Nông dân ủ rơm thành mùn giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, vừa giảm sâu bệnh hại cây trồng - Ảnh minh họa. |
Nông dân xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa đã tìm ra giải pháp hiệu quả để vừa tăng độ phì nhiêu cho đất, vừa giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất cây trồng. Đó là phương pháp ủ rơm rạ thành chất mùn bằng chế phẩm sinh học.
Trước đây, sau mỗi vụ thu hoạch, rơm rạ thường bị đốt bỏ hoặc bán với giá rẻ. Tuy nhiên, nhận thấy tiềm năng của rơm rạ trong việc cải tạo đất, nhiều nông dân đã mạnh dạn áp dụng phương pháp ủ rơm thành mùn. Ủ rơm không chỉ tạo mùn, tăng độ phì nhiêu cho đất mà còn giúp giảm sâu bệnh, nhất là bệnh thối bẹ, thối rễ trên lúa, từ đó giúp năng suất lúa tăng lên đáng kể.
Phương pháp này cũng giúp giảm sự phát triển của cỏ dại, ốc bươu vàng và một số bệnh trên lúa. Dù thời tiết không thuận lợi nhưng nhiều diện tích lúa áp dụng phương pháp ủ rơm vẫn đạt năng suất cao.
Hiệu quả của phương pháp ủ rơm rạ đã được chứng minh rõ ràng, không chỉ giúp tăng năng suất mà còn giảm chi phí đầu vào cho nông dân. Năm 2021, giá phân bón tăng mạnh khiến chi phí sản xuất tăng cao, lợi nhuận của bà con giảm sút. Từ đó, nhiều hợp tác xã đã tìm kiếm giải pháp giảm lượng phân bón mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho đất. Chế phẩm vi sinh Sumitri là một lựa chọn tối ưu.
Kết quả cho thấy, rơm rạ hoai mục nhanh chóng, đất tơi xốp, cây lúa sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Ủ rơm bằng chế phẩm sinh học giúp rút ngắn thời gian hoai mục, tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm đất gieo sạ, tránh tình trạng nghẹt rễ, đảm bảo cây lúa phát triển tốt.
Từ thành công bước đầu, diện tích ủ rơm bằng chế phẩm ở xã Bình Lộc ngày càng mở rộng. Vụ hè thu 2022 tăng lên 6ha, vụ hè thu 2023 là 12ha. Hợp tác xã Nông nghiệp Diên Lộc đã lên kế hoạch triển khai phương pháp này trên toàn bộ diện tích 80ha chủ động nước tưới trong vụ hè thu năm tới.
Mô hình ủ rơm rạ thành chất mùn bằng chế phẩm sinh học ở xã Bình Lộc là một điển hình trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Đây là giải pháp hiệu quả giúp nông dân giảm chi phí, tăng năng suất, bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững.
Phương pháp này còn mang lại những lợi ích thiết thực khác như giảm thiểu ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ, cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, tăng cường hoạt động của vi sinh vật có lợi trong đất và góp phần giảm phát thải khí nhà kính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ và công nghệ cao |
HTX ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất hữu cơ |
Thực phẩm hữu cơ dẫn đầu xu hướng tiêu dùng mới |