Thứ tư 01/01/2025 18:42Thứ tư 01/01/2025 18:42 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Cao Bằng: Chăn nuôi gia cầm bền vững tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành chăn nuôi, tỉnh Cao Bằng tập trung tái đàn, tăng đàn gia cầm, áp dụng kỹ thuật hiện đại, đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh. Nhiều hộ dân đã tận dụng các chương trình hỗ trợ, xây dựng mô hình chăn nuôi quy mô lớn, mang lại thu nhập cao, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Hiện ở Cao Bằng, chăn nuôi gia cầm đang trở thành hướng đi bền vững, mở ra triển vọng phát triển cho nông nghiệp địa phương.
Cao Bằng: Chăn nuôi gia cầm bền vững tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn

Người chăn nuôi tận dụng nguồn nước sông, suối tự nhiên nuôi vịt siêu trứng cho hiệu quả kinh tế.

Hiệu quả từ các mô hình chăn nuôi

Trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm tăng cao, tỉnh Cao Bằng tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm phát triển ngành chăn nuôi, đặc biệt là gia cầm. Nhờ các chương trình hỗ trợ từ chính quyền địa phương và sự nỗ lực của các hộ chăn nuôi, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng hiện có hơn 3 triệu con, cung cấp khoảng 3.000 tấn thịt gia cầm mỗi năm. Tại các xã, nhiều hộ chăn nuôi đã chủ động tái đàn, tăng đàn, đồng thời áp dụng các kỹ thuật hiện đại vào sản xuất. Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai chặt chẽ, bảo vệ đàn gia cầm khỏi các dịch bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, tụ huyết trùng, bệnh phân trắng.

Bà Trần Thị Chung, xóm Đoàn Kết, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An xây dựng trang trại tổng hợp kết hợp chăn nuôi và trồng trọt. Hiện, bà nuôi 140 con lợn, trong đó 20 con lợn nái tự sản xuất giống, 30 con lợn thịt đang chờ xuất chuồng, trọng lượng 1,2 - 1,4 tạ/con, 70 con còn lại chuẩn bị bán dịp Tết Nguyên đán. Gần đây, bà xuất 40 con lợn siêu nạc, giá 65.000 đồng/kg, thu hơn 300 triệu đồng. Đàn gà ri 600 con của bà Chung cũng góp phần không nhỏ vào thu nhập gia đình. Lúc cao điểm, bà thu hoạch 300 quả trứng mỗi ngày, bán cho các tư thương với giá cao hơn thị trường miền xuôi. “Tôi tự làm thức ăn ủ men cho gà từ đỗ tương, rau nên trứng gà thơm ngon hơn, bán được giá”. Bà Chung chia sẻ.

Gia đình anh Hoàng Văn Khoa, xóm 4, xã ChuTrinh, thành phố Cao Bằng là một trong những điển hình về phát triển chăn nuôi gia cầm quy mô lớn. Nhờ tham gia các lớp tập huấn và hỗ trợ kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, anh đã mở rộng quy mô chăn nuôi gà lên 1.000 - 4.000 con/lứa, đạt thu nhập trung bình trên 150 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Anh Khoa chia sẻ, để chăn nuôi hiệu quả, gia đình tôi nhập giống từ các trung tâm uy tín, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm và Newcatson. Áp dụng kỹ thuật nuôi nhốt kết hợp chăn thả, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp đàn gà phát triển khỏe mạnh, chất lượng thịt đạt chuẩn.

Không chỉ chăn nuôi gà, nhiều hộ dân xã Chu Trình tận dụng lợi thế tự nhiên để phát triển các mô hình chăn nuôi khác. Gia đình chị Hoàng Thị Nội, xóm 3 đầu tư nuôi 400 con vịt đẻ trứng, thu 260 - 300 quả trứng/ngày.

Nhờ áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học và tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như ngô, cám, chuối, ốc bươu vàng, sản phẩm trứng của gia đình chị đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023. Trứng được bán tại siêu thị và các cửa hàng trong tỉnh, được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ chất lượng vượt trội.

"Tôi đã tham gia nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi vịt đẻ trứng, từ việc chọn giống, thiết kế chuồng trại đến chăm sóc vịt ở các giai đoạn sinh trưởng. Nhờ đó, đàn vịt của tôi luôn khỏe mạnh, khai thác tối đa năng suất trứng, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho gia đình”. Chị Nội cho biết.

Cao Bằng: Chăn nuôi gia cầm bền vững tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn

Bà Trần Thị Chung, xóm Đoàn Kết, xã Hoàng Tung, huyện Hoà An nuôi 600 con gà ri đẻ trứng, thu 300 quả trứng mỗi ngày.

Hỗ trợ và định hướng từ chính quyền địa phương

Theo bà Đoàn Thị Thuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Cao Bằng, ngành chăn nuôi gia cầm của tỉnh chú trọng phát triển theo hướng an toàn, bền vững. Tỉnh đã triển khai các biện pháp như, tăng cường tiêm phòng đại trà cho đàn gia cầm; giám sát dịch bệnh, khoanh vùng, xử lý ngay khi có dấu hiệu phát dịch; quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ, bảo đảm an toàn thực phẩm; đẩy mạnh các chương trình đào tạo, tập huấn cho người chăn nuôi, giúp họ chuyển đổi từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ sang quy mô hàng hóa.

Ông Nguyễn Sinh Cung, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Cao Bằng, nhấn mạnh, Hội làm vườn tỉnh Cao Bằng hướng dẫn người dân áp dụng các kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao năng suất, giảm thiểu chi phí đầu vào, tăng thu nhập cho người chăn nuôi,

Theo Kế hoạch số 1548/KH-UBND của UBND tỉnh Cao Bằng về phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, tổng đàn gia cầm toàn tỉnh đạt hơn 3,1 triệu con vào năm 2025, đến năm 2030 sẽ phát triển khoảng 30 cơ sở chăn nuôi trang trại, với 15% tổng đàn gia cầm được nuôi theo mô hình trang trại. Mục tiêu chung là cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo hướng hiện đại, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Với sự hỗ trợ tích cực từ các chương trình mục tiêu quốc gia và sự nỗ lực của người dân, chăn nuôi gia cầm tại Cao Bằng đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, đóng góp nguồn lực quan trọng tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn Cao Bằng.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu dùng Việt Nam: Kiến tạo giá trị bền vững cho cộng đồng

Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu dùng Việt Nam: Kiến tạo giá trị bền vững cho cộng đồng

Chiều 29/12 tại Hà Nội Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu dùng Việt Nam đã tiến hành tổng kết công tác năm 2024 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2025. Sau 5 năm tích lũy kinh nghiệm Liên hiệp đã định hình kế hoạch hướng tới công việc theo sứ mệnh, tôn chỉ mà Liên hiệp đã đề ra. Sau khái quát tổng quan của Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Thị Lan Hương, Phó chủ tịch Liện hiệp đã báo cáo tổng kết hoạt động của Liên hiệp trong thời gian qua, đồng thời vạch ra kế hoạch năm 2025 và các năm tới.
Bệ phóng cho nông sản hữu cơ Việt vươn ra thế giới

Bệ phóng cho nông sản hữu cơ Việt vươn ra thế giới

Hợp tác xã đang ngày càng khẳng định vị thế là bệ phóng đưa nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới, đặc biệt là châu Âu - nơi có nhu cầu lớn về nông sản hữu cơ.
Hạt dẻ Trùng Khánh - Sản vật miền Non nước Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh - Sản vật miền Non nước Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh đã từ lâu được nhiều người biết đến như một sản vật quý của miền Non nước Cao Bằng. Hạt dẻ không chỉ là thức ăn khi chế biến có hương vị nổi trội thơm ngon, giàu dinh dưỡng, bùi ngậy đặc trưng riêng có, mà theo nghiên cứu khoa học, hạt dẻ còn chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người.
Nông sản hữu cơ Việt Nam tỏa sáng tại các hội chợ triển lãm ở Liên bang Đức

Nông sản hữu cơ Việt Nam tỏa sáng tại các hội chợ triển lãm ở Liên bang Đức

Những năm gần đây, xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ trên thế giới ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại các thị trường phát triển như Liên bang Đức. Nắm bắt xu thế này, các doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm hữu cơ, đồng thời tích cực tham gia các triển lãm quốc tế tại Đức để quảng bá và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Sự hiện diện của nông sản hữu cơ Việt Nam tại các triển lãm ở Đức không chỉ khẳng định chất lượng sản phẩm mà còn mở ra nhiều tiềm năng xuất khẩu cho ngành nông nghiệp nước nhà.
OCOP Hà Nam: Hành trình nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương

OCOP Hà Nam: Hành trình nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương

Chương trình OCOP tại Hà Nam đã đạt được những thành công nhất định trong việc nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế cần khắc phục.
Na Lạng Sơn: Hương vị ngọt ngào trên vùng đất biên ải

Na Lạng Sơn: Hương vị ngọt ngào trên vùng đất biên ải

Lạng Sơn, vùng đất địa đầu Tổ quốc, không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, những phiên chợ vùng cao rực rỡ sắc màu mà còn được biết đến với những đặc sản nức tiếng gần xa. Trong số đó, na Lạng Sơn, đặc biệt là na Chi Lăng, đã trở thành một thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Vùng đất đá vôi cằn cỗi dưới chân dãy núi Kai Kinh tưởng chừng như khắc nghiệt ấy lại là nơi ươm mầm cho những trái na ngọt ngào, mang đậm hương vị của núi rừng.
Cam Cao Phong - Đặc sản của đất Mường Hòa Bình

Cam Cao Phong - Đặc sản của đất Mường Hòa Bình

Đến với Hòa Bình, du khách không chỉ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản địa phương độc đáo. Trong số đó, cam Cao Phong nổi lên như một biểu tượng, một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Với hương vị ngọt thanh, mọng nước, cam Cao Phong đã chinh phục biết bao thực khách và trở thành niềm tự hào của người dân Hòa Bình.
Long An đặt mục tiêu sản lượng lúa năm 2025 đạt 2,95 triệu tấn

Long An đặt mục tiêu sản lượng lúa năm 2025 đạt 2,95 triệu tấn

Sau một năm 2024 với nhiều kết quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Long An tiếp tục đặt ra mục tiêu phấn đấu sản lượng lúa năm 2025 đạt 2,95 triệu tấn, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 75% tổng sản lượng.
Đồng Tháp: Phát triển ngành cá tra bền vững, hướng đến giá trị gia tăng

Đồng Tháp: Phát triển ngành cá tra bền vững, hướng đến giá trị gia tăng

Tỉnh Đồng Tháp đang tập trung phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững, chú trọng sản phẩm giá trị gia tăng, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn thực phẩm cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu.
Quảng Nam: 479 sản phẩm OCOP khẳng định thương hiệu nông thôn

Quảng Nam: 479 sản phẩm OCOP khẳng định thương hiệu nông thôn

Quảng Nam đạt được kết quả ấn tượng với 479 sản phẩm OCOP được công nhận sau 7 năm triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", khẳng định sức mạnh của kinh tế nông thôn và nâng cao giá trị nông sản địa phương.
Quảng Ninh: Tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình trồng giống nho mới

Quảng Ninh: Tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình trồng giống nho mới

Tại huyện Bình Liêu, Trung tâm Khuyến nông tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình trồng giống nho mới (nho Hạ Đen, nho Mẫu Đơn) năm 2024.
Nếp ong Trùng Khánh – Đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng

Nếp ong Trùng Khánh – Đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng

Huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh hữu tình cùng nhiều sản vật quý như: Hạt dẻ, thạch trắng, cá trầm hương, nếp ong... Gạo nếp ong Trùng Khánh được người dân địa phương gọi là Khẩu Nua Phjẩng nổi tiếng thơm ngon, mềm, dẻo, vị ngọt dịu đặc trưng khi ăn, tạo nên thương hiệu đặc sản “Nếp ong Trùng Khánh” của Cao Bằng, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa dùng.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính