Hà Nội ưu tiên 16 loại cây có tiềm năng kinh tế cao như trà hoa vàng, kim ngân hoa, đinh lăng, cà gai leo... |
Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển ngành dược liệu, tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên thuận lợi. Các mô hình trồng cây dược liệu ở các huyện ngoại thành như Sóc Sơn, Sơn Tây, Ba Vì... đã mang lại thu nhập cao cho người nông dân, gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội (NN&PTNT), toàn thành phố hiện có khoảng 250ha trồng cây dược liệu. Năng suất cây dược liệu cũng liên tục tăng, từ 73,5 tạ/ha (năm 2020) lên 86,05 tạ/ha (năm 2023), tương đương chỉ số tăng bình quân 5,4%/năm.
Tuy nhiên, ngành dược liệu Hà Nội vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như mở rộng diện tích trồng, bảo tồn nguồn gen quý, nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định. Người nông dân cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ mới, kỹ thuật canh tác tiên tiến và thông tin thị trường.
Đặc biệt, Hà Nội đã ban hành kế hoạch phát triển cây dược liệu giai đoạn 2024-2025, ưu tiên 16 loại cây có tiềm năng kinh tế cao như trà hoa vàng, kim ngân hoa, đinh lăng, cà gai leo... Kế hoạch này tập trung vào việc xây dựng vùng sản xuất chuyên canh, gắn với hệ thống thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, thành phố cũng khuyến khích chuyển đổi những diện tích trồng cây kém hiệu quả sang trồng dược liệu.
Sở NN&PTNT Hà Nội cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT quy hoạch vùng bảo tồn những loài cây dược liệu quý hiếm trong tự nhiên, ưu tiên tại các khu rừng đặc dụng, xây dựng các dự án vùng nguyên liệu gắn với sơ chế, chế biến sâu; xây dựng mã số các vùng trồng để quản lý nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm dược liệu trên thị trường.
Khơi nguồn giá trị từ cây mít |
Đề án phát triển các làng nghề truyền thống giai đoạn 2024-2030 |
Cây dược liệu Atiso được giá, nông dân Sa Pa thu lời lớn |