Thứ ba 15/10/2024 13:35Thứ ba 15/10/2024 13:35 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Dịch sâu đầu đen đe dọa ngành dừa Đồng bằng sông Cửu Long

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Dịch sâu đầu đen đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành dừa Việt Nam, đặc biệt tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Dịch sâu đầu đen đe dọa ngành dừa Đồng bằng sông Cửu Long
Diện tích dừa nhiễm sâu đã tăng lên gần 280 ha tại tỉnh Tiền Giang - Ảnh minh họa.

Ngành dừa Việt Nam, cây công nghiệp chủ lực quốc gia, đang đối mặt với một thách thức to lớn: sự bùng phát của dịch sâu đầu đen. Tính đến giữa tháng 9/2024, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng. Tại Tiền Giang, diện tích dừa nhiễm sâu đã tăng lên gần 280 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Gạo. Bến Tre, "thủ phủ dừa" của cả nước, cũng chứng kiến hàng ngàn ha dừa bị thiệt hại, nhiều vườn dừa có nguy cơ mất trắng. Các tỉnh khác như Trà Vinh, Vĩnh Long cũng ghi nhận tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp.

Sâu đầu đen tấn công lá dừa, làm giảm khả năng quang hợp của cây, dẫn đến giảm năng suất và chất lượng trái. Nông dân phải gồng mình tăng cường các biện pháp phòng trừ, đẩy chi phí sản xuất lên cao. Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người trồng dừa mà còn đe dọa đến uy tín và khả năng xuất khẩu của dừa Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Trước tình hình cấp bách, các biện pháp phòng trừ đang được triển khai tích cực. Sử dụng thiên địch như ong ký sinh, kiến vàng, bọ đuôi kìm là một giải pháp thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, việc phun thuốc hóa học cũng được áp dụng, tuy nhiên cần thận trọng để tránh gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Tăng cường công tác quản lý dịch hại, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân về các biện pháp phòng trừ hiệu quả cũng là một yếu tố quan trọng.

Dịch bệnh sâu đầu đen đang đặt ra thách thức lớn cho ngành dừa Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dừa được công nhận là cây công nghiệp chủ lực quốc gia. Các mục tiêu tăng trưởng về diện tích, sản lượng và giá trị xuất khẩu đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Dịch bệnh lạ tàn phá 260 hecta ổi Sóc Trăng Dịch bệnh lạ tàn phá 260 hecta ổi Sóc Trăng
Lai Châu gồng mình chống chọi với nạn sâu bệnh hoành hành Lai Châu gồng mình chống chọi với nạn sâu bệnh hoành hành
Sầu riêng Đắk Lắk: Vàng rụng giữa bão giá Sầu riêng Đắk Lắk: Vàng rụng giữa bão giá

Bài liên quan

Sâu đầu đen ngày càng hoành hành, người trồng dừa miền Tây lao đao

Sâu đầu đen ngày càng hoành hành, người trồng dừa miền Tây lao đao

Dịch sâu đầu đen đang lan rộng tại ĐBSCL, gây thiệt hại nặng nề cho vườn dừa, khiến người dân và chính quyền địa phương nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống quyết liệt.
Mưa lũ đi qua, dịch bệnh ở lại

Mưa lũ đi qua, dịch bệnh ở lại

Mưa lũ không chỉ để lại tàn phá về vật chất, mà còn gieo rắc nỗi lo về dịch bệnh, đặc biệt là sự gia tăng của bệnh Whitmore.
Nghệ An ưu tiên chăm sóc sức khỏe cộng đồng sau mưa lũ

Nghệ An ưu tiên chăm sóc sức khỏe cộng đồng sau mưa lũ

Mưa lũ tại Nghệ An gây ngập lụt, chia cắt giao thông, đe dọa sức khỏe cộng đồng, tuy nhiên các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang được tăng cường triển khai.
Nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong ngành chăn nuôi sau bão lũ

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong ngành chăn nuôi sau bão lũ

Bão lũ tàn phá để lại môi trường ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát, đe dọa nghiêm trọng đến nỗ lực phục hồi ngành chăn nuôi.
Đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khu vực ngập lụt do mưa lũ

Đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khu vực ngập lụt do mưa lũ

Hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nhà cửa ngay sau khi nước rút, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó; tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại khu vực có nguy cơ sau khi đã thực hiện vệ sinh môi trường.
Nguy cơ mất mùa vì sâu đầu đen

Nguy cơ mất mùa vì sâu đầu đen

Sâu đầu đen hoành hành, hàng trăm hecta dừa bị tàn phá, nông dân đối mặt với nguy cơ mất trắng và ngành công nghiệp dừa đứng trước thách thức lớn.

CÁC TIN BÀI KHÁC

OCOP Hà Nội: Hành trình nâng tầm giá trị làng nghề

OCOP Hà Nội: Hành trình nâng tầm giá trị làng nghề

Hà Nội đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đặc biệt chú trọng vào các sản phẩm chế biến sâu, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.
Thái Nguyên: "Lột xác" cho hạt gạo

Thái Nguyên: "Lột xác" cho hạt gạo

Để nâng cao giá trị hạt gạo, nhiều hợp tác xã ở Thái Nguyên đã chuyển hướng sang chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm đa dạng, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân.
Lào Cai: Huyện Bắc Hà vươn lên từ nông nghiệp hữu cơ

Lào Cai: Huyện Bắc Hà vươn lên từ nông nghiệp hữu cơ

Đến hết năm 2023, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã trở thành địa phương sản xuất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất tỉnh Lào Cai với hơn 3.388 ha (gồm chè, quế) đạt chứng nhận hữu cơ. Năm 2024 huyện tiếp tục phát huy thành quả đã gây dựng từ nhiều năm.
Lũ lên, lúa Thu Đông Long An "ngàn cân treo sợi tóc"

Lũ lên, lúa Thu Đông Long An "ngàn cân treo sợi tóc"

Gần 10.000 ha lúa Thu Đông tại hai huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng do lũ lụt và dịch bệnh.
Sơn La hiện đại hóa nông nghiệp

Sơn La hiện đại hóa nông nghiệp

Sơn La đang nỗ lực hiện đại hóa nền nông nghiệp bằng việc áp dụng khoa học công nghệ, nhằm đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt và bảo vệ môi trường.
Hải Dương: Thu hoạch lúa mùa đạt 37%

Hải Dương: Thu hoạch lúa mùa đạt 37%

Hải Dương đã thu hoạch được gần 20.000 ha lúa mùa, đạt 37,3% diện tích và đang đẩy mạnh trồng cây vụ đông.
Dừa sáp Trà Vinh: Từ đặc sản địa phương đến thương hiệu quốc gia

Dừa sáp Trà Vinh: Từ đặc sản địa phương đến thương hiệu quốc gia

Dừa sáp Trà Vinh, đang vươn xa hơn trên thị trường nhờ thay đổi trong việc mở rộng diện tích, ứng dụng khoa học kỹ thuật và đa dạng hóa sản phẩm.
Hà Giang: Chú trọng làm nông nghiệp hữu cơ bền vững

Hà Giang: Chú trọng làm nông nghiệp hữu cơ bền vững

Trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, ngành nông nghiệp luôn được xác định là một trong những “trụ cột” quan trọng. Để nâng cao đời sống, người dân đang tích cực áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao phục vụ cho chế biến các sản phẩm chất lượng, giá trị cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng sản phẩm; hướng tới thị trường xuất khẩu và tiêu dùng trong nước và thế giới, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm để phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định.
Sản xuất nông nghiệp "bội thu"

Sản xuất nông nghiệp "bội thu"

Dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sản xuất nông nghiệp quý 3/2024 vẫn duy trì đà tăng trưởng, đảm bảo nguồn cung lương thực.
Kinh Môn: Vùng đất "vàng" của hành tỏi Việt

Kinh Môn: Vùng đất "vàng" của hành tỏi Việt

Hành, tỏi Kinh Môn với sản lượng trên 100.000 tấn mỗi năm đang vươn mình phát triển và là nguồn thu nhập chính của người dân thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.
Sản phẩm OCOP loay hoay trên hành trình tìm "đầu ra"

Sản phẩm OCOP loay hoay trên hành trình tìm "đầu ra"

Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (One Commune One Product - OCOP) là chủ trương lớn của nhà nước, có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình xây dựng nông thôn mới và góp phần xóa đói giảm nghèo. Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Xà lách lọt nhóm 10 loại rau xanh tốt nhất thế giới

Xà lách lọt nhóm 10 loại rau xanh tốt nhất thế giới

Gần đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đã đưa ra bảng đánh giá về những loại rau, quả giàu dinh dưỡng, dựa trên nồng độ vitamin và khoáng chất thiết yếu của mỗi loại rau, quả. Trong đó, “xà lách”, một loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm Việt, được các chuyên gia nông nghiệp và dinh dưỡng Mỹ xác định là top 10 loại rau tốt nhất cho sức khỏe.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính