Thứ tư 11/12/2024 07:04Thứ tư 11/12/2024 07:04 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chế biến sâu, nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Bà Rịa - Vũng Tàu đang đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm OCOP, nhằm nâng cao giá trị, gia tăng thu nhập và thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chế biến sâu, nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang tập trung đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm - Ảnh minh họa.

Nhằm nâng cao giá trị và đưa sản phẩm OCOP vươn xa, cạnh tranh trên thị trường, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang tập trung đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm, góp phần gia tăng thu nhập, phát triển kinh tế địa phương.

Một trong những điển hình tiêu biểu cho hướng đi này là sản phẩm "bánh quy hạt bàng Côn Đảo" của anh Nguyễn Hoài Hận. Từ nguồn nguyên liệu quen thuộc là hạt bàng, anh Hận đã sáng tạo, nghiên cứu và cho ra đời loại bánh quy thơm ngon, độc đáo, nhanh chóng trở thành đặc sản được du khách ưa chuộng khi đến với Côn Đảo.

Không chỉ dừng lại ở việc rang muối hay sấy khô, hạt bàng nay được xay nhuyễn, kết hợp với bơ, trứng, bột và các loại gia vị khác để tạo nên những chiếc bánh quy thơm bùi, hấp dẫn. Với sự đầu tư về chất lượng và mẫu mã, sản phẩm "bánh quy hạt bàng Côn Đảo" đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, góp phần nâng cao giá trị cho hạt bàng, mang lại thu nhập ổn định cho người sản xuất.

Một ví dụ khác là cơ sở sản xuất bột rau Thảo Nguyên ở huyện Long Điền. Nắm bắt tiềm năng từ nguồn rau xanh trong nước, cơ sở đã đầu tư máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ sấy lạnh để sản xuất các loại bột rau má, cần tây, diếp cá... giữ nguyên màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Sản phẩm bột rau không chỉ tiện lợi, dễ sử dụng mà còn có giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với rau tươi, mở ra hướng đi mới cho người nông dân.

Hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu có 145 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Các sản phẩm này đều được chú trọng sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm OCOP được chế biến sâu vẫn còn hạn chế.

Để khắc phục tình trạng này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hình thành chuỗi giá trị, xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển nhà máy chế biến nông sản... nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường và hướng đến xuất khẩu.

Tỉnh cũng đang đầu tư phát triển vùng nông nghiệp công nghệ cao với diện tích khoảng 7.000 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm nông sản.

Với những nỗ lực này, tin rằng trong tương lai, các sản phẩm OCOP của Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ ngày càng vươn xa, khẳng định vị thế trên thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Tags Tags:

Bài liên quan

Kon Tum: Tập huấn sử dụng mạng xã hội để bán sản phẩm OCOP

Kon Tum: Tập huấn sử dụng mạng xã hội để bán sản phẩm OCOP

Chiều 10/12, tại Làng Tái định cư Thu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Chương trình tập huấn sàn thương mại điện tử và thi livestream trên nền tảng mạng xã hội (Tiktok, Zalo, Facebook).
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2024

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2024

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Thu Đông 2024 sẽ được diễn ra từ ngày 11- 15/12/2024 tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố Móng Cái.
Đắk Nông: 11 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao

Đắk Nông: 11 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao

UBND tỉnh Đắk Nông vừa công nhận 11 sản phẩm của 6 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở Đắk Nông đã được công nhận OCOP 4 sao.
Thị xã Duyên Hải tập trung phát triển sản phẩm OCOP

Thị xã Duyên Hải tập trung phát triển sản phẩm OCOP

Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh chú trọng phát triển sản phẩm OCOP bền vững bằng cách tập trung vào nguồn nguyên liệu đầu vào, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển.
Đắk Lắk: OCOP là đòn bẩy nâng tầm nông sản đặc sản

Đắk Lắk: OCOP là đòn bẩy nâng tầm nông sản đặc sản

Đắk Lắk với tiềm năng nông nghiệp dồi dào, đang tận dụng chương trình OCOP để nâng cao giá trị và mở rộng thị trường cho các sản phẩm đặc sản như cà phê, bơ, sầu riêng, ca cao và mắc ca.
Lào Cai có thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia

Lào Cai có thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia

Hai sản phẩm "cao mềm actiso Sa Pa" và "trà phun sương actiso Sa Pa" vừa được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Bưởi Phú Thọ tìm lối đi mới: Chế biến sâu nâng tầm giá trị

Bưởi Phú Thọ tìm lối đi mới: Chế biến sâu nâng tầm giá trị

Ngành bưởi Phú Thọ đang đối mặt với nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm.
Đồng Tháp vun đắp "ngọc vàng" trên đất Sen hồng

Đồng Tháp vun đắp "ngọc vàng" trên đất Sen hồng

Ngành xoài Đồng Tháp đang "vươn mình ra biển lớn" với những bước tiến vững chắc trong sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao và xây dựng chuỗi giá trị, khẳng định vị thế "vàng" trên thị trường xoài trong nước và quốc tế.
Gia tăng giá trị cho sản phẩm từ cây trồng hữu cơ

Gia tăng giá trị cho sản phẩm từ cây trồng hữu cơ

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch ngày càng cao, tỉnh Cao Bằng đã khai thác tiềm năng, đẩy mạnh phát triển cây trồng đặc hữu hướng theo hữu cơ. Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã phát triển hơn 2.500 ha cây trồng được cấp giấy chứng nhận hữu cơ Việt Nam và liên tục duy trì tái cấp hàng năm.
Hà Giang: Chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

Hà Giang: Chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững

Trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, ngành Nông nghiệp luôn được xác định là một trong những “trụ cột” quan trọng. Để nâng cao đời sống, người dân đang tích cực áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao phục vụ cho chế biến các sản phẩm chất lượng, giá trị cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng sản phẩm; hướng tới thị trường xuất khẩu và tiêu dùng trong nước và thế giới, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm để phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định.
Bến Tre: Gặt hái thành công với mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Bến Tre: Gặt hái thành công với mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Bến Tre đang khẳng định vị thế tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm.
Phân hữu cơ vi sinh: Bước đột phá của nông dân Nghệ An

Phân hữu cơ vi sinh: Bước đột phá của nông dân Nghệ An

Trong bối cảnh toàn cầu đang đẩy mạnh xu hướng phát triển bền vững, tỉnh Nghệ An nổi bật với chiến dịch chuyển hóa rác thải nông nghiệp thành phân bón hữu cơ vi sinh. Không chỉ giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mô hình này còn mở ra những cơ hội kinh tế và nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân.
Hưng Yên: Sản lượng giảm tạo đà cho giá cam tăng vọt

Hưng Yên: Sản lượng giảm tạo đà cho giá cam tăng vọt

Sản lượng cam Hưng Yên năm nay giảm do ảnh hưởng của thời tiết, nhưng tiêu thụ thuận lợi giúp nông dân bán với giá cao và sản phẩm đạt chuẩn VietGAP.
Bắc Giang: Phát triển bền vững vùng vải thiều Tân Yên

Bắc Giang: Phát triển bền vững vùng vải thiều Tân Yên

Huyện Tân Yên, Bắc Giang, đã phát triển mạnh mẽ ngành vải thiều với chất lượng vượt trội, đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần nâng cao giá trị nông sản và mở rộng thị trường xuất khẩu.
OCOP - Động lực đưa nông sản Ba Vì vươn xa

OCOP - Động lực đưa nông sản Ba Vì vươn xa

Chương trình OCOP đang góp phần quan trọng giúp huyện Ba Vì phát triển kinh tế nông thôn bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, với những sản phẩm nổi bật như sữa tươi, thịt gà, rau sạch... được nâng cao chất lượng và quảng bá rộng rãi.
Thanh long ruột đỏ phát triển kinh tế trên đất Lập Thạch

Thanh long ruột đỏ phát triển kinh tế trên đất Lập Thạch

Thanh long ruột đỏ đã trở thành "cây vàng" trên đất Lập Thạch (Vĩnh Phúc), mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Quyết tâm sản xuất vụ xuân thắng lợi

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Quyết tâm sản xuất vụ xuân thắng lợi

Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang tập trung cho sản xuất vụ xuân 2025 với mục tiêu đạt tổng sản lượng lương thực và cây trồng chủ lực trên 35.000 tấn, trong đó chú trọng phát triển các loại cây trồng đa dạng như lúa, rau đậu, lạc, khoai lang...
Long An: Phát triển du lịch nông thôn gắn với sản phẩm OCOP

Long An: Phát triển du lịch nông thôn gắn với sản phẩm OCOP

Tỉnh Long An đang nỗ lực khai thác tiềm năng du lịch nông thôn, kết hợp với việc quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP, nhằm thu hút du khách và thúc đẩy kinh tế địa phương.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính