Thứ bảy 16/11/2024 18:48Thứ bảy 16/11/2024 18:48 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Thái Nguyên phủ xanh bằng nông nghiệp an toàn

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Nông nghiệp "sạch" đang "lên ngôi" tại Thái Nguyên với hơn 110ha lúa, gần 4.400ha chè đạt VietGAP và nhiều diện tích rau, quả được sản xuất an toàn.
Thái Nguyên phủ xanh bằng nông nghiệp an toàn
Tỉnh Thái Nguyên đã có trên 110ha lúa, gần 4.400ha chè đạt tiêu chuẩn VietGAP, cùng nhiều diện tích rau, quả được sản xuất theo hướng an toàn - Ảnh minh họa.

Thái Nguyên đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp với xu hướng sản xuất "sạch" ngày càng được người dân quan tâm và áp dụng rộng rãi. Theo thống kê, tỉnh đã có trên 110ha lúa, gần 4.400ha chè đạt tiêu chuẩn VietGAP, cùng nhiều diện tích rau, quả được sản xuất theo hướng an toàn.

Sự thành công này có được là nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ nỗ lực tuyên truyền, triển khai chính sách hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng đến sự thay đổi nhận thức và tích cực tham gia của người nông dân.

Sản xuất nông nghiệp "sạch" là phương thức canh tác hướng tới giảm thiểu tối đa việc sử dụng hóa chất, từ đó hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế cao hơn cho người sản xuất.

Nhận thức được tầm quan trọng của sản xuất sạch, người nông dân Thái Nguyên đã không ngừng học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Điển hình như tại huyện Võ Nhai, với diện tích na lên đến 700ha, người dân đã chủ động áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, nhờ đó nhiều sản phẩm na đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Không chỉ dừng lại ở cây na, huyện Võ Nhai còn có 15 sản phẩm được chứng nhận OCOP, trong đó nhiều sản phẩm đã có mặt tại các hội chợ triển lãm, siêu thị trong và ngoài tỉnh, thậm chí xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như: Nõn măng nứa sấy khô, nấm, mộc nhĩ…

Tại các vùng chuyên canh rau trong tỉnh, người dân cũng đang dần chuyển đổi sang sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ, VietGAP. Họ đã chủ động sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón hữu cơ để bảo vệ sức khỏe bản thân và người tiêu dùng.

Cùng với sự thay đổi trong nhận thức, Thái Nguyên cũng đẩy mạnh hình thành các vùng sản xuất tập trung, thâm canh đối với các loại cây trồng chủ lực như chè, lúa, rau, hoa, cây ăn quả... Ứng dụng công nghệ sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và sản xuất hữu cơ đang được người dân tích cực áp dụng, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm.

Với cây lúa, trên 110ha đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tập trung tại các địa phương như TP. Phổ Yên, các huyện Phú Lương, Phú Bình, Võ Nhai…

Đối với cây chè, gần 4.400ha đã đạt chứng nhận VietGAP, 65ha đạt chứng nhận hữu cơ. Các vùng sản xuất rau, hoa tập trung cũng được đẩy mạnh áp dụng công nghệ sản xuất an toàn, VietGAP, sử dụng công nghệ nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tự động.

Hiện nay, toàn tỉnh có 200ha rau được cấp chứng nhận VietGAP và 70ha rau sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Đối với cây ăn quả, nhiều diện tích đã ứng dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần nâng cao chất lượng, mẫu mã và giá trị sản phẩm.

Những kết quả đạt được đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Thái Nguyên trong việc phát triển nông nghiệp sạch, bền vững. Đây là tiền đề quan trọng để tỉnh tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, nâng cao giá trị nông sản, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng: Nhiều giải pháp tích cực Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng: Nhiều giải pháp tích cực "đánh thức" tiềm năng
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp là yếu tố cốt lõi Thúc đẩy đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp là yếu tố cốt lõi
Đại hội INOFO Châu Á: Kết nối cộng đồng Nông nghiệp hữu cơ Đại hội INOFO Châu Á: Kết nối cộng đồng Nông nghiệp hữu cơ

Bài liên quan

Diễn đàn Mekong Startup - Động lực thúc đẩy kinh tế xanh

Diễn đàn Mekong Startup - Động lực thúc đẩy kinh tế xanh

Ngày 15/11, UBND tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp cùng Bộ NN-PTNT tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Startup) lần 2 (2024) với chủ đề "Kinh tế xanh - Động lực mới cho phát triển".
GrowTech Vietnam 2024 - Sự kiện đáp ứng giải pháp toàn diện cho ngành nông nghiệp

GrowTech Vietnam 2024 - Sự kiện đáp ứng giải pháp toàn diện cho ngành nông nghiệp

Triển lãm Quốc tế Sản phẩm, Thiết bị, Vật tư & Phân bón Nông nghiệp - Growtech Vietnam 2024 vừa chính thức khai mạc tại Nhà B - Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), với sứ mệnh kết nối các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp trong và ngoài nước.
Bắc Giang: "Khởi nghiệp xanh" từ nông nghiệp hữu cơ

Bắc Giang: "Khởi nghiệp xanh" từ nông nghiệp hữu cơ

Ứng dụng công nghệ cao, sản xuất tuần hoàn, Bắc Giang đang tạo ra những "mầm xanh" khởi nghiệp từ nông nghiệp, hướng đến giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững.
Chuyển đổi sản xuất hữu cơ, chất lượng cao để ngành chè Việt Nam phát triển bền vững

Chuyển đổi sản xuất hữu cơ, chất lượng cao để ngành chè Việt Nam phát triển bền vững

Để ngành chè Việt Nam thực sự bứt phá về chất lượng và sản lượng, từng bước giữ vị thế vững chắc trên thị trường quốc tế, cần đẩy mạnh sản xuất chè an toàn hướng theo hữu cơ, chất lượng cao, tăng cường quảng bá thương hiệu sản phẩm chè thông qua các chương trình xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế…
Phát triển nông nghiệp đô thị là một động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững

Phát triển nông nghiệp đô thị là một động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững

Nông nghiệp đô thị là xu hướng phát triển của nhiều đô thị lớn trên thế giới. Không chỉ đem lại sản phẩm cụ thể, nông nghiệp đô thị còn cải tạo môi trường, nhất là với những đô thị có diện tích cây xanh còn thấp.
Nông nghiệp xanh: Bắc Âu "mách nước" cho Việt Nam

Nông nghiệp xanh: Bắc Âu "mách nước" cho Việt Nam

Học hỏi kinh nghiệm từ các nước Bắc Âu, Việt Nam đang hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Hưng Yên: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm chủ lực bằng sở hữu trí tuệ

Hưng Yên: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm chủ lực bằng sở hữu trí tuệ

Hưng Yên đang đẩy mạnh việc bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực, coi đây là chìa khóa để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Đắk Nông: 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Đắk Nông: 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) vừa ký Quyết định, công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2024.
Lào Cai có thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia

Lào Cai có thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia

Hai sản phẩm "cao mềm actiso Sa Pa" và "trà phun sương actiso Sa Pa" vừa được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.
Khoai lang Thanh An - Hướng đi mới cho nông sản Điện Biên

Khoai lang Thanh An - Hướng đi mới cho nông sản Điện Biên

Từ cây trồng truyền thống, khoai lang ruột trắng vỏ vàng ở xã Thanh An, huyện Điện Biên đang dần khẳng định vị thế là sản phẩm hàng hóa chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Sầu riêng Tiền Giang vào vụ nghịch: Sản lượng giảm, giá tăng cao

Sầu riêng Tiền Giang vào vụ nghịch: Sản lượng giảm, giá tăng cao

Vụ nghịch năm nay, sầu riêng Tiền Giang đang được thu hoạch với giá bán tăng cao, mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà vườn. Tuy nhiên, sản lượng sầu riêng giảm do ảnh hưởng của thời tiết phức tạp.
OCOP Sóc Trăng: Nâng tầm giá trị đặc sản quê hương

OCOP Sóc Trăng: Nâng tầm giá trị đặc sản quê hương

OCOP Sóc Trăng đang gặt hái nhiều thành công với 237 sản phẩm nhờ đầu tư nâng cao chất lượng và ứng dụng công nghệ giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chế biến sâu, nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chế biến sâu, nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP

Bà Rịa - Vũng Tàu đang đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm OCOP, nhằm nâng cao giá trị, gia tăng thu nhập và thúc đẩy kinh tế địa phương.
Hà Nội: Vụ đông bội thu, rau xanh dồi dào dịp cuối năm

Hà Nội: Vụ đông bội thu, rau xanh dồi dào dịp cuối năm

Sau bão số 3, nông dân Hà Nội đang khẩn trương khôi phục sản xuất rau vụ đông, hứa hẹn nguồn cung rau xanh dồi dào cho thị trường cuối năm.
Chương Mỹ: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân

Chương Mỹ: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân

Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức cho người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Quảng Ninh: Thanh niên làm giàu từ nuôi ốc nhồi hữu cơ

Quảng Ninh: Thanh niên làm giàu từ nuôi ốc nhồi hữu cơ

Anh Vũ Hồng Thái ở thôn 14, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên làm giàu ở chính vùng quê của mình với mô hình nuôi ốc nhồi theo hướng hữu cơ.
HTX Dịch vụ nông nghiệp sạch: "Điểm sáng" mới trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

HTX Dịch vụ nông nghiệp sạch: "Điểm sáng" mới trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp sạch (thôn Phước Hòa, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) trở thành điểm sáng trong lĩnh vực nông nghiệp, khi quyết định chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Hướng đi này đã góp phần mang lại nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo lợi ích bền vững cho cả nông dân và người tiêu dùng.
Mực một nắng Bình Thuận sắp có thương hiệu riêng

Mực một nắng Bình Thuận sắp có thương hiệu riêng

UBND tỉnh Bình Thuận vừa phê duyệt đề tài khoa học công nghệ với kinh phí hơn 920 triệu đồng nhằm xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho đặc sản mực một nắng, mục tiêu đưa sản phẩm này trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính