Người tiêu dùng có xu hướng chi trả nhiều hơn cho thực phẩm "xanh" và "sạch" - Ảnh minh họa. |
Theo báo cáo của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2023, người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho thực phẩm "xanh" và "sạch". Xu hướng này không chỉ giới hạn ở thực phẩm, đồ uống mà còn lan rộng sang các sản phẩm tiêu dùng nhanh khác.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NNPTNT), cho biết xu hướng tiêu dùng thực phẩm an toàn, thân thiện môi trường đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới.
TS Đỗ Việt Hà, chuyên gia công nghệ thực phẩm, khẳng định phát triển "sạch, xanh và bền vững" là xu hướng tất yếu trong thời đại văn minh. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ cao, xây dựng chuỗi sản xuất sạch, an toàn từ gốc.
Nhiều quốc gia trên thế giới đã ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất thực phẩm, điển hình như sử dụng protein nuôi cấy từ nấm men để tạo ra thịt. "Giá thành protein từ cấy men rẻ hơn thịt bò, vừa mang đến sản phẩm xanh cho người thu nhập thấp, vừa giảm nguy cơ bệnh tật", TS Hà cho biết.
Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng đang học hỏi công nghệ thông minh từ Israel, Nhật Bản... để kiểm soát dịch bệnh, giảm thiểu thuốc trừ sâu, hạn chế phát thải ra môi trường. Bên cạnh đó, việc sử dụng bao bì phân hủy nhanh cũng được quan tâm.
"Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức sản xuất bằng công nghệ thông minh, kiểm soát chất lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và môi trường", TS Hà nhấn mạnh.
Để đáp ứng xu hướng này, ngành nông nghiệp Việt Nam đang chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn và xanh. Các mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường đang được nhân rộng.
Tuy nhiên, quy mô sản xuất nhỏ lẻ vẫn là rào cản lớn. Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế NNPTNT, cần đẩy mạnh đào tạo nghề cho nông dân, hỗ trợ doanh nghiệp liên kết sản xuất, chú trọng đào tạo cán bộ kỹ thuật...
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã ban hành hướng dẫn kỹ thuật về phát triển nông nghiệp xanh giai đoạn 2018-2030. Mục tiêu là xây dựng hệ thống công nghệ hiệu quả, an toàn, giảm phát thải, thúc đẩy đổi mới khoa học công nghệ, đưa Việt Nam vào top 15 cường quốc xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.
Xu hướng tiêu dùng thực phẩm xanh, sạch không chỉ là lựa chọn của người tiêu dùng mà còn là trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của đất nước.