Gia Lai có khoảng 45.000 ha mía nguyên liệu - Ảnh minh họa. |
Trong khoảng hai năm trở lại đây, giá mía tại Gia Lai đã tăng đáng kể so với trước, mang lại niềm vui cho bà con nông dân. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy cây mía đang dần khẳng định lại vị thế cây trồng chủ lực của tỉnh. Hiện tại, Gia Lai có khoảng 45.000 ha mía nguyên liệu, tập trung ở khu vực phía Đông và Đông Nam. Thậm chí, trong hai vụ ép gần đây, giá mía còn tăng cao hơn, đạt khoảng 1,1 triệu đồng/tấn, giúp nông dân có thêm thu nhập đáng kể.
Xã Hbông (huyện Chư Sê) là một ví dụ điển hình về sự chuyển đổi nhờ cây mía. Trước đây, người dân nơi đây chỉ trồng các loại cây ngắn ngày như mì, bắp, đậu đỗ, thu nhập không ổn định. Từ năm 2017, cây mía bắt đầu được đưa vào trồng và nhanh chóng chứng minh hiệu quả kinh tế vượt trội.
Để đảm bảo sự phát triển ổn định của ngành mía đường, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu duy trì khoảng 38.000 ha mía, sản lượng đạt 2,66 triệu tấn vào năm 2025, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu cho hai nhà máy đường hiện có. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng giống mía mới và tăng cường liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp.
Vụ ép 2023-2024 đã kết thúc với kết quả khả quan, người trồng mía đạt lợi nhuận bình quân khoảng 40 triệu đồng/ha. Đây là động lực để nông dân tiếp tục phát triển cây mía. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, quản lý vùng nguyên liệu và tăng cường liên kết sản xuất để đảm bảo sự phát triển ổn định, lâu dài của ngành mía đường Gia Lai.
Thanh Sơn: Vải thiều lùi bước, rươi lên ngôi |
"Cây dại" sinh lời tiền tỷ cho nông dân |
Nuôi cua 2 da trong hộp nhựa: Mô hình "vàng" cho nông dân Cà Mau |