Thứ tư 11/12/2024 10:24Thứ tư 11/12/2024 10:24 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Cao Bằng: Nâng tầm thương hiệu “Nếp hương Bảo Lạc”

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Người dân huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) tự hào về quê hương mình. Miền quê biên viễn không chỉ giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, mà còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu trong lành mát mẻ, đất đai màu mỡ, phì nhiêu, với nhiều đặc sản quý, trong đó có gạo nếp hương nức tiếng bởi gạo có độ dẻo khi nấu, vị ngọt khi ăn và hương thơm đặc trưng không loại nếp nào có được.
Cao Bằng: Nâng tầm thương hiệu “Nếp hương Bảo Lạc”

Gia đình ông Mông Văn Quốc, xóm Bản Chuồng, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc trồng 1 ha lúa nếp hương trừ chi phí thu lợi gần 70 triệu đồng/năm.

Ảnh Quốc Sơn

Lúa nếp hương Bảo Lạc là loại lúa kén đất, kén nước nên ở huyện Bảo Lạc chỉ có xã Xuân Trường và một số xóm vùng cao của 2 xã: Khánh Xuân, Phan Thanh có những cánh đồng trù mật, có nguồn nước dồi dào và khí hậu mát mẻ mới thích hợp trồng lúa nếp hương cho ra gạo có hương vị đặc trưng riêng có.

Đến xã Xuân Trường nghe các cụ cao niên kể, không biết lúa nếp hương được trồng ở đây từ thủa nào, chỉ biết lúc còn bé đã thấy ông, cha của mình trồng lúa nếp hương đặc sản này, mà người địa phương gọi là “Khẩu nua hom”, nghĩa là “gạo nếp thơm”.

Theo ông Mông Văn Quốc, Trưởng xóm Bản Chuồng, xã Xuân Trường, lúa nếp hương là giống lúa quý được người dân xã Xuân Trường duy trì trồng từ lâu đời, đến nay loại lúa này cho ra gạo vẫn giữ nguyên hương vị dẻo thơm riêng có. Trồng lúa nếp hương phải bón bằng phân chuồng và thu hoạch cắt từng bông lúa hoàn toàn theo phương pháp thủ công truyền thống, nếu sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, chất bảo quản thì gạo sẽ không còn cho hương vị thơm, dẻo vốn có nữa.

“Xóm Bản Chuồng có 114 hộ đều trồng lúa nếp hương, hộ trồng ít cũng 5.000 m2, hộ trồng nhiều thì hơn 1 ha. Gia đình tôi trồng 1 ha, năng suất 43 tạ, giá gạo bán 35.000 - 40.000 đồng/kg. Hiện có HTX Nông nghiệp Phương Anh và Công ty HaToDo ở thị trấn Bảo Lạc bao tiêu, cùng nhiều thương lái trong tỉnh đến tận xã thu mua. Từ trồng lúa nếp hương, nhiều hộ trong xóm thu nhập năm, bảy chục triệu đồng một năm. Nhờ đó kinh tế gia đình các hộ được nâng lên, có điều kiện cho con cái ăn học, chất lượng cuộc sống được cải thiện”. Ông Mông Văn Quốc phấn chấn cho biết.

Bà Nông Thúy Liễu, Công chức địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường xã Xuân Trường thông tin, xã Xuân Trường có 14 xóm nhưng chỉ có 4 xóm vùng đồng: Thua Tổng, Nà Đỏong, Thiêng Lầu, Bản Chuồng trồng được lúa nếp hương, diện tích 73 ha. UBND xã thành lập tổ hợp tác cộng đồng để kết nối với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nếp hương, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm và đang làm hồ sơ đăng ký cấp chứng nhận ViệtGAP. Mới đây đã có công ty đến phối hợp với xã tiến hành khảo sát để triển khai trồng lúa nếp hương theo hướng hữu cơ.

Cao Bằng: Nâng tầm thương hiệu “Nếp hương Bảo Lạc”

Sản phẩm đóng túi “Nếp hương Bảo Lạc – Cao Bằng” sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh của Công ty HATODO, thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc Cao Bằng.

Ảnh Quốc Sơn

Khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn gen giống lúa nếp hương đặc sản của huyện Bảo Lạc, năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng triển khai đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn và phục tráng giống lúa nếp hương Bảo Lạc và nếp Pì Pất Cao Bằng” và năm 2018, Sở thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất gạo đặc sản nếp hương tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng”. Năm 2020 được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm “Nếp hương Bảo Lạc – Cao Bằng” do Hội Nếp hương Bảo Lạc làm chủ sở hữu. Sản phẩm nếp hương Bảo Lạc được chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020.

Phát triển nông nghiệp an toàn và phát triển cây đặc sản của địa phương theo hướng nông nghiệp hữu cơ là một trong 2 đột phá đã được Đảng bộ huyện Bảo Lạc khóa XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định. Đây là chủ trương phát triển kinh tế quan trọng mà những năm qua lúa nếp hương Bảo Lạc đang tiếp tục được chỉ đạo đầu tư phát triển theo hướng hữu cơ. Hiện diện tích lúa nếp hương tại 3 xã: Xuân Trường, Khánh Xuân, Phan Thanh của Bảo Lạc trồng được hơn 100 ha.

Để cây lúa nếp hương trở thành cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, các cấp chính quyền huyện Bảo Lạc đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tuân thủ quy trình sản xuất, hỗ trợ các xã trồng lúa nếp hương quy hoạch mở rộng diện tích vùng chuyên canh sản xuất hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Giúp người dân thiết lập chuỗi liên kết giá trị, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường xúc tiến, quảng bá sản phẩm, nâng tầm thương hiệu “Nếp hương Bảo Lạc - Cao Bằng”.

Tags Tags:

Bài liên quan

Nâng cao hiệu quả quỹ hỗ trợ nông dân huyện Hà Quảng, Cao Bằng

Nâng cao hiệu quả quỹ hỗ trợ nông dân huyện Hà Quảng, Cao Bằng

Hiện nay, tổng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân huyện Hà Quảng, Cao Bằng quản lý hơn 10,4 tỷ đồng, trong đó quỹ cấp huyện 7,7 tỷ đồng hỗ trợ 42 dự án với 348 hộ vay và quỹ cấp tỉnh 2,7 tỷ đồng hỗ trợ 6 dự án với 63 hộ vay.
Châu chấu gây thiệt hại mùa màng nghiêm trọng tại Cao Bằng

Châu chấu gây thiệt hại mùa màng nghiêm trọng tại Cao Bằng

Tỉnh Cao Bằng đang đối mặt với tình trạng nghiêm trọng do sự bùng phát mạnh mẽ của châu chấu, gây ra thiệt hại lớn cho mùa màng, vì vậy ngành nông nghiệp địa phương đang khẩn trương chỉ đạo huy động mọi nguồn lực có thể để tiêu diệt chúng và bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Vườn cây trái Chợ Mới: Hướng đi nông nghiệp sạch, bền vững

Vườn cây trái Chợ Mới: Hướng đi nông nghiệp sạch, bền vững

Nhà vườn Chợ Mới (An Giang) đang áp dụng kỹ thuật tiên tiến và hướng đến sản xuất sạch để nâng cao năng suất, chất lượng cây ăn trái, góp phần xây dựng "vương quốc" cây ăn trái của tỉnh.
Bưởi Phú Thọ tìm lối đi mới: Chế biến sâu nâng tầm giá trị

Bưởi Phú Thọ tìm lối đi mới: Chế biến sâu nâng tầm giá trị

Ngành bưởi Phú Thọ đang đối mặt với nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm.
Đồng Tháp vun đắp "ngọc vàng" trên đất Sen hồng

Đồng Tháp vun đắp "ngọc vàng" trên đất Sen hồng

Ngành xoài Đồng Tháp đang "vươn mình ra biển lớn" với những bước tiến vững chắc trong sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao và xây dựng chuỗi giá trị, khẳng định vị thế "vàng" trên thị trường xoài trong nước và quốc tế.
Gia tăng giá trị cho sản phẩm từ cây trồng hữu cơ

Gia tăng giá trị cho sản phẩm từ cây trồng hữu cơ

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch ngày càng cao, tỉnh Cao Bằng đã khai thác tiềm năng, đẩy mạnh phát triển cây trồng đặc hữu hướng theo hữu cơ. Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã phát triển hơn 2.500 ha cây trồng được cấp giấy chứng nhận hữu cơ Việt Nam và liên tục duy trì tái cấp hàng năm.
Hà Giang: Chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

Hà Giang: Chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

Trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, ngành Nông nghiệp luôn được xác định là một trong những “trụ cột” quan trọng. Để nâng cao đời sống, người dân đang tích cực áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao phục vụ cho chế biến các sản phẩm chất lượng, giá trị cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng sản phẩm; hướng tới thị trường xuất khẩu và tiêu dùng trong nước và thế giới, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm để phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định.
Bến Tre: Gặt hái thành công với mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Bến Tre: Gặt hái thành công với mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Bến Tre đang khẳng định vị thế tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm.
Phân hữu cơ vi sinh: Bước đột phá của nông dân Nghệ An

Phân hữu cơ vi sinh: Bước đột phá của nông dân Nghệ An

Trong bối cảnh toàn cầu đang đẩy mạnh xu hướng phát triển bền vững, tỉnh Nghệ An nổi bật với chiến dịch chuyển hóa rác thải nông nghiệp thành phân bón hữu cơ vi sinh. Không chỉ giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mô hình này còn mở ra những cơ hội kinh tế và nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân.
Hưng Yên: Sản lượng giảm tạo đà cho giá cam tăng vọt

Hưng Yên: Sản lượng giảm tạo đà cho giá cam tăng vọt

Sản lượng cam Hưng Yên năm nay giảm do ảnh hưởng của thời tiết, nhưng tiêu thụ thuận lợi giúp nông dân bán với giá cao và sản phẩm đạt chuẩn VietGAP.
Bắc Giang: Phát triển bền vững vùng vải thiều Tân Yên

Bắc Giang: Phát triển bền vững vùng vải thiều Tân Yên

Huyện Tân Yên, Bắc Giang, đã phát triển mạnh mẽ ngành vải thiều với chất lượng vượt trội, đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần nâng cao giá trị nông sản và mở rộng thị trường xuất khẩu.
OCOP - Động lực đưa nông sản Ba Vì vươn xa

OCOP - Động lực đưa nông sản Ba Vì vươn xa

Chương trình OCOP đang góp phần quan trọng giúp huyện Ba Vì phát triển kinh tế nông thôn bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, với những sản phẩm nổi bật như sữa tươi, thịt gà, rau sạch... được nâng cao chất lượng và quảng bá rộng rãi.
Thanh long ruột đỏ phát triển kinh tế trên đất Lập Thạch

Thanh long ruột đỏ phát triển kinh tế trên đất Lập Thạch

Thanh long ruột đỏ đã trở thành "cây vàng" trên đất Lập Thạch (Vĩnh Phúc), mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Quyết tâm sản xuất vụ xuân thắng lợi

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Quyết tâm sản xuất vụ xuân thắng lợi

Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang tập trung cho sản xuất vụ xuân 2025 với mục tiêu đạt tổng sản lượng lương thực và cây trồng chủ lực trên 35.000 tấn, trong đó chú trọng phát triển các loại cây trồng đa dạng như lúa, rau đậu, lạc, khoai lang...
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính