Thứ tư 23/10/2024 16:47Thứ tư 23/10/2024 16:47 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Thuốc trừ sâu có thể tìm thấy ở Nam Cực, vì thế hãy chọn thực phẩm hữu cơ!

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Tác hại của thuốc trừ sâu có lẽ nhiều người biết, nhưng việc thuốc trừ sâu có thể tìm thấy ở Nam Cực, nơi không có canh tác cho thấy mức độ độ lây lan và nguy hiểm của loại hoá chất này là khôn lường.
Thuốc trừ sâu có thể tìm thấy ở Nam Cực, nơi không có canh tác
Thuốc trừ sâu có thể tìm thấy ở Nam Cực, nơi không có canh tác

Thuốc trừ sâu là gì?

Thuốc trừ sâu là thuật ngữ chung cho các sản phẩm bảo vệ thực vật hóa học được sử dụng trong nông nghiệp. Do đó, thuốc trừ sâu là những chất hóa học dùng để tiêu diệt hoặc ít nhất là ngăn chặn các loài thực vật, động vật hoặc nấm không mong muốn đe dọa cây trồng của chúng ta. Chúng được chia thành ba nhóm chính: thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu.

Thuốc trừ sâu xâm nhập vào cơ thể chúng ta như thế nào?

Khi thuốc trừ sâu được phun trên đồng ruộng, chúng có thể làm ô nhiễm cây trồng, hoa màu, đất và nước ngầm của chúng ta. Trong khi phun thuốc, gió thậm chí có thể mang chúng vào nhà và vườn của chúng ta và làm ô nhiễm cánh đồng, cây trồng của nông dân hữu cơ.

Thông qua sự bốc hơi và mưa, thuốc trừ sâu có thể bị mang đi xa hơn nữa, điều này giải thích tại sao thuốc trừ sâu có thể được tìm thấy ở Nam Cực, nơi không diễn ra canh tác.

Lý do là bởi hầu hết thuốc trừ sâu không tan trong nước mà liên kết với chất béo và các sinh vật khác, nên chúng cũng có thể dễ dàng di chuyển lên chuỗi thức ăn và đi vào cơ thể chúng ta nếu chúng ta ăn thịt hoặc cá.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã phát hiện thuốc trừ sâu trong mẫu tóc, sữa mẹ và nước tiểu của con người. Một trong những nghiên cứu lớn nhất được thực hiện ở Đức vào năm 2015 đã phát hiện ra trong số khoảng 2000 mẫu nước tiểu, 99,6% có chứa glyphosate – một loại thuốc diệt cỏ được Tổ chức Y tế Thế giới WHO phân loại là có khả năng gây ung thư.

Thuốc trừ sâu gây ngộ độc cấp tính và các bệnh mãn tính

Kể từ khi thuốc trừ sâu có mặt trên thị trường, ngộ độc thuốc trừ sâu cấp tính đã cướp đi sinh mạng của nhiều người trên toàn cầu. Một nghiên cứu từ năm 2020 cho thấy mỗi năm có 385 triệu trường hợp ngộ độc thuốc trừ sâu cấp tính ngoài ý muốn xảy ra trên toàn thế giới, khiến khoảng 11.000 người tử vong.

Các triệu chứng ngộ độc thuốc trừ sâu cấp tính bao gồm: phát ban da, mệt mỏi, nhức đầu, đau khớp và cơ đến nôn mửa, tiêu chả. Trong trường hợp nặng, có thể xảy ra suy tim, phổi hoặc thận. Điều này giải thích tại sao, đặc biệt là ở các nước nghèo, mỗi năm có khoảng 300.000 người cố tình uống thuốc trừ sâu với ý định tự tử.

Ngoài ngộ độc cấp tính, thuốc trừ sâu còn có thể gây ra các bệnh mãn tính. Ở Pháp và Italia, bệnh Parkinson đã được công nhận là bệnh nghề nghiệp của những người nông dân. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác nhau liên tục đề xuất mối liên hệ giữa thuốc trừ sâu và bệnh hen suyễn, dị ứng, dị tật, rối loạn tăng trưởng, béo phì, tiểu đường, ung thư vú, ung thư gan và bệnh bạch cầu.

Thuốc trừ sâu có thể dễ dàng tìm thấy trong thực phẩm của chúng ta
Thuốc trừ sâu có thể dễ dàng tìm thấy trong thực phẩm của chúng ta

Thuốc trừ sâu gây ô nhiễm thực phẩm ở mức độ nào?

Năm 2019, 96.302 mẫu thực phẩm bao gồm trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc, rượu vang, sữa và mỡ lợn đã được Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) phân tích về dư lượng thuốc trừ sâu. Điều tích cực là hơn một nửa số mẫu không có dư lượng có thể định lượng được và 45% chứa một hoặc nhiều dư lượng ở nồng độ dưới hoặc bằng mức cho phép. Chỉ có 2 phần trăm chứa dư lượng vượt quá mức tối đa cho phép. Nhưng đó là ở các nước phát triển được kiểm soát rất nghiêm ngặt khi sử dụng thuốc trừ sâu, còn ở các châu lục khác, đặc biệt là các nước nghèo tại châu Phi, châu Á, chắc chắn các con số tiêu cực kể trên sẽ lớn hơn rất nhiều.

Cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong thực phẩm

Đối với rau quả tươi, việc rửa dưới vòi nước chảy rồi chà khô là bước đầu tiên để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt sản phẩm. Điều này không chỉ được khuyến khích đối với các loại trái cây và rau quả chúng ta ăn cả vỏ, mà còn đối với những loại chúng ta gọt vỏ trước khi ăn.

Vì khi gọt hoặc cắt chúng, thuốc trừ sâu từ bề mặt có thể xâm nhập vào cùi. Mặc dù việc gọt vỏ có thể làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu nhưng nó cũng loại bỏ những thành phần có giá trị nhất trong thực phẩm của chúng ta (ví dụ 70% vitamin của quả táo được tìm thấy ngay dưới lớp vỏ mỏng).

Tuy nhiên, việc rửa, chà xát và gọt vỏ chỉ loại bỏ được một phần thuốc trừ sâu có trong một số loại rau quả. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra rằng cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu là ngâm sản phẩm trong nước có chứa 1% baking soda trong 15 phút, vì soda đảm bảo rằng dư lượng thuốc trừ sâu sẽ bị phá vỡ.

Nói không với thuốc trừ sâu: Hãy chọn sản phẩm hữu cơ!

Sự do dự về mặt chính trị trong việc cấm các chất độc nguy hiểm là minh chứng cho một cuộc vận động hành lang nông nghiệp mạnh mẽ rất nhiều tiền đang bị đe dọa. Ví dụ về glyphosate đã nhiều lần chứng minh điều này: mặc dù WHO đã phân loại thuốc diệt cỏ này là chất có khả năng gây ung thư vào năm 2015, nhưng việc phê duyệt nó đã được gia hạn nhiều lần - hiện tại cho đến cuối năm 2023.

Trong khi chờ các quyết định của các nhà cầm quyền, cách tốt nhất để người tiêu dùng cuối cùng hỗ trợ một nền nông nghiệp bền vững hơn, không gây hại cho bản thân và môi trường của chúng ta là mua các sản phẩm hữu cơ.

Nông dân hữu cơ kiểm soát sâu bệnh hại thông qua việc luân canh, kết hợp cây trồng có hệ thống và sử dụng các sản phẩm tự nhiên. Qua đó, chúng không chỉ bảo vệ môi trường, nguồn nước và sức khỏe của thực vật, động vật và con người, đồng thời còn đảm bảo sinh kế cho các thế hệ tương lai.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Ngành thủy sản Quảng Bình : Vướng mắc trong quá trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Ngành thủy sản Quảng Bình : Vướng mắc trong quá trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Quảng Bình là một tỉnh tiếp giáp với biển, rất thuận lợi và có thế mạnh trong việc phát triển nuôi trồng, chế biến và đánh bắt thủy hải sản. Tuy nhiên, sản xuất thủy sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn bởi các ban ngành liên quan và các hộ nuôi trồng chưa hiểu về sản xuất hữu cơ, chưa nắm bắt được các quy định quy chuẩn về hữu cơ trong sản xuất và nuôi trồng thủy hải sản...
Tầm quan trọng của phân bón trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Chìa khoá phát triển bền vững

Tầm quan trọng của phân bón trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Chìa khoá phát triển bền vững

Phân bón hữu cơ là một trong những “đầu vào” quan trọng của sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bởi vậy cần hiểu rõ vai trò, cách sử dụng của yếu tố này để sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) hiệu quả.
Phân bón hữu cơ MT Tây Nguyên Xanh: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Phân bón hữu cơ MT Tây Nguyên Xanh: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp hiện đại, chuyển dần qua sản xuất nông nghiệp hữu cơ, khi nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp sạch và bền vững ngày càng tăng, phân bón trùn quế đã nổi lên như một giải pháp tối ưu. Không chỉ giúp cải thiện năng suất cây trồng, phân bón trùn quế còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và duy trì sự cân bằng sinh thái.
Doanh nhân những người tiên phong trong sự nghiệp phát triển kinh tế

Doanh nhân những người tiên phong trong sự nghiệp phát triển kinh tế

Vị trí và vai trò của tầng lớp doanh nhân ở đâu khi chúng ta đã chuyển sang nền kinh tế thị trường? Với những đóng góp thực tế của doanh nhân vào sự phát triển đất nước trong thời gian qua, nhiều bài viết trên báo chí đã gọi tầng lớp này là “người lính, người xung kích trong thời bình”, là “lực lượng chủ lực của nền kinh tế”, là “nhân vật trung tâm của công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá nước nhà”…
[Longform] Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, giá trị cao

[Longform] Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, giá trị cao

Dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022 -2024 “Chăn nuôi gà thịt bản địa hướng theo hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn liền với tiêu thụ sản phẩm” đã giải quyết được cùng lúc nhiều vấn đề của ngành chăn nuôi gà, giúp người chăn nuôi khoẻ, giảm tối đa ô nhiễm môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Làm gì để gia tăng quỹ đất phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ?

Làm gì để gia tăng quỹ đất phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ?

Để gia tăng quỹ đất phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ, một loạt các biện pháp chi tiết và đồng bộ cần được triển khai. Dưới đây là những chiến lược cụ thể, cùng với các số liệu và ví dụ minh họa để làm rõ cách thực hiện hiệu quả.
[Longform] Hành trình “xanh” hóa du lịch từ những vườn rau hữu cơ

[Longform] Hành trình “xanh” hóa du lịch từ những vườn rau hữu cơ

Hội An tiên phong “xanh hóa” du lịch bằng mô hình kết hợp những vườn rau hữu cơ với trải nghiệm du lịch sinh thái. Mô hình này vừa giữ gìn bảo vệ môi trường vừa tạo ra nguồn thu nhập bền vững, mở hướng đi mới cho vùng đất di sản.
Bắc Kạn tận dụng thế mạnh sẵn có để sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn tận dụng thế mạnh sẵn có để sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ đang rất lớn. Đây là cơ sở để tỉnh tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ dựa trên những lợi thế của địa phương. Với một tỉnh có điều kiện tự nhiên như đất, nước, không khí còn tương đối sạch, có nhiều sản phẩm nông sản đặc hữu rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp hữu cơ.
Áp dụng tiến bộ kỹ thuật Mô hình nuôi gà lai chọi thương phẩm

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật Mô hình nuôi gà lai chọi thương phẩm

Ngày 11/10, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả và khả năng áp dụng tiến bộ kỹ thuật Mô hình nuôi gà lai chọi thương phẩm.
Đài Loan vun trồng giấc mơ hữu cơ

Đài Loan vun trồng giấc mơ hữu cơ

Đài Loan đang đẩy mạnh nông nghiệp hữu cơ với 17.365 ha đất đạt chứng nhận, chiếm 3,09% tổng diện tích đất nông nghiệp, nhờ vào Đạo luật Thúc đẩy Nông nghiệp Hữu cơ và các chính sách hỗ trợ toàn diện.
Cần cơ chế để động viên nông dân sản xuất lúa phát thải thấp

Cần cơ chế để động viên nông dân sản xuất lúa phát thải thấp

Thiếu cơ chế cụ thể để động viên nông dân chuyển sang sản xuất lúa phát thải thấp cũng là một thách thức đáng kể. Khi không có chính sách khuyến khích rõ ràng, nông dân thường không có động lực để thay đổi các phương pháp canh tác truyền thống vốn phát thải cao, dẫn đến khó khăn trong việc mở rộng quy mô các biện pháp giảm phát thải.
Canh tác lúa hướng theo hữu cơ nâng cao chất lượng và giá trị

Canh tác lúa hướng theo hữu cơ nâng cao chất lượng và giá trị

Canh tác lúa hướng theo hữu cơ đã giúp cho nông dân giảm chi phí đầu tư nâng cao chất lượng và tăng giá trị sản phẩm.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính