Tiếng lành đồn xa, trong vài năm qua, nhiều người ở địa phương ở trong nước đã tìm đến thôn Cao Thắng, xã Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) để mua cây giống giổi của anh Hoàng Xuân Thanh (SN 1970) về trồng. Nhiều người dân ở đây đã tấm tắc khen ngợi anh có sự sáng tạo trong việc cải tạo và nhân giống thành công cây giổi, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế hộ gia đình và bảo vệ môi trường sinh thái. Hiện nay, cây giống giổi của anh Thanh đang được nhiều người dân địa phương trồng với diện tích ngày càng mở rộng.
Bằng cách lai ghép, anh Thanh đã tạo được giống mới, rồi tự mình đặt tên là "Giổi Xanh" rồi nhân rộng với số lượng lớn phục vụ trồng đại trà trên quy mô lớn. |
Đam mê sản xuất cây giống chất lượng cao, anh Thanh đã tìm tòi giống giổi tốt để ươm cây. Tìm đọc các tài liệu kỹ thuật về ghép cây, lai tạo giống, tìm hiểu biện pháp chăm bón cây trồng, anh đã hiểu được đặc điểm sinh thái của loại cây này. Từ một số ít cây giống ban đầu, anh Thanh chọn gốc ghép loại cây gỗ cùng họ là Ngọc Lan, đem chồi ghép là cây Giổi để tạo giống mới. Bằng cách lai ghép này, anh Thanh đã tạo được giống mới, rồi tự mình đặt tên là "Giổi Xanh" rồi nhân rộng với số lượng lớn phục vụ trồng đại trà trên quy mô lớn. Loại cây giổi mới này có đặc điểm ưu tú là cây sinh trưởng và phát triển nhanh, trồng được trên nhiều vùng sinh thái. Đối với loại cây giổi giống mới này cho sản phẩm gỗ chất lượng tốt là gỗ lớn, hạt sử dụng làm dược liệu và hương liệu. Qua xem xét đánh giá về chất lượng cây trồng và sản phẩm của cây giổi giống lai do anh Thanh tạo ra, Cục Sở hữuTrí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có giấy chứng nhận nhãn hiệu "Thanh giổi xanh" của giống cây giổi do anh Thanh lai tạo và nhân giống.
Đối với giống giổi mới này, có ưu điểm vượt trội so với cây giổi tự nhiên trồng phổ biến ở nước ta. Giống giổi này có đặc điểm phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh, không rụng lá về mùa đông, chịu được khí hậu lạnh ở các tỉnh miền núi phía Bắc, phát triển rất mạnh ở vùng Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Giống cây giổi này phát triển khỏe, cành lá sum suê, tán rộng nên thuận lợi trong việc trồng xen trong các vườn cà phê, hồ tiêu để che bóng, giữ ẩm cải tạo môi trường sinh thái. Cây giổi trồng trên 5 năm đạt độ cao hơn 7 mét, đường kính gốc đạt trên 20 cm, cây bắt đầu cho quả. Cây trồng 15 năm cho thu hoạch 15 kg hạt. Cây giổi trồng trên 20 năm đạt độ cao trên 10 mét và bắt đầu cho khai thác lấy gỗ chất lượng tốt (gỗ thuộc nhóm 3). Hạt giổi giống mới này có mùi thơm dịu, dùng làm dược liệu, hương liệu để làm gia vị thực phẩm, làm dầu xoa bóp chữa bệnh, chất chiết tinh dầu giổi sử dụng trong y học.
Anh Hoàng Xuân Thanh cùng vợ kiểm tra lại sản phẩm tinh dầu giổi làm hương liệu để chuẩn bị đưa ra thị trường |
Hiện nay, anh Thanh nghiên cứu và thử nghiệm chế biến hạt giổi và đã chiết suất được loại tinh dầu sản xuất dầu thơm dùng cho xoa bóp chữa bệnh, dầu thơm dùng khử mùi làm sạch không khí, tinh dầu làm gia vị thực phẩm.
Qua nhiều năm xây dựng và phát triển, anh Thanh có vườn ươm cây giống giổi ghép với số lượng hàng trăm ngàn cây với chất lượng tốt, bảo đảm cho yêu cầu của nông dân trồng trong trang trại, vườn nhà và trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu, vườn cây ăn quả. Từ năm 2016 đến nay, nhiều người dân địa phương và những nơi khác ở các huyện Krông Bông, Krông Ana và Cư M'ga (Đắk Lắk), huyện Đắk Glong (Đắk Nông). Một số người từ các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Quảng Trị, Sơn La, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bình Phước, Đồng Nai tìm đến anh Thanh mua giống giổi về trồng.