Thứ hai 20/01/2025 11:42Thứ hai 20/01/2025 11:42 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Không khí Tết rộn ràng tại các làng nghề truyền thống ở Bình Thuận

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Tết đến xuân về, làng gốm Chăm Bình Đức (Bình Thuận) rộn ràng không khí sản xuất với những sản phẩm gốm Chăm Sơn Hòa tinh xảo được công nhận OCOP 3 sao.
Không khí Tết rộn ràng tại các làng nghề truyền thống ở Bình Thuận
Việc gốm Chăm Sơn Hòa và bò một nắng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của các làng nghề truyền thống tại huyện Bắc Bình - Ảnh minh họa.

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, không khí sản xuất tại các làng nghề truyền thống ở Bình Thuận trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Tại làng gốm Chăm Bình Đức, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, những sản phẩm gốm tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đang được gấp rút hoàn thiện để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết. Còn tại xã Phan Hòa, hương thơm của thịt bò một nắng lan tỏa khắp các thôn xóm, báo hiệu một mùa Tết đủ đầy.

Từ những khối đất sét vô tri, người dân làng gốm Chăm Bình Đức đã thổi hồn vào tạo nên những sản phẩm gốm mỹ nghệ độc đáo như rùa long quy, linga yoni, tháp nước Bình Thuận, tháp Chăm, bình hoa, thuyền thúng, con cá… với kích thước nhỏ gọn, phù hợp làm quà lưu niệm cho du khách.

Gốm Chăm Sơn Hòa không chỉ được bày bán tại các khu du lịch, resort ở Mũi Né mà còn được người dân mang đi trình diễn tại di tích tháp Pô Sah Inư, TP. Phan Thiết trong các dịp lễ, Tết, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Bên cạnh gốm Chăm, bò một nắng cũng là một đặc sản nổi tiếng của huyện Bắc Bình. Với bí quyết chọn thịt tươi, ướp gia vị đậm đà và phơi nắng tự nhiên, sản phẩm bò một nắng đã chinh phục được những khách hàng khó tính nhất.

Nhờ chất lượng vượt trội, bò một nắng cũng đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Sản lượng tiêu thụ trong dịp Tết tăng gấp nhiều lần so với ngày thường, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Việc gốm Chăm Sơn Hòa và bò một nắng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của các làng nghề truyền thống tại huyện Bắc Bình. Chương trình OCOP đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Thông qua chương trình OCOP, các sản phẩm đã có nhiều thay đổi về chất lượng, bao bì nhãn mác, bộ nhận diện thương hiệu quy mô sản xuất. Bên cạnh đó, chương trình OCOP còn chú trọng lồng ghép văn hóa địa phương vào sản phẩm, tạo nên những câu chuyện sản phẩm độc đáo, hấp dẫn du khách.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Đầu tư từ chất lượng đến thương hiệu, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Đầu tư từ chất lượng đến thương hiệu, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Thành phố Đà Nẵng không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm OCOP, tạo đà cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân mạnh dạn đổi mới, đưa sản phẩm địa phương vươn xa trên thị trường quốc tế.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Nâng tầm sản phẩm OCOP bằng mẫu mã, bao bì

Yên Sơn (Tuyên Quang): Nâng tầm sản phẩm OCOP bằng mẫu mã, bao bì

Nhận thức rõ tầm quan trọng của mẫu mã, bao bì trong việc nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã và đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích các chủ thể đầu tư, cải tiến, nâng tầm bao bì sản phẩm.
Thái Nguyên: Thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương

Thái Nguyên: Thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương

Hai sản phẩm của Thái Nguyên là chè Đinh Tân Cương và Du lịch văn hóa dân tộc Tày bản làng Thái Hải vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp Trung ương, nâng tổng số sản phẩm 5 sao của tỉnh lên con số 4.
Phú Lộc: Nông dân đồng lòng thoát nghèo

Phú Lộc: Nông dân đồng lòng thoát nghèo

Phong trào nông dân đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu đang lan tỏa mạnh mẽ ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế). Mô hình này góp phần quan trọng vào việc thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ở địa phương.
Thái Nguyên: Nâng tầm nông sản với mô hình nuôi lợn bằng chè xanh

Thái Nguyên: Nâng tầm nông sản với mô hình nuôi lợn bằng chè xanh

Thái Nguyên đang triển khai thành công mô hình nuôi lợn bằng thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh, mở ra hướng đi mới trong việc nâng cao giá trị nông sản và phát triển chăn nuôi bền vững.
Nông sản Bình Phước tất bật vào mùa Tết

Nông sản Bình Phước tất bật vào mùa Tết

Nhà vườn Bình Phước tất bật chăm sóc nông sản, sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán dồi dào, chất lượng.
Sơn La: Nắm bắt xu hướng "sạch" từ trang trại đến bàn ăn

Sơn La: Nắm bắt xu hướng "sạch" từ trang trại đến bàn ăn

Người dân Sơn La đang dần chuyển hướng sang chăn nuôi các giống gia cầm, gia súc bản địa như vịt cổ xanh, gà đen, lợn đen để đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch.
Thái Nguyên: Vượt rét, hướng tới vụ xuân thắng lợi

Thái Nguyên: Vượt rét, hướng tới vụ xuân thắng lợi

Vụ xuân 2025 ở Thái Nguyên đang diễn ra khẩn trương trong những ngày rét đậm. Ngành nông nghiệp và nông dân tỉnh đang nỗ lực vượt khó, triển khai đồng bộ các giải pháp từ phòng chống rét cho mạ, lựa chọn giống lúa chất lượng cao đến kiểm soát thị trường vật tư nông nghiệp, hướng tới một vụ mùa thắng lợi.
Quảng Trị triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ sử dụng mạ khay, máy cấy

Quảng Trị triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ sử dụng mạ khay, máy cấy

Nhằm nhân rộng mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai dự án sản xuất lúa hữu cơ ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy trong vụ Đông Xuân 2024-2025.
Mô hình nuôi gà dưới tán rừng hồi: Hướng đi mới cho người dân Bình Gia

Mô hình nuôi gà dưới tán rừng hồi: Hướng đi mới cho người dân Bình Gia

Huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đang triển khai hiệu quả mô hình nuôi gà dưới tán rừng hồi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đây được xem là hướng đi mới, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Sản xuất rau sạch ở ngoại thành Hà Nội: Hướng đi đúng cho nông nghiệp đô thị

Sản xuất rau sạch ở ngoại thành Hà Nội: Hướng đi đúng cho nông nghiệp đô thị

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là rau xanh, luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân đô thị. Trong bối cảnh đó, sản xuất rau sạch ở ngoại thành Hà Nội đang ngày càng phát triển, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn rau an toàn cho Thủ đô, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và phát triển nông nghiệp đô thị bền vững.
Cao Bằng: Hiệu quả từ nghề trồng nấm hữu cơ

Cao Bằng: Hiệu quả từ nghề trồng nấm hữu cơ

Với nguồn nguyên liệu dồi dào từ rơm rạ, mùn cưa, thân cây gỗ, lõi ngô, từ những năm 2000, nhiều huyện, thành phố, tỉnh Cao Bằng đã thử nghiệm mô hình trồng nấm, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính