/10/2024 13:27 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Nâng cao giá trị cho sản phẩm thịt bò vàng

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Hà Giang có lợi thế phát triển chăn nuôi bò vàng tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá (Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ) với chất lượng thịt vượt trội và được ưa chuộng, UBND tỉnh đã xây dựng thương hiệu riêng biệt với chỉ dẫn địa lý rõ ràng để nâng cao giá trị, phát triển đàn gia súc, và giúp người dân giảm nghèo bền vững.
Nâng cao giá trị cho sản phẩm thịt bò vàng
Thịt bò vàng Hà Giang là góp phần quan trọng để phát triển đàn gia súc và giúp người dân giảm nghèo bền vững.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế đất nước, thu nhập của người dân ngày một nâng cao, kéo theo nhu cầu về thịt thương phẩm trên thị trường tăng mạnh, đặc biệt là các loại thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao và được chăn nuôi theo hình thức tự nhiên đang rất được người tiêu dùng ưa thích. Xuất phát từ nhu cầu này, người chăn nuôi cũng bắt đầu quan tâm đến những giống gia súc bản địa vốn có khả năng thích nghi cao và cho chất lượng thịt thơm, ngon. Bò vàng được nuôi tại Hà Giang - một địa phương có điều kiện tự nhiên và môi trường rất trong lành, ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển; do được nuôi trong điều kiện nguồn thức ăn chủ yếu là cây cỏ tự nhiên và uống nước từ các suối nguồn và nước mưa của vùng núi, nên sản phẩm thịt đảm bảo được chất lượng, không có tồn dư kháng sinh, không có hormone sinh trưởng và đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh.

Bò vàng là giống bò được nuôi chủ yếu tại Hà Giang, chiếm đến 3/4 tổng số bò của tỉnh và được phát triển mạnh mẽ tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn cùng với 2 huyện vùng cao phía Tây. Tính đến thời điểm đầu năm 2024, 6 huyện này có khoảng trên 185.000 con bò vàng. Việc phát triển giống bò vàng tại các huyện này không chỉ giúp nâng cao chất lượng thịt cung cấp cho thị trường mà còn góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế địa phương, giúp người dân cải thiện thu nhập và đời sống, đồng thời bảo vệ và phát huy các giống gia súc bản địa.

Nhằm truy xuất nguồn gốc và bảo vệ quyền lợi cho người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, đồng thời tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm bò vàng, trong những năm qua, Dự án phân cấp giảm nghèo tỉnh Hà Giang (CPRP) đã hỗ trợ kinh phí để tỉnh lập hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò vàng Hà Giang. Theo Chỉ dẫn địa lý số 00073 của Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho sản phẩm thịt bò vàng Hà Giang, phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại địa bàn 44 xã thuộc 6 huyện trong tỉnh gồm: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì và Xín Mần.

Từ khi được cấp chỉ dẫn địa lý, sản phẩm bò vàng của Hà Giang không ngừng được nâng cao giá trị cũng như tạo dựng được thương hiệu trên thị trường trong nước. Với giá bán thịt bò tươi bình quân hiện nay từ 350 đến 450 nghìn đồng/kg (tùy loại thịt), có thời điểm trên 600 nghìn đồng/kg (thịt bò khô dao động từ 1.100 - 1.300 nghìn đồng/kg), nghề chăn nuôi bò vàng đã góp phần nâng cao thu nhập, tạo tiền đề thúc đẩy quá trình giảm nghèo đối với đồng bào các dân tộc tại 6 huyện đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò vàng.

Cũng theo các chuyên gia kinh tế lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý cho thịt bò vàng Hà Giang góp phần tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người chăn nuôi và người tham gia chuỗi giá trị. Theo tính toán, tỷ suất lợi nhuận/chi phí của hộ chăn nuôi tăng từ trên 20% lên 31,6%; của thương lái từ 10% tăng lên 13,5%; của các cơ sở giết mổ từ 10% lên 12,1%; và hoạt động bán buôn, bán lẻ tăng từ khoảng 12% lên trên 15%.

Các cư dân, doanh nghiệp và công ty trên vùng Cao nguyên đá, đặc biệt là tại tỉnh Hà Giang, cần nắm bắt cơ hội hiện tại bằng việc thiết lập chiến lược, kế hoạch đầu tư và mở rộng quy mô chăn nuôi và chế biến thịt bò, từ đó xây dựng một chuỗi giá trị thịt bò Hà Giang mang tính cạnh tranh cao. Việc cấp phép chỉ dẫn địa lý cho thịt bò vàng Hà Giang không chỉ quan trọng với việc phát triển kinh tế địa phương mà còn giúp bảo tồn và phát triển giống bò bản địa, đưa sản phẩm thịt bò Hà Giang tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời tạo đà thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi, góp phần giảm nghèo và làm giàu cho người dân.

Bài liên quan

Hà Giang gần 1.200 ha lúa, 469 ha ngô, 149 ha cây hoa màu bị thiệt hại do bão số 3

Hà Giang gần 1.200 ha lúa, 469 ha ngô, 149 ha cây hoa màu bị thiệt hại do bão số 3

Ngày 19/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Trần Thanh Nam dẫn đầu đoàn công tác thăm và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 3 tại tỉnh Hà Giang.

CÁC TIN BÀI KHÁC

OCOP và những câu chuyện đổi thay trên quê hương

OCOP và những câu chuyện đổi thay trên quê hương

OCOP đang thổi làn gió mới vào kinh tế nông thôn Việt Nam, với hơn 7.800 sản phẩm được công nhận, tạo ra doanh thu hơn 200.000 tỷ đồng và bức tranh kinh tế nông thôn đa sắc màu.
Vân Hồ đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông

Vân Hồ đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đang đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.
Chế biến và sản xuất dược liệu ở Quảng Bình: Tiềm năng lớn, khó khăn chất chồng

Chế biến và sản xuất dược liệu ở Quảng Bình: Tiềm năng lớn, khó khăn chất chồng

Với 143,1 ha cây dược liệu tỉnh Quảng Bình, ngành chế biến và sản xuất dược liệu có cơ sở thuận lợi để phát triển nhưng thực tế đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách cần khắc phục.
"Ăn chè" cho thịt ngon: Mô hình chăn nuôi độc đáo tại Thái Nguyên

"Ăn chè" cho thịt ngon: Mô hình chăn nuôi độc đáo tại Thái Nguyên

Nghiên cứu tại Thái Nguyên cho thấy lợn ăn chè xanh cho thịt nạc hơn, ít mỡ hơn, thơm ngon và an toàn hơn, mở ra hướng đi mới đầy tiềm năng cho ngành chăn nuôi của tỉnh.
Cam Hà Tĩnh "thắng" lớn nhờ chất lượng

Cam Hà Tĩnh "thắng" lớn nhờ chất lượng

Dù sản lượng giảm nhẹ do ảnh hưởng của thời tiết, cam Hà Tĩnh vẫn vào mùa thu hoạch với chất lượng vượt trội, vị ngọt đậm đà và giá bán cao hơn năm ngoái.
Dừa sáp cấy mô: Bước đột phá cho nông nghiệp Trà Vinh

Dừa sáp cấy mô: Bước đột phá cho nông nghiệp Trà Vinh

Dừa sáp cấy mô cho năng suất vượt trội, giá thành cây giống hợp lý, mở ra triển vọng mới cho việc nhân giống và phát triển đặc sản Trà Vinh.
[Longform] Vai trò của Axit Humic trong quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ

[Longform] Vai trò của Axit Humic trong quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ

Trong bối cảnh nông nghiệp hữu cơ ngày càng phát triển như hiện nay thì việc sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường đã trở thành yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và bảo vệ hệ sinh thái. Trong đó, Axit Humic - một hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong đất và trầm tích đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe đất và tăng cường hiệu suất cây trồng. Bên cạnh đó, các loại phân bón hữu cơ khác chiết xuất từ động thực vật cũng góp phần cung cấp dưỡng chất và hỗ trợ phát triển bền vững trong sản xuất nông nghiệp.
OCOP Hà Nội: Hành trình nâng tầm giá trị làng nghề

OCOP Hà Nội: Hành trình nâng tầm giá trị làng nghề

Hà Nội đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đặc biệt chú trọng vào các sản phẩm chế biến sâu, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.
Thái Nguyên: "Lột xác" cho hạt gạo

Thái Nguyên: "Lột xác" cho hạt gạo

Để nâng cao giá trị hạt gạo, nhiều hợp tác xã ở Thái Nguyên đã chuyển hướng sang chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm đa dạng, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân.
Lào Cai: Huyện Bắc Hà vươn lên từ nông nghiệp hữu cơ

Lào Cai: Huyện Bắc Hà vươn lên từ nông nghiệp hữu cơ

Đến hết năm 2023, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã trở thành địa phương sản xuất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất tỉnh Lào Cai với hơn 3.388 ha (gồm chè, quế) đạt chứng nhận hữu cơ. Năm 2024 huyện tiếp tục phát huy thành quả đã gây dựng từ nhiều năm.
Lũ lên, lúa Thu Đông Long An "ngàn cân treo sợi tóc"

Lũ lên, lúa Thu Đông Long An "ngàn cân treo sợi tóc"

Gần 10.000 ha lúa Thu Đông tại hai huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng do lũ lụt và dịch bệnh.
Sơn La hiện đại hóa nông nghiệp

Sơn La hiện đại hóa nông nghiệp

Sơn La đang nỗ lực hiện đại hóa nền nông nghiệp bằng việc áp dụng khoa học công nghệ, nhằm đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt và bảo vệ môi trường.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính