Anh thái tại trang trại ốc. |
Sinh ra trong gia đình thuần nông anh Vũ Hồng Thái (SN 1992) tại xã Hiệp Hòa quyết tâm học tập và đã tốt nghiệp ở Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh năm 2012. Học xong anh xin đi làm công nhân được 1 năm nhưng nhận thấy công việc gò bó thời gian và thu nhập thấp, năm 2013 anh xin nghỉ về nhà làm kinh tế với gia đình.
Sau đó, anh Thái bàn bạc với gia đình khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch thương phẩm để tận dụng các ao cũ nhà mình. Cơ duyên với nghề nuôi ốc nhồi đến với Thái trong 1 lần nói chuyện với thương lái thu mua ếch giới thiệu nuôi ốc nhồi và có đầu ra, từ đó anh Thái thấy thích thú và tìm hiểu về con ốc nhồi nuôi theo hướng hữu cơ.
Ban đầu chuyển đổi sang nuôi ốc, cả bố, mẹ đều can ngăn, vì mô hình còn khá mới, chưa ai nuôi, nhưng với quyết tâm làm giàu anh Thái lặn lội lên Thái Nguyên tìm mua 2 vạn con ốc nhồi giống về nuôi thử. Thời gian đầu, anh gặp không ít thất bại vì kinh nghiệm chưa có, nhiều ốc bị chết, trứng không nở vì không có kỹ thuật ấp. Sau 1 thời gian tìm hiểu kỹ và có được kinh nghiệm từ những lần nuôi trước thì ốc đã sinh trưởng và đem lại lợi nhuận.
Các ao nuôi ốc nhồi theo hướng hữu cơ của anh Thái. Ảnh: Duy Tùng |
Chia sẻ của anh Thái về kinh nghiệm nuôi ốc nhồi theo hướng hữu cơ, ban đầu cần cải tạo lòng ao hồ sạch sẽ, nuôi các loại rong đuôi chó, bèo tấm, và nuôi thuỷ sinh kín hồ. Việc này nhằm có lớp che mặt nước và dùng làm thức ăn cho ốc sau này. Khi đã đủ điều kiện, ốc con được thả vào hồ rồi cứ để tự phát triển.
Sau đó, chọn ốc bố mẹ để làm giống, đến tháng 2 thời tiết ấm ốc mới đẻ và nhặt trứng ươm con cho to bằng ngón tay rồi thả ao nuôi thương phẩm. Nếu điều kiện nước kiểm soát thì có thể nuôi ốc mật độ khoảng hơn 200 con/m2. Khi ốc ăn hết bèo, rong thì có thể cho ốc ăn thêm rau.
Anh Vũ Hồng Thái là người tiên phong nuôi ốc nhồi tại thị xã Quảng Yên. Ảnh: Duy Tùng |
Do đã có kinh nghiệm dày dặn trong quá trình nuôi ốc nhồi theo hướng hữu cơ nên hầu như tháng nào cũng có ốc để bán. Thời điểm cuôi năm tháng 11 là thời điểm thu hoạch hết để dọn dẹp ao và chuẩn bị cho giống mới.
Hiện nay, Cơ sở nuôi ốc nhồi theo hướng hữu cơ của anh Thái là có quy mô khoảng 4ha. Ốc nhồi thương phẩm tại cơ sở của anh Thái được thương lái vào tận nơi mua, trung bình mỗi ngày cơ sở nuôi ốc bán khoảng 50kg ốc đạt tiêu chuẩn. Trừ chi phí nhân công và thức ăn, mỗi năm Thái thu về hơn 500 triệu đồng.
Ốc thương phẩm được phân loại bán. Ảnh: Duy Tùng |
Anh Thái cho biết " Em không giữ thành công cho riêng mình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệp nông nghiệp hữu cơ cho 1 số hộ xung quanh học theo và các hộ dân cũng đã đạt được thành công, họ cũng từ bỏ công việc tự do bên ngoài để tập trung nuôi ốc nhồi... Đặc biệt, việc nuôi ốc nhồi theo hướng hữu cơ là hướng làm nông nghiệp sạch, bền vững trong định hướng phát triển nông nghiệp của em".
Mỗi ngày Thái bán 50kg ốc thành phẩm. Ảnh: Duy Tùng |
Thời gian tới, anh Thái mong các cấp chính quyền tạo điều kiện để được sử dụng các ruộng hoang mở rộng mô hình nuôi ốc nhồi hữu cơ, để không sử dụng nhìn cũng lãng phí, điều quan trọng hơn là tạo được công ăn việc làm cho người dân, phát triển kinh tế địa phương./.