Thứ hai 20/01/2025 12:05Thứ hai 20/01/2025 12:05 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Lá dứa - Nguồn nguyên liệu quý cho ngành dệt may

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Từ nguồn phế phẩm nông nghiệp tưởng chừng bỏ đi, lá dứa đang trở thành nguyên liệu tiềm năng cho ngành công nghiệp dệt may, mở ra hướng đi mới cho sản xuất bền vững.
Lá dứa - Nguồn nguyên liệu quý cho ngành dệt may
Lá dứa đã được "hồi sinh" với vai trò trở thành nguồn nguyên liệu quý giá để sản xuất sợi dệt - Ảnh minh họa.

Tỉnh Tiền Giang từ lâu đã nổi tiếng với những vườn dứa bạt ngàn, cung cấp nguồn trái cây dồi dào cho thị trường. Tuy nhiên, sau mỗi vụ thu hoạch, hàng tấn lá dứa thường bị bỏ đi hoặc đốt bỏ, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Giờ đây, với sự phát triển của công nghệ, lá dứa đã được "hồi sinh" với vai trò mới: nguồn nguyên liệu quý giá để sản xuất sợi dệt.

Việc sử dụng lá dứa làm nguyên liệu dệt may mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Thứ nhất, nó giúp tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp dồi dào, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và góp phần phát triển kinh tế tuần hoàn. Thứ hai, sợi từ lá dứa có độ bền cao, thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về các sản phẩm xanh, sạch.

Quy trình sản xuất sợi từ lá dứa khá đơn giản. Lá dứa sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào máy đánh tơ để tách lấy sợi. Sợi sau đó được làm sạch, phơi khô và chế biến thành nguyên liệu cho ngành dệt may.

Hiện nay, một số doanh nghiệp tại Tiền Giang đã tiên phong đầu tư máy móc, công nghệ để sản xuất sợi từ lá dứa. Sản phẩm sợi thô được cung cấp cho các nhà máy dệt, góp phần tạo ra những sản phẩm thời trang chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, việc sản xuất sợi từ lá dứa vẫn còn một số thách thức cần giải quyết, chẳng hạn như chi phí nhân công thu hoạch lá dứa còn cao, công nghệ sản xuất cần được cải tiến để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Mặc dù vậy, với tiềm năng to lớn và những lợi ích thiết thực, việc sản xuất sợi từ lá dứa được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai, góp phần thúc đẩy ngành dệt may Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh sản xuất sợi, các nghiên cứu về ứng dụng lá dứa trong các lĩnh vực khác như sản xuất phân bón, vật liệu xây dựng cũng đang được triển khai, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên này.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Đầu tư từ chất lượng đến thương hiệu, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Đầu tư từ chất lượng đến thương hiệu, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Thành phố Đà Nẵng không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm OCOP, tạo đà cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân mạnh dạn đổi mới, đưa sản phẩm địa phương vươn xa trên thị trường quốc tế.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Nâng tầm sản phẩm OCOP bằng mẫu mã, bao bì

Yên Sơn (Tuyên Quang): Nâng tầm sản phẩm OCOP bằng mẫu mã, bao bì

Nhận thức rõ tầm quan trọng của mẫu mã, bao bì trong việc nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã và đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích các chủ thể đầu tư, cải tiến, nâng tầm bao bì sản phẩm.
Thái Nguyên: Thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương

Thái Nguyên: Thêm 2 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Trung ương

Hai sản phẩm của Thái Nguyên là chè Đinh Tân Cương và Du lịch văn hóa dân tộc Tày bản làng Thái Hải vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp Trung ương, nâng tổng số sản phẩm 5 sao của tỉnh lên con số 4.
Phú Lộc: Nông dân đồng lòng thoát nghèo

Phú Lộc: Nông dân đồng lòng thoát nghèo

Phong trào nông dân đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu đang lan tỏa mạnh mẽ ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế). Mô hình này góp phần quan trọng vào việc thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ở địa phương.
Thái Nguyên: Nâng tầm nông sản với mô hình nuôi lợn bằng chè xanh

Thái Nguyên: Nâng tầm nông sản với mô hình nuôi lợn bằng chè xanh

Thái Nguyên đang triển khai thành công mô hình nuôi lợn bằng thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh, mở ra hướng đi mới trong việc nâng cao giá trị nông sản và phát triển chăn nuôi bền vững.
Nông sản Bình Phước tất bật vào mùa Tết

Nông sản Bình Phước tất bật vào mùa Tết

Nhà vườn Bình Phước tất bật chăm sóc nông sản, sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán dồi dào, chất lượng.
Sơn La: Nắm bắt xu hướng "sạch" từ trang trại đến bàn ăn

Sơn La: Nắm bắt xu hướng "sạch" từ trang trại đến bàn ăn

Người dân Sơn La đang dần chuyển hướng sang chăn nuôi các giống gia cầm, gia súc bản địa như vịt cổ xanh, gà đen, lợn đen để đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch.
Thái Nguyên: Vượt rét, hướng tới vụ xuân thắng lợi

Thái Nguyên: Vượt rét, hướng tới vụ xuân thắng lợi

Vụ xuân 2025 ở Thái Nguyên đang diễn ra khẩn trương trong những ngày rét đậm. Ngành nông nghiệp và nông dân tỉnh đang nỗ lực vượt khó, triển khai đồng bộ các giải pháp từ phòng chống rét cho mạ, lựa chọn giống lúa chất lượng cao đến kiểm soát thị trường vật tư nông nghiệp, hướng tới một vụ mùa thắng lợi.
Quảng Trị triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ sử dụng mạ khay, máy cấy

Quảng Trị triển khai mô hình sản xuất lúa hữu cơ sử dụng mạ khay, máy cấy

Nhằm nhân rộng mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai dự án sản xuất lúa hữu cơ ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy trong vụ Đông Xuân 2024-2025.
Mô hình nuôi gà dưới tán rừng hồi: Hướng đi mới cho người dân Bình Gia

Mô hình nuôi gà dưới tán rừng hồi: Hướng đi mới cho người dân Bình Gia

Huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đang triển khai hiệu quả mô hình nuôi gà dưới tán rừng hồi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đây được xem là hướng đi mới, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Sản xuất rau sạch ở ngoại thành Hà Nội: Hướng đi đúng cho nông nghiệp đô thị

Sản xuất rau sạch ở ngoại thành Hà Nội: Hướng đi đúng cho nông nghiệp đô thị

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là rau xanh, luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân đô thị. Trong bối cảnh đó, sản xuất rau sạch ở ngoại thành Hà Nội đang ngày càng phát triển, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn rau an toàn cho Thủ đô, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và phát triển nông nghiệp đô thị bền vững.
Cao Bằng: Hiệu quả từ nghề trồng nấm hữu cơ

Cao Bằng: Hiệu quả từ nghề trồng nấm hữu cơ

Với nguồn nguyên liệu dồi dào từ rơm rạ, mùn cưa, thân cây gỗ, lõi ngô, từ những năm 2000, nhiều huyện, thành phố, tỉnh Cao Bằng đã thử nghiệm mô hình trồng nấm, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính