TSKH. Hà Phúc Mịch, ông Tạ Văn Tường và PGS.TS Trần Thị Hạnh (từ phải qua trái hàng đầu). |
Dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022-2024 “Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn với tiêu thụ sản phẩm” là sự phối hợp giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm nghiên cứu chuyển giao & dịch vụ công nghệ sinh học hữu cơ (Bio-TCORTS), thuộc Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Chủ nhiệm dự án là Thạc sỹ khoa học nông nghiệp chuyên ngành chăn nuôi Mai Thị Lan Hương.
Sau gần 3 năm thực hiện, ngày 26/9/2024 tại Ba Vì, Hà Nội đã diễn ra hội thảo thăm quan tổng kết mô hình của dự án được thực hiện trong năm 2024 với 2 mô hình tại tỉnh Thái Nguyên và Hà Nội có quy mô 3.200 con gà Mía/mỗi địa phương.
Tham dự hội thảo tổng kết có đại diện các cơ quan đồng chủ trì và ban ngành của thành phố Hà Nội: ông Tạ Văn Tường, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội; Bùi Trần Hà, GĐ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ba Vì; Chu Đình Lập, PCT HND huyện Ba Vì; Khuất Văn Sỹ, Chủ tịch HND thị xã Sơn Tây; Chu Xuân Cừ, Bí thư xã Cẩm Lĩnh (Ba Vì).
Các đại biểu tham dự hội thảo. |
Về phía cơ quan chủ trì hội thảo có TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam; PGS. TS Trần Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm Bio-TCORTS; Thạc sỹ Mai Thị Lan Hương, chủ nhiệm dự án.
Ngoài ra, còn có đại diện của các HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì; HTX chăn nuôi Yên Hòa Phú (Quốc Oai, Hà Nội); HTX chăn nuôi gà đồi Tân Tiến (Phú Bình, Thái Nguyên); HTX dịch vụ chăn nuôi và thủy sản Phú Thịnh; và 30 nông dân chăn nuôi gà trong và ngoài mô hình của dự án.
PGS.TS Trần Thị Hạnh. |
Phát biểu khai mạc hội thảo và tóm tắt dự án, PGS. TS Trần Thị Hạnh cho biết, dự án gặp rất nhiều khó khăn, thách thức bởi điều kiện chăn nuôi, nhận thức của người chăn nuôi, người tiêu dùng…, nhưng với sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành, nỗ lực của tập thể Trung tâm Bio-TCORTS, dự án đã thành công tốt đẹp và mở ra nhiều hướng đi cho ngành chăn nuôi.
Các hộ tham gia mô hình của dự án và các học viên được tập huấn được trang bị kiến thức của quy trình “Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn với tiêu thụ sản phẩm” gồm: Giới thiệu các văn bản và chính sách chăn nuôi, chăn nuôi hữu cơ, cơ sở chứng nhận OCOP; Kỹ thuật chọn giống và kiểm soát đầu vào; Kỹ thuật lựa chọn thức ăn, bảo quản và chế biến theo thức ăn theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11041-3-2017 về Nông nghiệp hữu cơ; Kỹ thuật chăm sóc gà thịt bản địa; Kỹ thuật làm đệm lót; Kỹ thuật phòng trị bệnh bằng thảo dược; Liên kết trong chăn nuôi.
Thực hiện theo quy trình này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích: Không hoặc hạn chế thấp nhất việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi; Hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường; Tận dụng tối đa các nguồn thức ăn chăn nuôi sẵn có tại địa phương; Giảm chi phí đầu vào cho chăn nuôi (thức ăn, công lao động, thuốc kháng sinh, điện nước…); Nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi; Hạn chế thấp nhất sự phát tán mầm bệnh ra môi trường.
Thạc sỹ Mai Thị Lan Hương, chủ nhiệm dự án. |
Báo cáo tại hội thảo, Thạc sỹ Mai Thị Lan Hương, chủ nhiệm dự án cho biết, các hộ tham gia mô hình của dự án đã ghi nhận những kết quả hết sức tích cực. Về hiệu quả kinh tế, tăng trên 16%, có năm tăng 19%, thể hiện tỷ lệ nuôi sống cao, khối lượng gà cao hơn so với gà nuôi ngoài mô hình, giảm chi phí thuốc kháng sinh, tiêu tốn thức ăn thấp.
Các mô hình bước đầu có tác động tích cực, làm thay đổi nhận thức của người chăn nuôi gà về cách sử dụng chế phẩm sinh học bổ xung vào thức ăn giúp gà khỏe mạnh mà không cần phải dùng đến kháng sinh trong phòng trị bệnh; cách sử dụng đệm lót bằng mùn cưa bổ xung chế phẩm sinh học giúp chuồng trại không mùi hôi, chuồng nuôi thoáng sạch, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Đặc biệt là môi trường chăn nuôi không bị ô nhiễm mùi, người nông dân được trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật chăn nuôi gà bản địa theo quy trình hữu cơ giúp phát triển chăn nuôi bền vững, mang lại hiệu quả cao hơn.
Hạn chế tối đa ô nhiễm: trong chuồng nuôi không mùi hôi, thoáng, sạch sẽ, khô ráo, chân đi vào không lấm bẩn, không có mùi hôi gây ra môi trường xung quanh.
Mô hình có khả năng nhân rộng cao, quy mô nhân rộng của dự án là: 35.000 con, đạt vượt nhiều so với mục tiêu đề ra.
Chị Phùng Thị Bích Nhung, 1 hộ tham gia mô hình của dự án tại đồi Bốt Ong, thôn Quy Mông, xã Phù Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội. |
Anh Lê Đình Quý, Giám đốc HTX chăn nuôi Yên Hoà Phú (Quốc Oai, Hà Nội). |
Anh Nguyễn Văn Tài, Giám đốc HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì. |
Hội thảo cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các hộ tham gia mô hình, từ hiệu quả về kinh tế, môi trường đến các khó khăn, thách thức về đầu ra của bà con lâu nay vẫn là một bài toán khó.
Giám đốc Công ty TNHH Cổng thông tin số, Lại Châu Quang. |
Để giải quyết một phần bài toán đầu ra, ông Lại Châu Quang, Giám đốc Công ty TNHH Cổng thông tin số, đơn vị đồng hành cùng dự án một lần nữa đưa ra các giải pháp về việc xây dựng thương hiệu, quản lý chăn nuôi, bán hàng trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội, sản phẩm cần được dán tem QR-code để truy xuất nguồn gốc… tất cả đều nhắm tới mục tiêu giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế, còn người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm chất lượng đảm bảo nguồn gốc.
Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội. |
Phát biểu chỉ đạo hội thảo, ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội ghi nhận những hiệu quả dự án đem lại cũng như những ý kiến đóng góp của bà con nông dân, đồng thời đảm bảo Sở sẽ có những chỉ đạo, tham mưu về chính sách để mở ra nhiều hướng đi hiệu quả cho ngành chăn nuôi.
TKSH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. |
TKSH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đánh giá rất cao những kết quả dự án đem lại. Việc thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân là rất khó, nhưng sự nỗ lực của các ban ngành và Trung tâm Bio-TCORTS đã và đang giúp các nông hộ thay đổi thói quen. Về vấn đề đầu ra, TSKH. Hà Phúc Mịch cho rằng, nếu các hộ chăn nuôi thực hiện đúng quy trình sẽ có những doanh nghiệp đến bao tiêu, thu mua, trong đó có một doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội tham dự hội thảo.