Thứ bảy 16/11/2024 23:01Thứ bảy 16/11/2024 23:01 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Việt Nam đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Sản xuất hữu cơ đã và đang trở thành xu hướng tất yếu của nông nghiệp thế giới. Không đứng ngoài cuộc, ngành nông nghiệp Việt Nam đã từng bước đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, coi đây là hướng đi dài lâu, bền vững.
Tính đến cuối năm 2023, cả nước hiện có 74.540 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chiếm 0,5% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của Việt Nam - Ảnh minh họa.
Tính đến cuối năm 2023, cả nước hiện có 74.540 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chiếm 0,5% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của Việt Nam - Ảnh minh họa.

Nhằm triển khai các hoạt động của Chương trình hợp tác Chiến lược ngành về An toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị (SSC) giữa Việt Nam với Đan Mạch, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Hội thảo về “Phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam" tại Hà Nội, sáng 15/11/2024.

Phát biểu tại hội thảo, Ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, cho biết: Sản xuất hữu cơ đã và đang trở thành xu hướng tất yếu của nông nghiệp thế giới. Không đứng ngoài cuộc, ngành nông nghiệp Việt Nam đã từng bước đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, coi đây là hướng đi bền vững góp phần giải quyết những vấn đề còn tồn tại như tiêu chuẩn chất lượng, quy trình sản xuất... tiến tới đưa nông sản nước ta chiếm lĩnh những thị trường lớn, giàu tiềm năng.

Trong bối cảnh đó, nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện phát triển nông nghiệp xanh đã được ban hành, như: Nghị quyết số 19-NQ/TW/2022 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nêu rõ "khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn".

Trước đó, năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ và năm 2020 có Quyết định số 885/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030.

Thông qua các chính sách cụ thể trên sẽ giúp nông dân Việt Nam từng bước tiếp cận nông nghiệp hữu cơ, nhanh chóng chuyển đổi các lĩnh vực, trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản để đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn nông nghiệp hữu cơ theo xu thế của Việt Nam và thế giới.

[Longform] Đầu tư phát triển nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu [Longform] Đầu tư phát triển nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế toàn cầu, việc đầu tư cho phát triển nông ...

Nông nghiệp hữu cơ - chìa khóa giúp phát triển nền nông nghiệp hiện đại Nông nghiệp hữu cơ - chìa khóa giúp phát triển nền nông nghiệp hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông sản hữu cơ ngày một gia tăng trên thị trường trong nước cũng như ...

Trong một vài năm trở lại đây, nông nghiệp hữu cơ Việt Nam có bước chuyển mình mạnh mẽ và đạt được những thành tựu đáng kể về năng suất, sản lượng. Các sản phẩm ngày càng đa dạng và quy mô sản xuất cũng tăng dần đã tạo ra khối lượng sản phẩm khá lớn góp mặt ở các siêu thị lớn trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Trong đó, chúng ta phải kể đến lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản... theo tiêu chuẩn hữu cơ. Cả nước có hàng nghìn cơ sở sản xuất, chế biến chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ giúp người nông dân thoát khỏi cảnh đói nghèo và làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương mình.

Mặc dù diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam nhỏ nhưng vẫn có rất nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, giúp nâng tầm sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, cả nước hiện có 74.540 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chiếm 0,5% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn mà còn giúp nông dân nâng cao kiến thức, tay nghề, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tư duy truyền thống sang an toàn, trách nhiệm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Giá trị nông sản hữu cơ cũng vượt trội so với giá bán thông thường. Đơn cử như các mặt hàng quế, hồi, điều nhân, hồ tiêu hay cơm dừa, giá bán dòng sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn chứng nhận Organic EU và Organic USDA cao hơn từ 10% đến 25%, thậm chí cao hơn nữa so với sản phẩm thông thường cùng loại.

Không những thế, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng hữu cơ tại nhiều thị trường, như: châu Âu, Hoa Kỳ ngày một gia tăng, do thay đổi thói quen ăn uống, người tiêu dùng có xu thế ăn các sản phẩm sạch có nguồn gốc tự nhiên, các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật để thay thế thịt và các sản phẩm sản xuất thông thường.

Phát biểu tại tại Hội thảo, Bà Sanne Høj Andrén, Tham tán về Nông nghiệp, Thực phẩm, Đại sứ quán Đan Mạch cho biết: Chương trình Hợp tác chiến lược ngành (SSC) giữa Việt Nam và Đan Mạch đã thành công khép lại Giai đoạn II, đánh dấu bước tiến lớn trong việc năng cao an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, đồng thời cải thiện chuỗi giá trị. Khi chính thức khởi động Giai đoạn III, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để khuyến khích thực hiện nông nghiệp bền vững, thúc đẩy chuyển đổi xanh và duy trì cam kết nâng cao an toàn thực phẩm đồng thời giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm tại Việt Nam.

Thời gian qua, Việt Nam và Đan Mạch đã hợp tác chặt chẽ thông qua chương trình SSC để giải quyết những thách thức quan trọng trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Nhờ đó, hai bên đã củng cố các khuôn khổ pháp lý, nâng cao chuyên môn và tạo điều kiện cho việc trao đổi kiến thức quý giá, đặt nền tảng vững chắc cho các thông lệ nông nghiệp bền vững hơn. Khi bước vào Giai đoạn III, sự hợp tác trong chương trình SSC tiếp tục là minh chứng cho cam kết chung của hai quốc gia trong việc xây dựng hệ thống thực phẩm an toàn và xanh hơn - Bà Sanne Høj Andrén chia sẻ.

Trong chuyến thăm và là việc tại Việt Nam hồi giữa tháng 5/2024, ông Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch, cho biết: “Trong quá trình thực hiện chuyển đổi xanh và sản xuất thực phẩm bền vững, Đan Mạch đã phát triển được các phương pháp và có cách tiếp cận mạnh mẽ, sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị, giúp tăng năng suất sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm nhưng đồng thời cũng giảm thiểu tiêu thụ nước và năng lượng. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm này và truyền cảm hứng cho sự hợp tác sâu rộng hơn với các đối tác Việt Nam”.

Đồng thời, Bộ trưởng Jacob Jensen đồng thuận về chương trình hợp tác sắp tới, bởi đây là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên, khi cả hai nước không những có những nhu cầu và lợi ích chung mà quan trọng hơn là cùng chia sẻ mục tiêu và tầm nhìn chung về hệ thống thực phẩm bền vững và có khả năng chống chịu mọi tác động từ bên ngoài.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Nông nghiệp Đan Mạch Jacob Jensen tại lễ ký kết hợp tác giữa hai bên ngày 14-5
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Nông nghiệp Đan Mạch Jacob Jensen ký kết bản ghi nhớ tăng cường hợp tác, ngày 14/5/2024.

Việt Nam và Đan Mạch có quan hệ hợp tác song phương lâu dài và chặt chẽ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Từ năm 2017, chương trình hợp tác giữa hai nước tập trung vào lĩnh vực an toàn thực phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chương trình cũng là một cấu thành quan trọng của thỏa thuận Đối tác Chiến lược xanh, được hai Thủ tướng Chính phủ khởi động vào tháng 11/2023. Trong đó, Việt Nam và Đan Mạch cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế xanh và hoàn thành cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Cụ thể, chương trình Hợp tác ngành chiến lược về thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch, do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (MARD) hợp tác thực hiện. Giai đoạn 1, dự án tập trung vào việc cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng.

Giai đoạn 2, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2024, chương trình hợp tác tập trung vào các lĩnh vực chính như nâng cao năng lực cán bộ địa phương trong toàn bộ các bước của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, chống kháng kháng sinh (AMR), kiểm soát thức ăn chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không an toàn.

Còn ở giai đoạn 3 từ năm 2024 đến 2026, Đan Mạch sẽ tập trung vào quá trình chuyển đổi xanh trong nông nghiệp, cải thiện an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam. Đồng thời, nước này sẽ hỗ trợ xây dựng các quy định và sáng kiến xây dựng cơ sở vật chất, các chiến lược nhằm giảm thất thoát và lãng phí nông sản thực phẩm.

Bài liên quan

Ả-rập thị trường tiềm năng cho các sản phẩm lương thực Halal của Việt Nam

Ả-rập thị trường tiềm năng cho các sản phẩm lương thực Halal của Việt Nam

Ngày 29/10, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc và tham dự Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai lần thứ 8 (FII8) tại Vương quốc Saudi Arabia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Hoàng Thái tử Jordan Al Hussein bin Abdullah II.
Hợp tác Nhật Bản - Việt Nam: Góp phần “đi nhanh” trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ

Hợp tác Nhật Bản - Việt Nam: Góp phần “đi nhanh” trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nhật Bản là quốc gia có nền Nông nghiệp hữu cơ phát triển hàng đầu thế giới và có mối quan hệ hữu hảo với Việt Nam. Vì thế, chúng ta đang học hỏi, áp dụng những công nghệ, kinh nghiệm của nước bạn
Mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ ở một số nước trên thế giới

Mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ ở một số nước trên thế giới

Nông nghiệp hữu cơ là một phương thức canh tác dựa trên các nguyên tắc tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và sản xuất thực phẩm an toàn cho con người. Trên toàn cầu, nông nghiệp hữu cơ đã phát triển mạnh mẽ với nhiều mô hình đặc trưng ở từng quốc gia, phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế và văn hóa của mỗi vùng.
"Hướng hữu cơ": Khi nào mới hết "mập mờ"?

"Hướng hữu cơ": Khi nào mới hết "mập mờ"?

Cụm từ "hướng hữu cơ" đang gây ra nhiều nhầm lẫn tại Việt Nam, khi nhiều nông dân chỉ thực hiện giảm hóa chất mà không đạt tiêu chuẩn hữu cơ thực sự, tạo nên vùng mập mờ cần được làm rõ để bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững.
Đồng Tháp: Thành công bước đầu trên hành trình nông nghiệp hữu cơ

Đồng Tháp: Thành công bước đầu trên hành trình nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ đang mang lại lợi ích kinh tế và môi trường cho Đồng Tháp, thể hiện qua các mô hình sản xuất thành công và tiềm năng phát triển lâu dài.
Đất phèn Đức Huệ "nở hoa" nhờ nông nghiệp hữu cơ

Đất phèn Đức Huệ "nở hoa" nhờ nông nghiệp hữu cơ

Huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, đã chuyển mình mạnh mẽ từ vùng đất phèn kém hiệu quả sang một điểm sáng về nông nghiệp hữu cơ, VietGAP, mở ra cơ hội thoát nghèo và làm giàu cho người nông dân.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Lâm Đồng và Hà Lan hợp tác phát triển trong lĩnh vực trồng trọt

Lâm Đồng và Hà Lan hợp tác phát triển trong lĩnh vực trồng trọt

Trong một động thái nhằm nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu, UBND tỉnh Lâm Đồng và thành phố Westland, Hà Lan đã chính thức ký kết Ý định thư hợp tác về lĩnh vực trồng trọt. Lễ ký kết diễn ra tại thành phố Westland vào ngày 23/10 vừa qua, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Yến Sào Việt Nam: Hứa hẹn mở rộng thị trường tại Trung Quốc

Yến Sào Việt Nam: Hứa hẹn mở rộng thị trường tại Trung Quốc

Vừa qua, tại Quảng Châu - Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị phát triển lành mạnh ngành Yến Sào toàn cầu năm 2024, với sự tham gia của Hiệp hội Yến Sào các Quốc gia Đông Nam Á, trong đó có sự tham gia của Hiệp hội Yến Sào Việt Nam, cùng một số Doanh nghiệp Yến Sào Việt Nam.
Công nghệ Hàn Quốc đổ bộ vào thị trường thiết bị nông nghiệp Việt Nam

Công nghệ Hàn Quốc đổ bộ vào thị trường thiết bị nông nghiệp Việt Nam

Hàn Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu thiết bị nông nghiệp sang Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ.
Trà đạo Nhật Bản - Trà thức Việt Nam: Sứ mệnh giao thoa, gắn kết ngoại giao

Trà đạo Nhật Bản - Trà thức Việt Nam: Sứ mệnh giao thoa, gắn kết ngoại giao

Với triển vọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản, sau khi hai nước nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện, sự giao lưu văn hóa là điều hết sức cần thiết, quan trọng.
Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác phát triển nông nghiệp hữu cơ, phân bón tại Lào

Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác phát triển nông nghiệp hữu cơ, phân bón tại Lào

Tập đoàn Quế Lâm (Việt Nam) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Phongsavanh (Lào) về phát triển nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp luân canh giữa hai công ty tại Viêng Chăn.
TPHCM và Venezuela có nhiều dư địa hợp tác phát triển kinh tế, nông nghiệp công nghệ cao

TPHCM và Venezuela có nhiều dư địa hợp tác phát triển kinh tế, nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 25-3 (giờ địa phương), tại Cộng hòa Bolivar Venezuela, Đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Đất đai Venezuela.
Vinacontrol – Hành Trình Chứng Nhận Hữu Cơ Vì Một Nền Nông Nghiệp Việt Nam Bền Vững

Vinacontrol – Hành Trình Chứng Nhận Hữu Cơ Vì Một Nền Nông Nghiệp Việt Nam Bền Vững

Sản xuất hữu cơ đã và đang trở thành xu hướng tất yếu của nông nghiệp thế giới. Không đứng ngoài cuộc, Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 và được phê duyệt tại Quyết định 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Gỡ "nút thắt" phát triển nông nghiệp hữu cơ

Gỡ "nút thắt" phát triển nông nghiệp hữu cơ

Hướng đến lối sống tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để nông nghiệp hữu cơ có thể phát triển bứt phá, rất cần sự đồng hành, hỗ trợ nhiều hơn từ Chính phủ.
Xuất khẩu nông sản hữu cơ: Xu thế, cơ hội và thách thức nhìn từ mặt hàng điều hữu cơ

Xuất khẩu nông sản hữu cơ: Xu thế, cơ hội và thách thức nhìn từ mặt hàng điều hữu cơ

Người tiêu dùng toàn cầu đang dần chuyển đổi thói quen sử dụng thực phẩm có nguồn gốc gần với tự nhiên nhất, đáp ứng nhu cầu không chỉ no đủ, mà còn phải đảm bảo tốt cho sức khỏe và lối sống lành mạnh. Để đáp ứng xu thế tiêu dùng này, tham gia sản xuất, xuất khẩu nông sản hữu cơ (organic) chính là hướng đi bền vững, lâu dài cho các doanh nghiệp Việt Nam. Thông qua phân tích những lợi thế, cũng như khó khăn của hoạt động xuất khẩu mặt hàng điều hữu cơ, tác giả để xuất một số giải pháp, nhằm thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông sản hữu cơ của Việt Nam trong thời gian tới.
Việt Nam-Australia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Việt Nam-Australia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

ACIAR là tổ chức nằm trong Chương trình Trợ giúp Phát triển của Australia giúp các nước đang phát triển đạt được sự phát triển bền vững. ACIAR bắt đầu chương trình hợp tác tại Việt Nam từ năm 1993.
Việt Nam - Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ | Báo Công Thương

Việt Nam - Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ | Báo Công Thương

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Kagoshima, Nhật Bản khảo sát mô hình nông nghiệp hữu cơ tại Đắk Lắk

Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Kagoshima, Nhật Bản khảo sát mô hình nông nghiệp hữu cơ tại Đắk Lắk

Từ ngày 22-27/2, Đoàn công tác của Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Kagoshima, Nhật Bản (KOFA) đã đến tham quan tìm hiểu mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại huyện Cư M’Gar và làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về định hướng hợp tác phát triển nông nghiệp hữu cơ trong thời gian tới.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính