Thứ bảy 16/11/2024 18:42Thứ bảy 16/11/2024 18:42 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chế biến sâu, nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Bà Rịa - Vũng Tàu đang đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm OCOP, nhằm nâng cao giá trị, gia tăng thu nhập và thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chế biến sâu, nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang tập trung đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm - Ảnh minh họa.

Nhằm nâng cao giá trị và đưa sản phẩm OCOP vươn xa, cạnh tranh trên thị trường, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang tập trung đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm, góp phần gia tăng thu nhập, phát triển kinh tế địa phương.

Một trong những điển hình tiêu biểu cho hướng đi này là sản phẩm "bánh quy hạt bàng Côn Đảo" của anh Nguyễn Hoài Hận. Từ nguồn nguyên liệu quen thuộc là hạt bàng, anh Hận đã sáng tạo, nghiên cứu và cho ra đời loại bánh quy thơm ngon, độc đáo, nhanh chóng trở thành đặc sản được du khách ưa chuộng khi đến với Côn Đảo.

Không chỉ dừng lại ở việc rang muối hay sấy khô, hạt bàng nay được xay nhuyễn, kết hợp với bơ, trứng, bột và các loại gia vị khác để tạo nên những chiếc bánh quy thơm bùi, hấp dẫn. Với sự đầu tư về chất lượng và mẫu mã, sản phẩm "bánh quy hạt bàng Côn Đảo" đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, góp phần nâng cao giá trị cho hạt bàng, mang lại thu nhập ổn định cho người sản xuất.

Một ví dụ khác là cơ sở sản xuất bột rau Thảo Nguyên ở huyện Long Điền. Nắm bắt tiềm năng từ nguồn rau xanh trong nước, cơ sở đã đầu tư máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ sấy lạnh để sản xuất các loại bột rau má, cần tây, diếp cá... giữ nguyên màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Sản phẩm bột rau không chỉ tiện lợi, dễ sử dụng mà còn có giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với rau tươi, mở ra hướng đi mới cho người nông dân.

Hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu có 145 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Các sản phẩm này đều được chú trọng sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm OCOP được chế biến sâu vẫn còn hạn chế.

Để khắc phục tình trạng này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hình thành chuỗi giá trị, xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển nhà máy chế biến nông sản... nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường và hướng đến xuất khẩu.

Tỉnh cũng đang đầu tư phát triển vùng nông nghiệp công nghệ cao với diện tích khoảng 7.000 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm nông sản.

Với những nỗ lực này, tin rằng trong tương lai, các sản phẩm OCOP của Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ ngày càng vươn xa, khẳng định vị thế trên thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Tags Tags:

Bài liên quan

Đắk Lắk: OCOP là đòn bẩy nâng tầm nông sản đặc sản

Đắk Lắk: OCOP là đòn bẩy nâng tầm nông sản đặc sản

Đắk Lắk với tiềm năng nông nghiệp dồi dào, đang tận dụng chương trình OCOP để nâng cao giá trị và mở rộng thị trường cho các sản phẩm đặc sản như cà phê, bơ, sầu riêng, ca cao và mắc ca.
Lào Cai có thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia

Lào Cai có thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia

Hai sản phẩm "cao mềm actiso Sa Pa" và "trà phun sương actiso Sa Pa" vừa được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.
Đắk Nông: Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024

Đắk Nông: Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024

UBND huyện Cư Jút ( Đắk Nông) vừa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2024 đối với 05 sản phẩm của 3 chủ thể.
[Longform] Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, giá trị cao

[Longform] Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, giá trị cao

Dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022 -2024 “Chăn nuôi gà thịt bản địa hướng theo hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn liền với tiêu thụ sản phẩm” đã giải quyết được cùng lúc nhiều vấn đề của ngành chăn nuôi gà, giúp người chăn nuôi khoẻ, giảm tối đa ô nhiễm môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Chương trình OCOP: Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới tại Đắk Lắk

Chương trình OCOP: Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới tại Đắk Lắk

Trong những năm qua, việc triển khai chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu.
Đắk Lắk: Hội nghị tuyên truyền về Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2024

Đắk Lắk: Hội nghị tuyên truyền về Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2024

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Hưng Yên: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm chủ lực bằng sở hữu trí tuệ

Hưng Yên: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm chủ lực bằng sở hữu trí tuệ

Hưng Yên đang đẩy mạnh việc bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực, coi đây là chìa khóa để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Đắk Nông: 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Đắk Nông: 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) vừa ký Quyết định, công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2024.
Lào Cai có thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia

Lào Cai có thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia

Hai sản phẩm "cao mềm actiso Sa Pa" và "trà phun sương actiso Sa Pa" vừa được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.
Khoai lang Thanh An - Hướng đi mới cho nông sản Điện Biên

Khoai lang Thanh An - Hướng đi mới cho nông sản Điện Biên

Từ cây trồng truyền thống, khoai lang ruột trắng vỏ vàng ở xã Thanh An, huyện Điện Biên đang dần khẳng định vị thế là sản phẩm hàng hóa chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Sầu riêng Tiền Giang vào vụ nghịch: Sản lượng giảm, giá tăng cao

Sầu riêng Tiền Giang vào vụ nghịch: Sản lượng giảm, giá tăng cao

Vụ nghịch năm nay, sầu riêng Tiền Giang đang được thu hoạch với giá bán tăng cao, mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà vườn. Tuy nhiên, sản lượng sầu riêng giảm do ảnh hưởng của thời tiết phức tạp.
OCOP Sóc Trăng: Nâng tầm giá trị đặc sản quê hương

OCOP Sóc Trăng: Nâng tầm giá trị đặc sản quê hương

OCOP Sóc Trăng đang gặt hái nhiều thành công với 237 sản phẩm nhờ đầu tư nâng cao chất lượng và ứng dụng công nghệ giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.
Hà Nội: Vụ đông bội thu, rau xanh dồi dào dịp cuối năm

Hà Nội: Vụ đông bội thu, rau xanh dồi dào dịp cuối năm

Sau bão số 3, nông dân Hà Nội đang khẩn trương khôi phục sản xuất rau vụ đông, hứa hẹn nguồn cung rau xanh dồi dào cho thị trường cuối năm.
Chương Mỹ: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân

Chương Mỹ: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân

Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức cho người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Quảng Ninh: Thanh niên làm giàu từ nuôi ốc nhồi hữu cơ

Quảng Ninh: Thanh niên làm giàu từ nuôi ốc nhồi hữu cơ

Anh Vũ Hồng Thái ở thôn 14, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên làm giàu ở chính vùng quê của mình với mô hình nuôi ốc nhồi theo hướng hữu cơ.
HTX Dịch vụ nông nghiệp sạch: "Điểm sáng" mới trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

HTX Dịch vụ nông nghiệp sạch: "Điểm sáng" mới trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp sạch (thôn Phước Hòa, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) trở thành điểm sáng trong lĩnh vực nông nghiệp, khi quyết định chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Hướng đi này đã góp phần mang lại nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo lợi ích bền vững cho cả nông dân và người tiêu dùng.
Thái Nguyên phủ xanh bằng nông nghiệp an toàn

Thái Nguyên phủ xanh bằng nông nghiệp an toàn

Nông nghiệp "sạch" đang "lên ngôi" tại Thái Nguyên với hơn 110ha lúa, gần 4.400ha chè đạt VietGAP và nhiều diện tích rau, quả được sản xuất an toàn.
Mực một nắng Bình Thuận sắp có thương hiệu riêng

Mực một nắng Bình Thuận sắp có thương hiệu riêng

UBND tỉnh Bình Thuận vừa phê duyệt đề tài khoa học công nghệ với kinh phí hơn 920 triệu đồng nhằm xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho đặc sản mực một nắng, mục tiêu đưa sản phẩm này trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính