Thứ ba 15/10/2024 12:37Thứ ba 15/10/2024 12:37 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Điều cần biết khi chế biến thực phẩm

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Chị em nội trợ chế biến thịt cần chú ý nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Điều cần biết khi chế biến thực phẩm
ảnh minh họa

Không sử dụng chung thớt cho thịt và rau, đồ sống và chín

Thịt chưa nấu chín sẽ để lại vi khuẩn trên tất cả mọi thứ nó chạm vào, kể cả thớt, xoong nồi và bàn tay bạn. Tốt nhất bạn nên có hai thớt riêng biệt cho thịt và rau, đồ sống, đồ chín, hoặc nếu không hãy dùng nước nóng, dầu rửa khử trùng thớt khi bạn chuyển sang xử lý thực phẩm tiếp theo.

Không đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt

Sai lầm sẽ khiến các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, đó là chưa kể mùi vị cũng bị ảnh hưởng. Nhiều người cũng hay cho muối vào thịt khi đun nấu mà không biết NaCl trong muối sẽ làm protein trong thịt kết tủa và cũng khiến miếng thịt teo lại và cứng.

Không nấu thịt khi chưa được rã đông

Thịt chưa được rã đông khi cho vào nấu bên ngoài thịt sẽ chín trước và bên trong thịt vẫn còn sống. Vì vậy, trước khi nấu cần rã đông thịt 1 giờ, khi nấu thịt sẽ chín đều nhau. Không nên để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng vì dễ sinh sôi vi khuẩn dẫn đến ngộ độc, tiêu chảy. Không cho thịt đông lạnh vào dầu nóng để rã đông hoặc nấu khi thịt chưa rã đông sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Nếu nấu quá lâu, thịt bị nát, hỏng và mất vị ngon.

Thịt sau khi rã đông phải chế biến ngay, tránh cấp đông trở lại và không giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu. Có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông ở nhiệt độ thích hợp. Bọc kín thịt trong túi nilon để chất dinh dưỡng không bị mất đi. Bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ. Không sử dụng nước nóng để rã đông sẽ làm hỏng thịt, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Điều cần biết khi chế biến thực phẩm
Không để thịt, cá trong tủ lạnh quá lâu

Không cho quá nhiều thịt vào cùng một lúc

Vì để tiết kiệm thời gian tránh phải chờ đợi quá lâu mà nhiều chị em đã cho rất nhiều thịt vào chảo cùng một lúc, thậm chí là hết luôn cả phần thịt. Điều này thật sự là một sai lầm mà nhiều người mắc phải. Khi cho quá nhiều thịt vào, nhiệt độ sẽ giảm và thịt không thể chín đều, màu sắc cũng không đồng nhất, như vậy càng làm mất nhiều thời gian của chúng ta hơn. Cách tốt nhất là nên cho một lượng thịt vừa phải vào để thịt ngấm đều gia vị, chín đều, màu sắc đẹp mắt.

Không luộc quá kỹ

Chúng ta thường nghĩ rằng thịt nấu càng mềm càng ngon, vì vậy khi nấu nướng, nhiều người để thịt trên lửa trong thời gian rất lâu, nhất là khi hầm xương, không ít người nấu cho đến khi xương cũng mềm ra mới tắt bếp. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, trong nhiệt độ 200 – 300 độ C các axit amin, creatinin, đường và hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.

Thịt xông khói không chiên trong chảo nóng

Có không ít chị em nội trợ hay cho thịt xông khói vào chảo đang nóng mà không hay biết cách làm của mình đã vô tình gây hại cho sức khỏe gia đình. Thịt xông khói khi tiếp xúc với dầu ăn có nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất độc gây ung thư. Do đó, không nên cho thịt xông khói vào chảo dầu nóng, mà nên cho thịt trực tiếp vào chảo nóng không dầu, tự phần mỡ của thịt sẽ chảy ra và không làm cho thịt bị cháy.

Không giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Đối với các loại thịt, gia cầm và nhất là thủy sản còn sống, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên giữ trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Các loại thịt bò, thịt đã qua chế biến có thể để đến 5 ngày. Bởi vậy, nếu bạn xác định ăn không hết các loại thực phẩm mua về, hãy đóng gói cẩn thận và cho lên ngăn đá./.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Bến Tre "cầu cứu" ong ký sinh diệt sâu hại dừa

Bến Tre "cầu cứu" ong ký sinh diệt sâu hại dừa

Hơn 630 hecta dừa tại Bến Tre đang bị sâu đầu đen tấn công, buộc ngành nông nghiệp tỉnh phải đẩy mạnh các biện pháp phòng trừ sinh học để bảo vệ vườn dừa.
Hợp tác xã "thay áo mới" cho nông nghiệp Đông Anh

Hợp tác xã "thay áo mới" cho nông nghiệp Đông Anh

Hợp tác xã nông nghiệp tại Đông Anh đang là động lực thúc đẩy kinh tế nông thôn theo hướng hiện đại, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.
Quảng Trị: Mở lối đi mới cho du lịch bằng cà phê

Quảng Trị: Mở lối đi mới cho du lịch bằng cà phê

Quảng Trị đang dần khẳng định tiềm năng du lịch với những trải nghiệm độc đáo với "Coffee tour" đưa du khách đến với hành trình khám phá cà phê trên đỉnh Trường Sơn
"Biến" mùa nước nổi thành mùa vàng cá đồng

"Biến" mùa nước nổi thành mùa vàng cá đồng

Thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, nổi tiếng với mô hình nuôi cá đăng quầng độc đáo, tận dụng mùa nước nổi để tăng thu nhập cho người dân và góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Ngô đông phủ xanh Tam Đường

Ngô đông phủ xanh Tam Đường

Người dân huyện Tam Đường (Lai Châu) đang tích cực chăm sóc 1.477,4ha ngô thu đông, tăng 35,4ha so với năm 2023.
Bắc Giang: Khôi phục sản xuất, rau xanh trở lại

Bắc Giang: Khôi phục sản xuất, rau xanh trở lại

Dù bão số 3 gây thiệt hại hơn 2.700 ha rau màu, Bắc Giang vẫn quyết tâm khôi phục sản xuất, ổn định nguồn cung rau xanh trong 10 ngày tới.
Chăn nuôi "xanh" từ phụ phẩm sâm Nam núi Dành

Chăn nuôi "xanh" từ phụ phẩm sâm Nam núi Dành

Phụ phẩm sâm Nam núi Dành, Bắc Giang đang trở thành "thức ăn vàng" cho chăn nuôi, tăng hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường.
Gần 90 tấn hạt giống "tiếp sức" cho đồng ruộng Lào Cai

Gần 90 tấn hạt giống "tiếp sức" cho đồng ruộng Lào Cai

Gần 90 tấn hạt giống các loại và 150 tỷ đồng đã được Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh Lào Cai để khôi phục sản xuất nông nghiệp và khắc phục thiệt hại sau do bão số 3 gây ra.
Giâm hom keo lai: "Bí kíp" phủ xanh đất trống đồi trọc

Giâm hom keo lai: "Bí kíp" phủ xanh đất trống đồi trọc

Mô hình giâm hom keo lai BV16 tại Minh Hóa (Quảng Bình) ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, mang lại hiệu quả kinh tế cao và tạo sinh kế cho người dân.
Dịch lưỡi xanh tại Bỉ có nguy cơ lan rộng

Dịch lưỡi xanh tại Bỉ có nguy cơ lan rộng

Dịch bệnh lưỡi xanh tiếp tục lan rộng tại Bỉ, với hơn 3.500 địa điểm ghi nhận sự xuất hiện của virus gây bệnh.
Sâu đầu đen ngày càng hoành hành, người trồng dừa miền Tây lao đao

Sâu đầu đen ngày càng hoành hành, người trồng dừa miền Tây lao đao

Dịch sâu đầu đen đang lan rộng tại ĐBSCL, gây thiệt hại nặng nề cho vườn dừa, khiến người dân và chính quyền địa phương nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống quyết liệt.
Dịch tả lợn châu Phi "gõ cửa" Ninh Thuận

Dịch tả lợn châu Phi "gõ cửa" Ninh Thuận

Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại Ninh Thuận, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính