Thứ tư 22/01/2025 14:50Thứ tư 22/01/2025 14:50 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Lụa tơ sen Việt Nam: Khát vọng vươn ra thế giới

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Lụa tơ sen, sản phẩm độc đáo của làng nghề dệt lụa Phùng Xá (Hà Nội), đang ấp ủ khát vọng vươn ra thế giới bằng sự kết hợp giữa truyền thống và nỗ lực nâng cao chất lượng, công nghệ.
Lụa tơ sen Việt Nam: Khát vọng vươn ra thế giới
Lụa tơ sen được đánh giá cao bởi sự độc đáo, giá trị văn hóa và thẩm mỹ - Ảnh minh họa.

Làng nghề dệt lụa Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa truyền thống. Gần đây, làng nghề này đã ghi dấu ấn với một sản phẩm độc đáo: lụa tơ sen. Loại lụa "sinh sau đẻ muộn" này đang dần khẳng định được giá trị và tiềm năng vươn ra thị trường quốc tế.

Lụa tơ sen được đánh giá cao bởi sự độc đáo, giá trị văn hóa và thẩm mỹ. Để làm ra một chiếc khăn lụa tơ sen dài 1,7m, người thợ phải cần tới 4.800 cuống sen và mất hơn một tháng trời tỉ mỉ, khéo léo se tơ, dệt vải. Sợi tơ sen mảnh mai, dễ đứt, đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn của người thợ. Mỗi chiếc khăn thành phẩm có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng.

Dù còn khá mới mẻ, lụa tơ sen của Phùng Xá đã bước đầu được quốc tế biết đến. Sản phẩm này từng được chọn làm quà tặng quốc tế tại các sự kiện quan trọng và được quảng bá rộng rãi tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2024.

Việt Nam hiện là một trong số ít quốc gia trên thế giới có nghề dệt lụa tơ sen. Tuy nhiên, quy mô sản xuất và mức độ phát triển của ngành nghề này vẫn còn khá khiêm tốn so với tiềm năng.

Để lụa tơ sen Việt Nam thực sự "vượt lũy tre làng", vươn ra thị trường quốc tế, cần có sự chung tay góp sức của nhiều bên. Cần đầu tư nâng cao công nghệ sản xuất, mở rộng thị trường nguyên liệu, xây dựng thương hiệu và chú trọng đến an sinh xã hội cho người lao động.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Chất lượng tiêu Việt Nam: Vượt "chướng ngại vật" để khẳng định vị thế

Chất lượng tiêu Việt Nam: Vượt "chướng ngại vật" để khẳng định vị thế

Lô hàng tiêu đen xuất khẩu sang Đài Loan vừa bị phát hiện nhiễm chất cấm sudan đỏ, gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn: Người có công đưa cây mắc ca vào Việt Nam

Cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn: Người có công đưa cây mắc ca vào Việt Nam

Cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn có vai trò quan trọng trong việc đưa cây mắc ca từ Úc vào Việt Nam và phát triển nó thành một loại cây trồng có giá trị kinh tế. Ông được coi là người tiên phong, có tầm nhìn xa và đã dành nhiều tâm huyết cho cây mắc ca.
Đầu tư từ chất lượng đến thương hiệu, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Đầu tư từ chất lượng đến thương hiệu, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Thành phố Đà Nẵng không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm OCOP, tạo đà cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân mạnh dạn đổi mới, đưa sản phẩm địa phương vươn xa trên thị trường quốc tế.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Nâng tầm sản phẩm OCOP bằng mẫu mã, bao bì

Yên Sơn (Tuyên Quang): Nâng tầm sản phẩm OCOP bằng mẫu mã, bao bì

Nhận thức rõ tầm quan trọng của mẫu mã, bao bì trong việc nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã và đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích các chủ thể đầu tư, cải tiến, nâng tầm bao bì sản phẩm.
Thái Nguyên: Thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương

Thái Nguyên: Thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương

Hai sản phẩm của Thái Nguyên là chè Đinh Tân Cương và Du lịch văn hóa dân tộc Tày bản làng Thái Hải vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp Trung ương, nâng tổng số sản phẩm 5 sao của tỉnh lên con số 4.
Phú Lộc: Nông dân đồng lòng thoát nghèo

Phú Lộc: Nông dân đồng lòng thoát nghèo

Phong trào nông dân đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu đang lan tỏa mạnh mẽ ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế). Mô hình này góp phần quan trọng vào việc thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ở địa phương.
Thái Nguyên: Nâng tầm nông sản với mô hình nuôi lợn bằng chè xanh

Thái Nguyên: Nâng tầm nông sản với mô hình nuôi lợn bằng chè xanh

Thái Nguyên đang triển khai thành công mô hình nuôi lợn bằng thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh, mở ra hướng đi mới trong việc nâng cao giá trị nông sản và phát triển chăn nuôi bền vững.
Nông sản Bình Phước tất bật vào mùa Tết

Nông sản Bình Phước tất bật vào mùa Tết

Nhà vườn Bình Phước tất bật chăm sóc nông sản, sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán dồi dào, chất lượng.
Sơn La: Nắm bắt xu hướng "sạch" từ trang trại đến bàn ăn

Sơn La: Nắm bắt xu hướng "sạch" từ trang trại đến bàn ăn

Người dân Sơn La đang dần chuyển hướng sang chăn nuôi các giống gia cầm, gia súc bản địa như vịt cổ xanh, gà đen, lợn đen để đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch.
Thái Nguyên: Vượt rét, hướng tới vụ xuân thắng lợi

Thái Nguyên: Vượt rét, hướng tới vụ xuân thắng lợi

Vụ xuân 2025 ở Thái Nguyên đang diễn ra khẩn trương trong những ngày rét đậm. Ngành nông nghiệp và nông dân tỉnh đang nỗ lực vượt khó, triển khai đồng bộ các giải pháp từ phòng chống rét cho mạ, lựa chọn giống lúa chất lượng cao đến kiểm soát thị trường vật tư nông nghiệp, hướng tới một vụ mùa thắng lợi.
Quảng Trị triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ sử dụng mạ khay, máy cấy

Quảng Trị triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ sử dụng mạ khay, máy cấy

Nhằm nhân rộng mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai dự án sản xuất lúa hữu cơ ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy trong vụ Đông Xuân 2024-2025.
Mô hình nuôi gà dưới tán rừng hồi: Hướng đi mới cho người dân Bình Gia

Mô hình nuôi gà dưới tán rừng hồi: Hướng đi mới cho người dân Bình Gia

Huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đang triển khai hiệu quả mô hình nuôi gà dưới tán rừng hồi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đây được xem là hướng đi mới, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính