Thứ năm 02/01/2025 23:34Thứ năm 02/01/2025 23:34 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Hà Nam: Ao cá "thay áo mới" nuôi ốc nhồi

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Hà Nam đang chuyển mình trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, từ tập trung vào các loài cá truyền thống sang các loại thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần.
Hà Nam: Ao cá
Hà Nam có diện tích nuôi thủy đặc sản ước tính gần 100 ha - Ảnh minh họa.

Hà Nam, một tỉnh vốn nổi tiếng với nông nghiệp, đang có sự chuyển dịch tích cực trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Người dân không còn chỉ tập trung vào các loài cá truyền thống, mà đang dần chuyển hướng sang nuôi các loại thủy đặc sản, mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 5.000 ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản. Trong đó, diện tích nuôi thủy đặc sản ước tính gần 100 ha, nổi bật là các loại như lươn, tôm càng xanh và ốc nhồi.

Ốc nhồi, một loài thủy sản dễ nuôi, ít dịch bệnh và có thức ăn dễ kiếm, đang được nuôi trồng rộng rãi, đặc biệt tại xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) với diện tích lên tới 30 ha. Nuôi ốc nhồi mang lại năng suất 6-7 tấn/ha, đạt giá trị 450-460 triệu đồng/ha, gấp 3-5 lần so với nuôi cá truyền thống.

Các mô hình nuôi cá chuối, cá lóc bông theo hướng công nghiệp cũng cho thấy tiềm năng lớn với sản lượng đạt khoảng 40 tấn/ha và giá trị sản xuất đạt 2,5 tỷ đồng/ha. Tôm càng xanh cũng là một lựa chọn hấp dẫn với tổng diện tích nuôi ước tính 10 ha, cho giá trị đạt khoảng 300 triệu đồng/ha.

Lươn không bùn là một mô hình mới, tận dụng được diện tích đất và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này cho ra 3 tấn lươn thương phẩm mỗi năm trên diện tích 100 m2 với 8 bể nuôi.

Sự chuyển dịch này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho người dân, mà còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm thủy sản của tỉnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, người nuôi cần được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ thuật nuôi trồng, phòng chống dịch bệnh.

Các cơ quan chuyên môn cũng đang tích cực hỗ trợ người dân trong việc chuyển giao kỹ thuật và phòng bệnh, nhằm đảm bảo sự thành công của các mô hình nuôi thủy đặc sản.

Với tiềm năng lớn từ thị trường và sự hỗ trợ từ chính quyền, nuôi thủy đặc sản hứa hẹn sẽ là hướng đi mới đầy triển vọng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của Hà Nam trong tương lai. Đây không chỉ là câu chuyện về chuyển đổi cơ cấu sản xuất, mà còn là minh chứng cho sự năng động, sáng tạo của người nông dân trong việc thích ứng với thị trường và tìm kiếm cơ hội phát triển mới.

Kế hoạch cho nguồn lợi thủy sản Kế hoạch cho nguồn lợi thủy sản
Hải Dương: Gieo mầm xanh, ươm hy vọng phát triển Hải Dương: Gieo mầm xanh, ươm hy vọng phát triển
Thủy sản Việt Nam: Vượt sóng rẽ gió, chinh phục đỉnh cao mới Thủy sản Việt Nam: Vượt sóng rẽ gió, chinh phục đỉnh cao mới

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Miến dong Bắc Kạn: Tinh hoa từ núi rừng vươn xa tầm OCOP

Miến dong Bắc Kạn: Tinh hoa từ núi rừng vươn xa tầm OCOP

Miến dong là một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được chế biến từ củ dong riềng. Mỗi vùng miền lại có những bí quyết riêng để tạo ra những sợi miến thơm ngon, đặc trưng. Trong đó, miến dong Bắc Kạn nổi tiếng với chất lượng hảo hạng, sợi miến dai ngon, trong suốt, không bị nát khi nấu. Nhờ chất lượng vượt trội, miến dong Bắc Kạn đã khẳng định được vị thế trên thị trường và được công nhận là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.
Sóc Trăng: OCOP nâng tầm giá trị nông sản, mở rộng thị trường cho hợp tác xã

Sóc Trăng: OCOP nâng tầm giá trị nông sản, mở rộng thị trường cho hợp tác xã

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đang phát huy hiệu quả rõ rệt tại Sóc Trăng, giúp các hợp tác xã (HTX) nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và thay đổi tư duy sản xuất.
Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu dùng Việt Nam: Kiến tạo giá trị bền vững cho cộng đồng

Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu dùng Việt Nam: Kiến tạo giá trị bền vững cho cộng đồng

Chiều 29/12 tại Hà Nội Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu dùng Việt Nam đã tiến hành tổng kết công tác năm 2024 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2025. Sau 5 năm tích lũy kinh nghiệm Liên hiệp đã định hình kế hoạch hướng tới công việc theo sứ mệnh, tôn chỉ mà Liên hiệp đã đề ra. Sau khái quát tổng quan của Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Thị Lan Hương, Phó chủ tịch Liện hiệp đã báo cáo tổng kết hoạt động của Liên hiệp trong thời gian qua, đồng thời vạch ra kế hoạch năm 2025 và các năm tới.
Bệ phóng cho nông sản hữu cơ Việt vươn ra thế giới

Bệ phóng cho nông sản hữu cơ Việt vươn ra thế giới

Hợp tác xã đang ngày càng khẳng định vị thế là bệ phóng đưa nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới, đặc biệt là châu Âu - nơi có nhu cầu lớn về nông sản hữu cơ.
Hạt dẻ Trùng Khánh - Sản vật miền Non nước Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh - Sản vật miền Non nước Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh đã từ lâu được nhiều người biết đến như một sản vật quý của miền Non nước Cao Bằng. Hạt dẻ không chỉ là thức ăn khi chế biến có hương vị nổi trội thơm ngon, giàu dinh dưỡng, bùi ngậy đặc trưng riêng có, mà theo nghiên cứu khoa học, hạt dẻ còn chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người.
Cao Bằng: Chăn nuôi gia cầm bền vững tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn

Cao Bằng: Chăn nuôi gia cầm bền vững tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành chăn nuôi, tỉnh Cao Bằng tập trung tái đàn, tăng đàn gia cầm, áp dụng kỹ thuật hiện đại, đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh. Nhiều hộ dân đã tận dụng các chương trình hỗ trợ, xây dựng mô hình chăn nuôi quy mô lớn, mang lại thu nhập cao, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Hiện ở Cao Bằng, chăn nuôi gia cầm đang trở thành hướng đi bền vững, mở ra triển vọng phát triển cho nông nghiệp địa phương.
Nông sản hữu cơ Việt Nam tỏa sáng tại các hội chợ triển lãm ở Liên bang Đức

Nông sản hữu cơ Việt Nam tỏa sáng tại các hội chợ triển lãm ở Liên bang Đức

Những năm gần đây, xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ trên thế giới ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại các thị trường phát triển như Liên bang Đức. Nắm bắt xu thế này, các doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm hữu cơ, đồng thời tích cực tham gia các triển lãm quốc tế tại Đức để quảng bá và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Sự hiện diện của nông sản hữu cơ Việt Nam tại các triển lãm ở Đức không chỉ khẳng định chất lượng sản phẩm mà còn mở ra nhiều tiềm năng xuất khẩu cho ngành nông nghiệp nước nhà.
OCOP Hà Nam: Hành trình nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương

OCOP Hà Nam: Hành trình nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương

Chương trình OCOP tại Hà Nam đã đạt được những thành công nhất định trong việc nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế cần khắc phục.
Na Lạng Sơn: Hương vị ngọt ngào trên vùng đất biên ải

Na Lạng Sơn: Hương vị ngọt ngào trên vùng đất biên ải

Lạng Sơn, vùng đất địa đầu Tổ quốc, không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, những phiên chợ vùng cao rực rỡ sắc màu mà còn được biết đến với những đặc sản nức tiếng gần xa. Trong số đó, na Lạng Sơn, đặc biệt là na Chi Lăng, đã trở thành một thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Vùng đất đá vôi cằn cỗi dưới chân dãy núi Kai Kinh tưởng chừng như khắc nghiệt ấy lại là nơi ươm mầm cho những trái na ngọt ngào, mang đậm hương vị của núi rừng.
Cam Cao Phong - Đặc sản của đất Mường Hòa Bình

Cam Cao Phong - Đặc sản của đất Mường Hòa Bình

Đến với Hòa Bình, du khách không chỉ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản địa phương độc đáo. Trong số đó, cam Cao Phong nổi lên như một biểu tượng, một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Với hương vị ngọt thanh, mọng nước, cam Cao Phong đã chinh phục biết bao thực khách và trở thành niềm tự hào của người dân Hòa Bình.
Long An đặt mục tiêu sản lượng lúa năm 2025 đạt 2,95 triệu tấn

Long An đặt mục tiêu sản lượng lúa năm 2025 đạt 2,95 triệu tấn

Sau một năm 2024 với nhiều kết quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Long An tiếp tục đặt ra mục tiêu phấn đấu sản lượng lúa năm 2025 đạt 2,95 triệu tấn, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 75% tổng sản lượng.
Đồng Tháp: Phát triển ngành cá tra bền vững, hướng đến giá trị gia tăng

Đồng Tháp: Phát triển ngành cá tra bền vững, hướng đến giá trị gia tăng

Tỉnh Đồng Tháp đang tập trung phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững, chú trọng sản phẩm giá trị gia tăng, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn thực phẩm cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính