Tính đến cuối năm 2023, cả nước hiện có 74.540 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chiếm 0,5% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của Việt Nam - Ảnh minh họa. |
Nhằm triển khai các hoạt động của Chương trình hợp tác Chiến lược ngành về An toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị (SSC) giữa Việt Nam với Đan Mạch, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Hội thảo về “Phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam" tại Hà Nội, sáng 15/11/2024.
Phát biểu tại hội thảo, Ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, cho biết: Sản xuất hữu cơ đã và đang trở thành xu hướng tất yếu của nông nghiệp thế giới. Không đứng ngoài cuộc, ngành nông nghiệp Việt Nam đã từng bước đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, coi đây là hướng đi bền vững góp phần giải quyết những vấn đề còn tồn tại như tiêu chuẩn chất lượng, quy trình sản xuất... tiến tới đưa nông sản nước ta chiếm lĩnh những thị trường lớn, giàu tiềm năng.
Trong bối cảnh đó, nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện phát triển nông nghiệp xanh đã được ban hành, như: Nghị quyết số 19-NQ/TW/2022 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nêu rõ "khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn".
Trước đó, năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ và năm 2020 có Quyết định số 885/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030.
Thông qua các chính sách cụ thể trên sẽ giúp nông dân Việt Nam từng bước tiếp cận nông nghiệp hữu cơ, nhanh chóng chuyển đổi các lĩnh vực, trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản để đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn nông nghiệp hữu cơ theo xu thế của Việt Nam và thế giới.
[Longform] Đầu tư phát triển nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu Trong bối cảnh biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế toàn cầu, việc đầu tư cho phát triển nông ... |
Nông nghiệp hữu cơ - chìa khóa giúp phát triển nền nông nghiệp hiện đại Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông sản hữu cơ ngày một gia tăng trên thị trường trong nước cũng như ... |
Trong một vài năm trở lại đây, nông nghiệp hữu cơ Việt Nam có bước chuyển mình mạnh mẽ và đạt được những thành tựu đáng kể về năng suất, sản lượng. Các sản phẩm ngày càng đa dạng và quy mô sản xuất cũng tăng dần đã tạo ra khối lượng sản phẩm khá lớn góp mặt ở các siêu thị lớn trong nước và phục vụ xuất khẩu.
Trong đó, chúng ta phải kể đến lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản... theo tiêu chuẩn hữu cơ. Cả nước có hàng nghìn cơ sở sản xuất, chế biến chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ giúp người nông dân thoát khỏi cảnh đói nghèo và làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương mình.
Mặc dù diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam nhỏ nhưng vẫn có rất nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, giúp nâng tầm sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, cả nước hiện có 74.540 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chiếm 0,5% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn mà còn giúp nông dân nâng cao kiến thức, tay nghề, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tư duy truyền thống sang an toàn, trách nhiệm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Giá trị nông sản hữu cơ cũng vượt trội so với giá bán thông thường. Đơn cử như các mặt hàng quế, hồi, điều nhân, hồ tiêu hay cơm dừa, giá bán dòng sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn chứng nhận Organic EU và Organic USDA cao hơn từ 10% đến 25%, thậm chí cao hơn nữa so với sản phẩm thông thường cùng loại.
Không những thế, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng hữu cơ tại nhiều thị trường, như: châu Âu, Hoa Kỳ ngày một gia tăng, do thay đổi thói quen ăn uống, người tiêu dùng có xu thế ăn các sản phẩm sạch có nguồn gốc tự nhiên, các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật để thay thế thịt và các sản phẩm sản xuất thông thường.
Phát biểu tại tại Hội thảo, Bà Sanne Høj Andrén, Tham tán về Nông nghiệp, Thực phẩm, Đại sứ quán Đan Mạch cho biết: Chương trình Hợp tác chiến lược ngành (SSC) giữa Việt Nam và Đan Mạch đã thành công khép lại Giai đoạn II, đánh dấu bước tiến lớn trong việc năng cao an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, đồng thời cải thiện chuỗi giá trị. Khi chính thức khởi động Giai đoạn III, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để khuyến khích thực hiện nông nghiệp bền vững, thúc đẩy chuyển đổi xanh và duy trì cam kết nâng cao an toàn thực phẩm đồng thời giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm tại Việt Nam.
Thời gian qua, Việt Nam và Đan Mạch đã hợp tác chặt chẽ thông qua chương trình SSC để giải quyết những thách thức quan trọng trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Nhờ đó, hai bên đã củng cố các khuôn khổ pháp lý, nâng cao chuyên môn và tạo điều kiện cho việc trao đổi kiến thức quý giá, đặt nền tảng vững chắc cho các thông lệ nông nghiệp bền vững hơn. Khi bước vào Giai đoạn III, sự hợp tác trong chương trình SSC tiếp tục là minh chứng cho cam kết chung của hai quốc gia trong việc xây dựng hệ thống thực phẩm an toàn và xanh hơn - Bà Sanne Høj Andrén chia sẻ.
Trong chuyến thăm và là việc tại Việt Nam hồi giữa tháng 5/2024, ông Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch, cho biết: “Trong quá trình thực hiện chuyển đổi xanh và sản xuất thực phẩm bền vững, Đan Mạch đã phát triển được các phương pháp và có cách tiếp cận mạnh mẽ, sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị, giúp tăng năng suất sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm nhưng đồng thời cũng giảm thiểu tiêu thụ nước và năng lượng. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm này và truyền cảm hứng cho sự hợp tác sâu rộng hơn với các đối tác Việt Nam”.
Đồng thời, Bộ trưởng Jacob Jensen đồng thuận về chương trình hợp tác sắp tới, bởi đây là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên, khi cả hai nước không những có những nhu cầu và lợi ích chung mà quan trọng hơn là cùng chia sẻ mục tiêu và tầm nhìn chung về hệ thống thực phẩm bền vững và có khả năng chống chịu mọi tác động từ bên ngoài.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Nông nghiệp Đan Mạch Jacob Jensen ký kết bản ghi nhớ tăng cường hợp tác, ngày 14/5/2024. |
Việt Nam và Đan Mạch có quan hệ hợp tác song phương lâu dài và chặt chẽ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Từ năm 2017, chương trình hợp tác giữa hai nước tập trung vào lĩnh vực an toàn thực phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chương trình cũng là một cấu thành quan trọng của thỏa thuận Đối tác Chiến lược xanh, được hai Thủ tướng Chính phủ khởi động vào tháng 11/2023. Trong đó, Việt Nam và Đan Mạch cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế xanh và hoàn thành cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Cụ thể, chương trình Hợp tác ngành chiến lược về thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch, do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (MARD) hợp tác thực hiện. Giai đoạn 1, dự án tập trung vào việc cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng.
Giai đoạn 2, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2024, chương trình hợp tác tập trung vào các lĩnh vực chính như nâng cao năng lực cán bộ địa phương trong toàn bộ các bước của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, chống kháng kháng sinh (AMR), kiểm soát thức ăn chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không an toàn.
Còn ở giai đoạn 3 từ năm 2024 đến 2026, Đan Mạch sẽ tập trung vào quá trình chuyển đổi xanh trong nông nghiệp, cải thiện an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam. Đồng thời, nước này sẽ hỗ trợ xây dựng các quy định và sáng kiến xây dựng cơ sở vật chất, các chiến lược nhằm giảm thất thoát và lãng phí nông sản thực phẩm.