Thứ năm 23/01/2025 17:24Thứ năm 23/01/2025 17:24 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Ẩm thực đó đây

Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Nhắc đến ẩm thực vùng cao phía Bắc, người ta thường nghĩ tới các món ăn nổi tiếng như thịt hun khói, cơm lam, măng rừng, lợn cắp nách,… Thế nhưng, ở vùng đất này còn xuất hiện một món ăn đặc biệt được ví như đặc sản "trời ban" mà ít người biết tới, đó chính là rêu đá.

Rêu đá (tiếng Thái: ไก, Phát âm tiếng Thái: [kʰáj]; tiếng Lào: ໄຄ; tiếng Trung: 青苔藓; Hán-Việt: thanh đài tiển; bính âm: Qīng táixiǎn) là một món đặc sản của cộng đồng người Thái ở Tây Song Bản Nạp (Trung Quốc), Lào, Thái Lan và một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Cùng với măng chua, thịt gác bếp, rêu đá là món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm đón tiếp khách quý của người Thái cũng như người Lào.

Người Tày phân rêu đá làm 3 loại: phổ biến nhất là Quẹ, loại rêu mọc dài ở chỗ nước chảy, sợi cứng cáp màu xanh thẫm. Ngoài ra còn Quẹ Nhão, loại rêu ngắn hơn, sợi mềm mảnh mầu xanh nõn chuối và Quẹ Tàu, loại rêu mềm mịn mọc tại những vùng nước lặng không có đá. Có nơi gọi “Tàu quày” chỉ loại rêu xanh mướt, mọc bám vào gờ đá nơi thượng nguồn các con suối. Rêu đá gắn liền với cuộc sống của người Tày, người Thái, riêng ở hai xã Xuân Giang và Bằng Lang (huyện Quang Bình, Hà Giang) đây là món ăn truyền thống. Trong năm 2024, món rêu đá nướng của người Tày Quang Bình đã đoạt giải Nhất trong cuộc thi Chấm món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố tại Lễ hội Văn hóa, Du lịch, Ẩm thực Quốc tế Hà Giang lần thứ nhất.

Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong
Sau mùa mưa là đến vụ thu hoạch rêu đá. Thời điểm lý tưởng để hái rêu là vào sáng sớm, khi dòng nước còn trong lành, ít người qua lại
Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong
Chị Hoàng Thị Miên và chị Đặng Thị Lả, người dân thôn Khun, xã Bằng Lang chia sẻ rằng, rêu đá là món ăn gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ, "Từ thời các cụ đã chế biến nhiều món ăn từ rêu đá rồi, những lúc khó khăn, có rêu đá để ăn là vui lắm" - chị Miên bồi hồi nhớ lại.
Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong
Loại rêu mọc trên đá thượng nguồn không chỉ sạch mà còn giữ được độ mềm, vị thơm, bùi tự nhiên.Theo người Tày, rêu đá có công dụng lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, ổn định huyết áp, tăng cường đề kháng.
Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong
Làm sạch rêu là công đoạn quan trọng nhất cũng như mất nhiều thời gian nhất. Khi thu hoạch, phải vừa vớt vừa chọn lọc những loại rêu ngon, xanh tươi. Sau đó nhặt những lá khô, vỏ cây bám vào, tận dụng dòng nước chảy xiết để rửa trôi bụi bẩn.
Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong
Rêu sau khi lấy từ suối được rửa sạch nhiều lần trong nước rồi bỏ vào cối giã để làm sạch đất bám ở rễ, sau đó rửa lại với nước cho đến khi rêu sạch hẳn. Đang vào mùa rêu nên số lượng người tới thôn để thưởng thức món rêu đá ngày càng tăng. Rêu được thu hoạch hằng ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong
Rêu đá trở thành nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon nhưng nổi bật nhất vẫn là rêu đá nướng, đây cũng chính là món ăn đã được vinh danh tại Lễ hội Văn hóa, Du lịch, Ẩm thực Quốc tế Hà Giang lần thứ I. Rêu được xé tơi, trộn đều cùng sả, mùi tàu, rau răm, lá hẹ, hạt dổi, nêm nếm thêm gia vị, rồi gói bằng lá chuối để nướng bên bếp lửa.
Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong
Lửa tốt, sau tầm 20 phút, món rêu nướng sẵn sàng để thưởng thức. Khi mở ra, hương thơm đặc trưng của rêu hòa quyện với gia vị làm nao lòng mọi thực khách. Ngoài rêu nướng, người dân Quang Bình còn sáng tạo thêm các cách chế biến khác như đồ rêu với thịt vịt, rêu nướng ống lam, rêu hấp, rêu xào, canh rêu, nộm rêu… Mỗi món đều mang một phong vị riêng, giản dị mà hấp dẫn.
Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong
Rêu đá là một món đặc sản quen thuộc của những hộ người Tày ở Quang Bình. Với hương vị độc đáo, món ăn này đã vượt khỏi khuôn khổ bữa cơm gia đình để trở thành niềm tự hào của Quang Bình, thu hút bước chân của những tín đồ ẩm thực mỗi khi ghé thăm Hà Giang.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Bài học nông nghiệp Việt Nam năm 2024: Linh hoạt thích ứng và đổi mới sáng tạo

Bài học nông nghiệp Việt Nam năm 2024: Linh hoạt thích ứng và đổi mới sáng tạo

Năm 2024, ngành nông nghiệp Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể, đặc biệt là về xuất khẩu. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, năm 2024 cũng đặt ra nhiều thách thức, từ biến động thị trường, biến đổi khí hậu đến cạnh tranh quốc tế. Từ đó, có thể rút ra một bài học quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam: đó là sự linh hoạt thích ứng và đổi mới sáng tạo.
Chợ hoa Xuân Phủ Lý - Nét đẹp ngày Tết

Chợ hoa Xuân Phủ Lý - Nét đẹp ngày Tết

Không khí Tết đã rộn ràng trên khắp các nẻo đường, con phố. Tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, chợ hoa Xuân cũng đã nhộn nhịp từ sớm, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm.
Một số biện pháp để thực phẩm bẩn không vào siêu thị

Một số biện pháp để thực phẩm bẩn không vào siêu thị

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Siêu thị, với vai trò là kênh phân phối thực phẩm hiện đại và được tin cậy, cần phải đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của hàng hóa, ngăn chặn thực phẩm bẩn xâm nhập. Vậy, làm thế nào để thực phẩm bẩn không vào siêu thị?
Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2025

Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2025

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu, bình ổn giá, kích cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".
Hà Tĩnh: Vỗ béo đàn vật nuôi đón Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Vỗ béo đàn vật nuôi đón Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán cận kề, người chăn nuôi Hà Tĩnh đang tất bật "vỗ béo" đàn vật nuôi, sẵn sàng cung ứng nguồn thực phẩm dồi dào, chất lượng cho thị trường.
Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán tại Quảng Ninh

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán tại Quảng Ninh

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2025, các địa phương và doanh nghiệp tại Quảng Ninh đang triển khai nhiều biện pháp tích cực.
Gần 20% diện tích lúa vụ Đông Xuân 2024-2025 khu vực Bắc Bộ đã có nước gieo cấy

Gần 20% diện tích lúa vụ Đông Xuân 2024-2025 khu vực Bắc Bộ đã có nước gieo cấy

Khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã có 90.284 ha đất gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024-2025 được cấp nước, đạt 18,5% kế hoạch. Các công trình thủy lợi đang nỗ lực tận dụng dòng chảy và điều kiện tự nhiên để đảm bảo tiến độ lấy nước, mặc dù còn nhiều thách thức do xâm nhập mặn.
Thực trạng đáng báo động về quản lý chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn

Thực trạng đáng báo động về quản lý chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại khu vực nông thôn, song thực tế cho thấy hiệu quả đạt được còn rất hạn chế.
Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên động vật

Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên động vật

Mặc dù dịch bệnh trên động vật cơ bản được kiểm soát trong năm 2024, nhưng thời điểm giao mùa, với những biến động về thời tiết, cùng với sự gia tăng nhu cầu vận chuyển, giết mổ động vật dịp Tết Nguyên đán đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.
Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi ếch hữu cơ

Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi ếch hữu cơ

Nuôi ếch hữu cơ là một phương pháp nuôi ếch theo hướng thuận theo tự nhiên, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất, kháng sinh và các chất kích thích tăng trưởng. Phương pháp này tập trung vào việc tạo môi trường sống tốt nhất cho ếch, giúp chúng phát triển khỏe mạnh và cho ra sản phẩm thịt an toàn, chất lượng cao.
Hà Nam tập trung "giữ nước" cho vụ xuân 2025

Hà Nam tập trung "giữ nước" cho vụ xuân 2025

Vụ xuân 2025, Hà Nam đang chạy đua với thời gian để đảm bảo nước tưới cho hơn 26.000 ha lúa. Các đơn vị thủy nông đã chủ động vận hành hệ thống thủy lợi, khắc phục khó khăn do mực nước sông xuống thấp, hướng tới một mùa bội thu.
Bưởi Phú Bình: Vươn lên nhờ khoa học kỹ thuật

Bưởi Phú Bình: Vươn lên nhờ khoa học kỹ thuật

Huyện Phú Bình đang tập trung phát triển cây bưởi theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính