Bên cạnh việc tăng cường chế tài xử phạt, Chính phủ cũng chú trọng đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an toàn thực phẩm - Ảnh minh họa. |
An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được xã hội quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn ra. Nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, Chính phủ đang đẩy mạnh các giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng việc tăng mức chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm.
Theo Thông báo số 20/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn tồn tại những hạn chế. Số vụ vi phạm vẫn còn nhiều, thậm chí xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn. Ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm của một bộ phận doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân còn chưa cao.
Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung vào công tác phòng ngừa, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về chế tài xử phạt để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trong cộng đồng.
Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, nghiên cứu, đề xuất tăng mức chế tài xử phạt đối với vi phạm an toàn thực phẩm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý 1/2025. Đồng thời, Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Tư pháp nghiên cứu, sửa đổi về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với các chức danh chưa được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Bên cạnh việc tăng cường chế tài xử phạt, Chính phủ cũng chú trọng đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an toàn thực phẩm. Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan chuẩn bị báo cáo chi tiết, đề xuất cụ thể về việc xây dựng, quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu này, bảo đảm kết nối, chia sẻ thông tin hiệu quả.
Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Người tiêu dùng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ, lựa chọn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.
Việc tăng mức chế tài xử phạt đối với vi phạm an toàn thực phẩm là một trong những giải pháp quan trọng nhằm răn đe, phòng ngừa vi phạm, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân. Hy vọng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và toàn xã hội, vấn đề an toàn thực phẩm sẽ được kiểm soát hiệu quả, mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng.