Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa Phê duyệt Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2024 - 2030". Ảnh minh họa |
Trong bối cảnh đó, nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện phát triển nông nghiệp xanh đã được ban hành, như: Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định, vai trò của nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế, trong đó phát triển nông nghiệp gắn với nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, gắn với nhu cầu thị trường. Quyết định số 885/QĐ-TTg, ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030. Mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới. |
Từ chủ trương phát triển nông nghiệp hữu cơ, những chính sách quan tâm, hỗ trợ của tỉnh đã tạo điều kiện cho các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngày càng lan tỏa, qua đó, tạo thêm hướng đi mới, hiệu quả cho người nông dân. Đây cũng là giải pháp phát triển, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thế mạnh về du lịch, dịch vụ của Thừa Thiên Huế.
Mới đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã Phê duyệt Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2024 - 2030".
Tỉnh Thừa Thiên Huế xác định mục tiêu phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, góp phần ổn định đời sống cho người dân trên địa bàn tỉnh gắn với tái cơ cấu toàn diện ngành nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, thích ứng với biến đổi khí hậu. Nâng cao năng lực, khả năng tổ chức sản xuất, sức cạnh tranh trong chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.
Theo Đề án mục tiêu đến năm 2030 cụ thể:
Đối với lĩnh vực trồng trọt: Diện tích đất trồng trọt hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị đạt khoảng 1,0-1,5% tổng diện tích đất trồng trọt đất trồng trọt với các cây trồng chủ lực: lúa, lạc, rau các loại, sen, bưởi các loại, chuối, cam, các cây làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (ngô, sắn, cỏ). Nâng cao hiệu quả của sản xuất trồng trọt hữu cơ theo chuỗi giá trị trên một đơn vị diện tích; giá trị sản phẩm trên 01 ha đất trồng trọt hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị cao gấp 1,5 - 1,8 lần so với phi hữu cơ.
Đối với lĩnh vực chăn nuôi: Tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị đạt khoảng 1,0 - 1,2% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong tỉnh. Các sản phẩm chăn nuôi chủ lực được ưu tiên: Thịt gia súc, gia cầm,… Nâng cao hiệu quả của sản xuất chăn nuôi hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị trên một đơn vị diện tích; giá trị sản phẩm trên chăn nuôi hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị cao gấp 1,2 - 1,5 lần so với phi hữu cơ.
Đối với lĩnh vực thủy sản: Tỷ lệ sản phẩm thủy sản theo hướng hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị đạt khoảng 0,5 - 1,0% tính trên tổng sản phẩm thủy sản sản xuất trong tỉnh. Các sản phẩm thủy sản chủ lực được ưu tiên: Cá (dìa, nâu, đối,…), tôm (sú, chân trắng,..). Nâng cao hiệu quả của sản xuất thủy sản theo hướng hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị trên một đơn vị diện tích; giá trị sản phẩm trên thủy sản hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị cao gấp 1,0 - 1,2 lần so với phi hữu cơ.
Về lựa chọn vùng trồng trọt hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị: Phát triển các vùng sản xuất đã có sản phẩm chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, ... có điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi phù hợp đối tượng cây trồng chủ lực, thực hiện chuyển đổi sang sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ và phù hợp tiêu chuẩn hữu cơ, kinh tế tuần hoàn theo chuỗi giá trị. Vùng chăn nuôi hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị: Xây dựng các vùng chăn nuôi hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị với các sản phẩm chủ lực. Vùng thủy sản theo hướng hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị: Xây dựng các vùng thuỷ sản theo hướng hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị với các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản.
Theo đó tỉnh xác định các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn theo chuỗi giá trị, xây dựng khoảng 21 mô hình điểm, thực hiện hỗ trợ áp dụng quy trình kỹ thuật chuyển đổi sang sản xuất theo hướng hữu cơ và hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị và phù hợp tiêu chuẩn hữu cơ, gồm: (1) Mô hình trồng trọt: Sản xuất lúa, rau màu, cây ăn quả... đạt chứng nhận hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị; (2) Mô hình chăn nuôi: lợn, gà, bò hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị; (3) Mô hình nuôi cá, tôm theo hướng hữu cơ, tuần hoàn theo chuỗi giá trị.
Xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất gắn kết với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn, gồm: (1) Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trồng trọt hữu cơ (lúa gạo, lạc, rau, sen, thanh trà ...).; (2) Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ (lợn, bò gà ....); (3) Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản theo hướng hữu cơ (tôm, cá đầm phá); (4) Chuỗi liên kết tận dụng các phế phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn. Tận dụng (rơm rạ, thân lá lạc, rau.. làm thức ăn chăn nuôi, trồng nấm rơm và phân hữu. Thu gom chế biến chất thải của chăn nuôi, thuỷ sản làm phân bón hữu cơ.
Bên cạnh đó, xây dựng thương hiệu, đăng ký mã số vùng trồng, mã vạch cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chủ lực; Đánh giá và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chủ lực; Đào tạo, tập huấn, chuyển giao quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn theo chuỗi giá trị.
Nghiên cứu thị trường để sản xuất, cung ứng các sản phẩm hữu cơ, tuần hoàn phù hợp với nhu cầu, thị hiếu. Tăng cường các hoạt động truyền thông, bao gồm cả truyền thông nội bộ và truyền thông đại chúng. Khuyến khích liên kết giữa đơn vị sản xuất với các đơn vị làm du lịch như công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng .... để tiêu thụ sản phẩm. Phát triển các cơ sở sản xuất hữu cơ, tuần hoàn thành các điểm tham quan du lịch trải nghiệm, hướng đến xuất khẩu tại chỗ đối với các sản phẩm hữu cơ, tuần hoàn.
Hành trình sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đến với người tiêu dùng Trong những năm gần đây, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng trở nên phổ biến và nhận được sự tin dùng từ ... |
Nông nghiệp hữu cơ giữa lòng đô thị Như chúng ta đã biết, Nông nghiệp đô thị là một hình thức sản xuất nông sản ngay trong các khu vực đô thị. Đây ... |
Mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ phục vụ du lịch Khi du lịch ngày càng phát triển và nhu cầu trải nghiệm những điều mới lạ của du khách ngày càng tăng cao, mô hình ... |