Thứ bảy 21/12/2024 22:43Thứ bảy 21/12/2024 22:43 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Kiến thức nhà nông

4 bước trồng cà phê hữu cơ

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Cà phê hữu cơ là loại cà phê được trồng và chế biến theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo không sử dụng bất kỳ loại hóa chất tổng hợp nào như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng hay chất bảo quản.
4 bước trồng cà phê hữu cơ
Ảnh minh họa.

Quy trình trồng cà phê hữu cơ khác biệt so với cà phê truyền thống ở nhiều điểm:

1. Chuẩn bị đất

Chọn đất: Đất trồng cà phê hữu cơ cần đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm bởi hóa chất.

Làm đất: Đất được cày xới kỹ, bón phân hữu cơ để cải tạo đất, tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh.

2. Trồng cây

Giống cây: Sử dụng giống cà phê sạch, không biến đổi gen.

Cách trồng: Cây cà phê được trồng theo hàng, khoảng cách hợp lý để đảm bảo thông thoáng và dễ chăm sóc.

3. Chăm sóc

Bón phân: Thay vì phân hóa học, người trồng cà phê hữu cơ sử dụng phân compost, phân xanh, hoặc các loại phân hữu cơ khác để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Tưới nước: Tưới nước theo nhu cầu của cây, đảm bảo đủ ẩm nhưng không bị ngập úng.

Phòng trừ sâu bệnh: Sử dụng các biện pháp phòng trừ tự nhiên như:

Vệ sinh đồng ruộng: Loại bỏ cỏ dại, lá rụng, sâu bệnh để hạn chế sự phát triển của dịch hại.

Sử dụng thiên địch: Nhện, ong, bọ rùa... là những thiên địch tự nhiên giúp tiêu diệt sâu bệnh.

Dung dịch thảo dược: Chiết xuất từ các loại cây có tính sát trùng để phòng trừ sâu bệnh.

4. Thu hoạch và chế biến

Thu hoạch: Thu hoạch cà phê chín đỏ, đảm bảo chất lượng hạt cà phê.

Chế biến: Quá trình chế biến cà phê hữu cơ cũng tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo không sử dụng hóa chất trong quá trình sơ chế và rang.

Ưu điểm của cà phê hữu cơ: Bảo vệ môi trường: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nước, đất đai; An toàn cho sức khỏe: Không chứa hóa chất độc hại, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng; Hương vị đặc trưng: Cà phê hữu cơ thường có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn so với cà phê truyền thống./.

Bài liên quan

Công tác truyền thông là yếu tố then chốt để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Công tác truyền thông là yếu tố then chốt để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngày 20/12, Đoàn công tác của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam, Tạp chí Hữu cơ Việt Nam, do TSKH. Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam làm trưởng đoàn, làm việc với với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Tuyên Quang về tình hình sản xuất phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn.
Xuất khẩu nông sản thông qua thương mại điện tử quốc tế - phong trào hay xu hướng bền vững?

Xuất khẩu nông sản thông qua thương mại điện tử quốc tế - phong trào hay xu hướng bền vững?

Thương mại điện tử quốc tế đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe hơn đáng kể so với thị trường nội địa, tương tự như sự so sánh trực quan giữa thương hiệu Amazon và Shopee, tuy nhiên, thời gian gần đây không ít những thương hiệu nhỏ và start up Việt trong lĩnh vực nông nghiệp đã dấn than vào sân chơi đầy thách thức này. Số lượng hàng hóa nông sản hoạt động bài bản và chuyên nghiệp trên các sàn thương mại điện tử quốc tế ngày một tăng cao đặt ra câu hỏi: liệu đây là hướng đi bền vững hay chỉ là phong trào sớm nở chóng tàn?
Đồng Nai hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

Đồng Nai hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

Huyện Cẩm Mỹ , tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 545 ha cây trồng và 500 con heo được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững.
Sản xuất nông nghiệp nhờ công nghệ sinh học

Sản xuất nông nghiệp nhờ công nghệ sinh học

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các đơn vị, doanh nghiệp, HTX và người sản xuất bắt đầu chú trọng ứng dụng công nghệ sinh học, nhằm tạo ra những sản phẩm cây trồng, vật nuôi và nhiều sản phẩm chế biến nông nghiệp mới có năng suất, chất lượng, an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế, hạn chế ô nhiễm môi trường, đáp ứng yêu cầu thị trường.
Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngày 13/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Kiểm soát trong nông nghiệp hữu cơ: Từ kinh nghiệm của Pháp đến thực tiễn tại Việt Nam”.
Khu Dự trữ Sinh quyển miền Tây Nghệ An: Hướng đi bền vững cho tương lai kinh tế và môi trường

Khu Dự trữ Sinh quyển miền Tây Nghệ An: Hướng đi bền vững cho tương lai kinh tế và môi trường

Miền Tây Nghệ An – vùng đất rộng lớn với gần 1,3 triệu ha rừng – không chỉ là di sản thiên nhiên quý giá mà còn là nguồn sống của hàng ngàn hộ dân. Trước nguy cơ suy thoái do khai thác quá mức, dự án BR đã mở ra hướng đi mới, kết hợp bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển sinh kế bền vững, mang lại hy vọng cho cả con người và thiên nhiên.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Phát triển bền vững cần thực hiện tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia

Phát triển bền vững cần thực hiện tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia

Phong trào làm “hữu cơ” đang bùng nổ ở Việt Nam vài năm trở lại đây, đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những cửa hàng thực phẩm “hữu cơ”, những thương hiệu “hữu cơ” xuất hiện như nấm mọc sau mưa dù là tự phong hay được chứng nhận.
Mối liên hệ mật thiết giữa Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam với chương trình OCOP

Mối liên hệ mật thiết giữa Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam với chương trình OCOP

Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (One Commune One Product - OCOP) là chủ trương lớn của nhà nước, có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình xây dựng nông thôn mới và góp phần xóa đói giảm nghèo. Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Hòa Bình tập trung nâng cao chất lượng và chuỗi giá trị nông sản

Hòa Bình tập trung nâng cao chất lượng và chuỗi giá trị nông sản

Với tính đa dạng về khí hậu, đất đai, cho phép Hòa Bình thích ứng nhiều loại cây trồng khác nhau, trong đó có cây ăn quả, bao gồm cả những cây ôn đới và cây nhiệt đới.
Nông sản sạch Việt Nam vươn mình ra “biển lớn”

Nông sản sạch Việt Nam vươn mình ra “biển lớn”

Kim ngạch xuất khẩu nông sản hữu cơ của Việt Nam đạt trên 335 triệu USD/năm, có mặt trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nông sản hữu cơ Việt Nam được nhiều thị trường biết đến.
Sản xuất hữu cơ từ các mô hình khảo nghiệm: "Bước đệm" cho phát triển nông nghiệp bền vững

Sản xuất hữu cơ từ các mô hình khảo nghiệm: "Bước đệm" cho phát triển nông nghiệp bền vững

Phát triển nông nghiệp hữu cơ đang trở thành xu hướng tất yếu nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường và hướng tới nền nông nghiệp bền vững. Tại Nghệ An, các mô hình khảo nghiệm sản xuất hữu cơ đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi tư duy sản xuất, tạo nền tảng để mở rộng quy mô sản xuất trên địa bàn tỉnh.
Chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học là xu thế tất yếu

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học là xu thế tất yếu

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học là một xu thế tất yếu, để đảm bảo cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững và hiệu quả.
Lào Cai: Tập trung phát triển vùng quế hữu cơ

Lào Cai: Tập trung phát triển vùng quế hữu cơ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, cây quế được đồng bào dân tộc Dao đưa vào trồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai cách đây gần 50 năm tại một số xã vùng thấp: Bắc Hà, Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng.
Tìm hiểu về tiêu chuẩn cà phê hữu cơ

Tìm hiểu về tiêu chuẩn cà phê hữu cơ

Câu chuyện cà phê hữu cơ bắt đầu từ những năm 1980 - 1990 của thế kỷ trước, khi trên thế giới xuất hiện loại cà phê độc đáo khác biệt là Blue Mountain ở Jamaica, hay Kopi Luwak của Indonesia mang lại giá trị lợi nhuận kinh tế cao, đây chính là lý do đưa đến xu hướng chuyển đổi cà phê canh tác truyền thống sang hướng canh tác hữu cơ.
Châu Âu siết chặt chứng nhận hữu cơ: Tác động và cơ hội cho nông sản Việt

Châu Âu siết chặt chứng nhận hữu cơ: Tác động và cơ hội cho nông sản Việt

Ủy ban Châu Âu vừa ban hành quy định mới siết chặt quản lý chứng nhận hữu cơ cho nông sản nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, bổ sung thêm 3 tổ chức được công nhận cấp chứng chỉ này.
Thái Bình được chứng nhận sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ

Thái Bình được chứng nhận sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ

Xã Thụy Thanh (Thái Thụy), tỉnh Thái Bình là địa phương đầu tiên của tỉnh có sản phẩm lúa được cấp chứng nhận hữu cơ.
Hợp tác xã liên kết sản xuất, bao tiêu đầu ra sản phẩm ổn định cho người dân

Hợp tác xã liên kết sản xuất, bao tiêu đầu ra sản phẩm ổn định cho người dân

Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thổ Bình (huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) thực hiện liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm các hộ dân để vừa bao tiêu đầu ra ổn định cho người dân, vừa nâng tầm thương hiệu nông sản của địa phương.
Phân bón hữu cơ MT Tây Nguyên Xanh: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Phân bón hữu cơ MT Tây Nguyên Xanh: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp hiện đại, chuyển dần qua sản xuất nông nghiệp hữu cơ, khi nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp sạch và bền vững ngày càng tăng, phân bón trùn quế đã nổi lên như một giải pháp tối ưu. Không chỉ giúp cải thiện năng suất cây trồng, phân bón trùn quế còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và duy trì sự cân bằng sinh thái.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính