Thứ ba 15/10/2024 12:23Thứ ba 15/10/2024 12:23 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Chương trình OCOP: Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới tại Đắk Lắk

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Trong những năm qua, việc triển khai chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu.
Chương trình OCOP: Nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới tại Đắk Lắk
Các sản phẩm OCOP tại Đắk Lắk giúp địa phương hình thành vùng nông sản sạch

Ngay từ khi bắt đầu thực hiện chương trình OCOP, tỉnh Đắk Lắk đã xác định đây là giải pháp quan trọng phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, các cấp, ngành đã tích cực hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn các địa phương và các chủ thể lựa chọn sản phẩm đặc trưng, triển khai sản xuất theo tiêu chuẩn, đăng ký tham gia chương trình OCOP. Đồng thời, tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP, đặc trưng vào hệ thống kênh phân phối hiện đại, các hệ thống bán lẻ và các điểm phân phối, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm... Từ đó, thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã hộ sản xuất - kinh doanh tham gia, mang lại kết quả tích cực.

Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể đóng vai trò chủ thể, thực hiện theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Chính vì vậy, chương trình OCOP cũng được coi là nền tảng vững chắc để xây dựng nông thôn mới ở Đắk Lắk thời gian qua.

Hiện toàn tỉnh Đắk Lắk đã có 240 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 4 sao, 3 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 42 sản phẩm 4 sao, 195 sản phẩm 3 sao. Thương hiệu của nhiều sản phẩm nông sản OCOP của Đắk Lắk đã được khẳng định, nổi tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế, như: Hạt macca Đắk Lắk cao cấp của Công ty CP Damaca Nguyên Phương, cà phê chồn Kiên Cường của Công ty TNHH MTV Kiên Cường, nấm linh chi Thành Đồng của Công ty CP thực phẩm xanh Thành Đồng, gạo ST25 Ea Kar của HTX Nông nghiệp 714, cà phê bột nguyên chất của HTX NNDV Công Bằng Ea Tu…

Việc triển khai chương trình OCOP đã có những tác động tích cực, đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn. Thông qua chương trình đã góp phần khơi dậy tiềm năng đất đai, sản vật, lợi thế so sánh, đặc biệt là các giá trị văn hóa để xây dựng, hình thành các sản phẩm OCOP tích hợp “đa giá trị”, gắn kết giữa phát triển nông nghiệp với dịch vụ, du lịch. Tạo động lực, giúp các cá nhân, hộ sản xuất, hợp tác xã phát huy tính sáng tạo trong quá trình sản xuất, làm bệ đỡ cho các sản phẩm vươn xa hơn thị trường truyền thống lâu nay.

Khi tham gia chương trình, các sản phẩm đều phải được sản xuất quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, từ đó, cho ra sản phẩm với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, an toàn thực phẩm để đáp ứng được thị trường tiêu thụ. Vì thế, sau khi được công nhận và gắn sao OCOP, các sản phẩm thuận lợi tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh, trong nước và còn có cơ hội xuất khẩu.

Có thể thấy, hầu hết các sản phẩm OCOP của tỉnh Đắk Lắk đều là những sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh, góp phần quan trọng giải quyết việc làm nông thôn, phát triển kinh tế các địa phương, nâng cao mức sống cho người nông dân. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi cũng như nâng cao chất lượng cho các sản phẩm OCOP, các cấp sở, ngành tỉnh Đắk Lắk luôn lồng ghép tuyên truyền, vận động các chủ thể tiếp tục duy trì, cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm; bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đăng ký, đánh giá lại sản phẩm sau 36 tháng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, để phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, thời gian tới, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục phối hợp thực hiện lồng ghép, huy động các nguồn lực ưu tiên hỗ trợ phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc trưng tham gia Chương trình.

Đồng thời tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý Chương trình và sản phẩm OCOP; kiến thức quản lý sản xuất, kinh doanh cho các chủ thể; tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thường niên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm của các chủ thể, sản phẩm OCOP sau khi được công nhận; đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm OCOP...

Có thể nói, Chương trình OCOP đã góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển sản xuất gắn với tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trong huyện. Chương trình OCOP đã trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế nông thôn, thúc đẩy trách nhiệm và năng lực sản xuất, quảng bá và phát triển thị trường sản phẩm của các chủ thể, nhất là các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp trong tổ chức. Đồng thời, giúp hình thành nền kinh tế “xanh”, phát triển các vùng sản xuất nông sản “sạch”, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk./.

Bài liên quan

Xử phạt doanh nghiệp vi phạm về mã vùng trồng, dùng hoá chất trái phép nhúng sầu riêng

Xử phạt doanh nghiệp vi phạm về mã vùng trồng, dùng hoá chất trái phép nhúng sầu riêng

Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện các doanh nghiệp này đã có hành vi sử dụng mã vùng trồng, mã đóng gói của các địa phương khác ngoài tỉnh Đắk Lắk để dán lên các thùng sầu riêng chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.
[Longform] Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, giá trị cao

[Longform] Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, giá trị cao

Dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022 -2024 “Chăn nuôi gà thịt bản địa hướng theo hữu cơ và chứng nhận OCOP gắn liền với tiêu thụ sản phẩm” đã giải quyết được cùng lúc nhiều vấn đề của ngành chăn nuôi gà, giúp người chăn nuôi khoẻ, giảm tối đa ô nhiễm môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2025

Ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2025

UBND tỉnh Đắk Lắk mới ban hành Quyết định phê duyệt Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025.
Đắk Lắk: Sản xuất nông lâm nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển thị trường carbon

Đắk Lắk: Sản xuất nông lâm nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển thị trường carbon

Ngày 4/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức hội thảo khoa học Sản xuất nông lâm nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển thị trường carbon, thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp, tổ chức nông dân và đại diện các cơ quan chức năng.
Quảng Trị: Xây dựng nông thôn mới trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ

Quảng Trị: Xây dựng nông thôn mới trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ

Tỉnh Quảng Trị ưu tiên đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, canh tác tự nhiên, góp phần quan trọng thay đổi diện mạo các vùng nông thôn trên địa bàn.
Đắk Lắk: Người nông dân thành công lai ghép giống cây giổi

Đắk Lắk: Người nông dân thành công lai ghép giống cây giổi

Từ một số ít cây giống ban đầu, anh Thanh chọn gốc ghép loại cây gỗ cùng họ là Ngọc Lan, đem chồi ghép là cây Giổi để tạo giống mới. Bằng cách lai ghép này, anh Thanh đã tạo được giống mới, rồi tự mình đặt tên là "Giổi Xanh" rồi nhân rộng với số lượng lớn phục vụ trồng đại trà trên quy mô lớn.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Lũ lên, lúa Thu Đông Long An "ngàn cân treo sợi tóc"

Lũ lên, lúa Thu Đông Long An "ngàn cân treo sợi tóc"

Gần 10.000 ha lúa Thu Đông tại hai huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng do lũ lụt và dịch bệnh.
Sơn La hiện đại hóa nông nghiệp

Sơn La hiện đại hóa nông nghiệp

Sơn La đang nỗ lực hiện đại hóa nền nông nghiệp bằng việc áp dụng khoa học công nghệ, nhằm đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt và bảo vệ môi trường.
Hải Dương: Thu hoạch lúa mùa đạt 37%

Hải Dương: Thu hoạch lúa mùa đạt 37%

Hải Dương đã thu hoạch được gần 20.000 ha lúa mùa, đạt 37,3% diện tích và đang đẩy mạnh trồng cây vụ đông.
Dừa sáp Trà Vinh: Từ đặc sản địa phương đến thương hiệu quốc gia

Dừa sáp Trà Vinh: Từ đặc sản địa phương đến thương hiệu quốc gia

Dừa sáp Trà Vinh, đang vươn xa hơn trên thị trường nhờ thay đổi trong việc mở rộng diện tích, ứng dụng khoa học kỹ thuật và đa dạng hóa sản phẩm.
Hà Giang: Chú trọng làm nông nghiệp hữu cơ bền vững

Hà Giang: Chú trọng làm nông nghiệp hữu cơ bền vững

Trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, ngành nông nghiệp luôn được xác định là một trong những “trụ cột” quan trọng. Để nâng cao đời sống, người dân đang tích cực áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao phục vụ cho chế biến các sản phẩm chất lượng, giá trị cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng sản phẩm; hướng tới thị trường xuất khẩu và tiêu dùng trong nước và thế giới, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm để phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định.
Sản xuất nông nghiệp "bội thu"

Sản xuất nông nghiệp "bội thu"

Dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sản xuất nông nghiệp quý 3/2024 vẫn duy trì đà tăng trưởng, đảm bảo nguồn cung lương thực.
Kinh Môn: Vùng đất "vàng" của hành tỏi Việt

Kinh Môn: Vùng đất "vàng" của hành tỏi Việt

Hành, tỏi Kinh Môn với sản lượng trên 100.000 tấn mỗi năm đang vươn mình phát triển và là nguồn thu nhập chính của người dân thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.
Sản phẩm OCOP loay hoay trên hành trình tìm "đầu ra"

Sản phẩm OCOP loay hoay trên hành trình tìm "đầu ra"

Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (One Commune One Product - OCOP) là chủ trương lớn của nhà nước, có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình xây dựng nông thôn mới và góp phần xóa đói giảm nghèo. Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Xà lách lọt nhóm 10 loại rau xanh tốt nhất thế giới

Xà lách lọt nhóm 10 loại rau xanh tốt nhất thế giới

Gần đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đã đưa ra bảng đánh giá về những loại rau, quả giàu dinh dưỡng, dựa trên nồng độ vitamin và khoáng chất thiết yếu của mỗi loại rau, quả. Trong đó, “xà lách”, một loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm Việt, được các chuyên gia nông nghiệp và dinh dưỡng Mỹ xác định là top 10 loại rau tốt nhất cho sức khỏe.
Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2024: Giao thoa truyền thống và hiện đại

Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2024: Giao thoa truyền thống và hiện đại

Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 20 tại Hà Nội hội tụ tinh hoa của hơn 5.400 làng nghề, kết hợp truyền thống và hiện đại để quảng bá, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.
Một số lưu ý khi sản xuất hạt tiêu hữu cơ

Một số lưu ý khi sản xuất hạt tiêu hữu cơ

Tiêu đen là một trong những loại gia vị quan trọng nhất được xuất khẩu ở nhiều nước. Ở Việt Nam, tiêu đen được sản xuất nhiều ở Phú Quốc (Kiên Giang), Chư Sê (Gia Lai), Lộc Ninh và Bù Đốp (Bình Phước), Xuyên Mộc và Châu Đức (Vũng Tàu) và một số vùng khác.
Thương hiệu "vàng" cho nông sản Hà Nội

Thương hiệu "vàng" cho nông sản Hà Nội

Nông sản Hà Nội đang vươn tầm thương hiệu, khẳng định chất lượng và giá trị trên thị trường trong nước và quốc tế.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính