Thứ sáu 10/01/2025 19:53Thứ sáu 10/01/2025 19:53 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Lúa Đông Xuân sớm ở Sóc Trăng: Năng suất cao, lợi nhuận khá

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Mặc dù giá lúa có chiều hướng giảm, nhưng nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, giảm chi phí đầu vào, nông dân Sóc Trăng vẫn đạt lợi nhuận khá từ vụ lúa Đông Xuân sớm 2024-2025.
Lúa Đông Xuân sớm ở Sóc Trăng: Năng suất cao, lợi nhuận khá
Sóc Trăng đang bước vào thu hoạch lúa Đông Xuân sớm - Ảnh minh họa.

Những ngày này, nông dân ở các huyện Long Phú, Trần Đề, Kế Sách, thành phố Sóc Trăng đang bước vào thu hoạch lúa Đông Xuân sớm. Vụ Đông Xuân năm nay, toàn tỉnh xuống giống trên 140.350 ha, hiện đã thu hoạch gần 30.000 ha, năng suất ước đạt 62,7 tạ/ha.

Nhiều hợp tác xã đã áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến như "3 giảm 3 tăng", "1 phải 5 giảm" giúp giảm chi phí sản xuất từ 4-5 triệu đồng/ha. Kết hợp với năng suất cao, người trồng lúa vẫn đảm bảo lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng/ha, mặc dù giá lúa có giảm nhẹ so với vụ trước.

Cụ thể, giá lúa thường dao động từ 5.500 - 7.900 đồng/kg, lúa thơm nhẹ từ 7.500 - 7.900 đồng/kg. Tuy giảm khoảng 1.500 đồng/kg so với vụ trước, nhưng nhờ tiết kiệm chi phí đầu vào, nông dân vẫn có lãi khá.

Một số hợp tác xã đã chủ động liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm với giá ổn định, góp phần giảm thiểu rủi ro do biến động thị trường. Bên cạnh đó, việc ứng dụng các giống lúa chất lượng cao như ST25 cũng giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân.

Tuy nhiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cũng khuyến cáo nông dân không nên xuống giống lúa trong vụ Đông Xuân muộn ở những vùng dự án Long Phú - Tiếp Nhựt và các vùng sử dụng nước trời do nguy cơ thiếu nước. Đối với vùng chưa có cống ngăn mặn, cần theo dõi chặt chẽ nguồn nước trước khi quyết định xuống giống.

Ngoài ra, Sở cũng khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích thiếu nước tưới sang các loại cây trồng ngắn ngày sử dụng ít nước nhằm thích ứng với điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt.

Với sự chủ động trong sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, nông dân Sóc Trăng có thể vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và nâng cao thu nhập.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Đặc sản Bình Thuận tất bật vào mùa Tết

Đặc sản Bình Thuận tất bật vào mùa Tết

Không khí Tết rộn ràng khắp các cơ sở sản xuất tại Bình Thuận khi đặc sản địa phương và sản phẩm OCOP đang "tăng tốc" sản xuất, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng và làm quà tặng cho Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Hòa Phát: Vững bước trên con đường phát triển nông nghiệp sạch

Hòa Phát: Vững bước trên con đường phát triển nông nghiệp sạch

Khởi đầu từ lĩnh vực thép, Tập đoàn Hòa Phát đã không ngừng mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác, trong đó nông nghiệp là một trong những mảng kinh doanh được đầu tư bài bản và đạt được những thành tựu đáng kể. Gia nhập lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2015, Hòa Phát đặt mục tiêu góp phần vào sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại, bền vững, đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cao cho người tiêu dùng.
Rong mứt: Vị thuốc, món ăn và sinh kế từ biển cả

Rong mứt: Vị thuốc, món ăn và sinh kế từ biển cả

Rong mứt, loại rong biển đỏ thẫm quen thuộc, không chỉ là món ăn dân dã mà còn là nguồn dinh dưỡng và dược liệu quý với nhiều công dụng cho sức khỏe, loại rong này còn góp phần tạo sinh kế cho người dân ven biển, đặc biệt là trong mùa đông.
Đà Nẵng: Hơn 40 hộ dân tại HTX Tuý Loan "chật vật" vụ rau quả dịp Tết

Đà Nẵng: Hơn 40 hộ dân tại HTX Tuý Loan "chật vật" vụ rau quả dịp Tết

Thời tiết khắc nghiệt khiến vụ rau Tết tại HTX Túy Loan gặp khó khăn. “Mỗi vụ thường chỉ mất khoảng 25 ngày để sản xuất, nhưng năm nay, từ khi gieo mầm đến nay đã hơn 2 tháng mà chúng tôi vẫn chưa thể thu hoạch”, một hộ dân tại HTX Túy Loan bày tỏ sự lo lắng. Sự chậm trễ này đang khiến hơn 40 hộ dân tại đây đứng ngồi không yên khi Tết đang cận kề.
Công ty TNHH Thủy sản Hà Như: Kết nối biển cả với bữa ăn gia đình

Công ty TNHH Thủy sản Hà Như: Kết nối biển cả với bữa ăn gia đình

Trong bối cảnh nhu cầu về thực phẩm sạch và an toàn ngày càng tăng cao, ngành thủy sản Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp. Trong số đó, Công ty TNHH Thủy sản Hà Như (Nghệ An) nổi lên như một đơn vị tiên phong, nỗ lực kết nối trực tiếp nguồn hải sản tươi ngon từ biển cả đến bàn ăn của mỗi gia đình.
Vải thiều Bắc Giang: Hương vị ngọt ngào làm nên thương hiệu

Vải thiều Bắc Giang: Hương vị ngọt ngào làm nên thương hiệu

Vải thiều Bắc Giang, đặc biệt là vải thiều Lục Ngạn, từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước và vươn tầm quốc tế. Không chỉ là một loại trái cây thơm ngon, vải thiều còn là niềm tự hào của người dân Bắc Giang, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế địa phương.
Công ty bò sữa Mộc Châu: 65 năm vun đắp thương hiệu sữa Việt

Công ty bò sữa Mộc Châu: 65 năm vun đắp thương hiệu sữa Việt

Công ty Cổ phần Giống Bò Sữa Mộc Châu, thường được biết đến với tên gọi Mộc Châu Milk, là một trong những thương hiệu sữa lâu đời và uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với hành trình 65 năm xây dựng và phát triển, Mộc Châu Milk đã khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường, không chỉ bởi chất lượng sản phẩm mà còn bởi những đóng góp to lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất Mộc Châu.
Làm sao để cây mía Thanh Hóa ngọt hơn?

Làm sao để cây mía Thanh Hóa ngọt hơn?

Thanh Hóa, một tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, có tiềm năng lớn về nông nghiệp, trong đó cây mía đóng vai trò quan trọng. Ngành mía đường Thanh Hóa đã trải qua một quá trình phát triển dài, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Long Khánh (Đồng Nai): Xây dựng thương hiệu sầu riêng đặc sản

Long Khánh (Đồng Nai): Xây dựng thương hiệu sầu riêng đặc sản

Không chỉ sở hữu diện tích trồng sầu riêng lớn thứ 3 tỉnh Đồng Nai, Long Khánh còn nổi tiếng với thương hiệu sầu riêng lâu đời, chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng trong nước và quốc tế ưa chuộng.
Hợp tác xã chè Thái Minh: Vươn tầm cao mới với phương pháp sản xuất hữu cơ

Hợp tác xã chè Thái Minh: Vươn tầm cao mới với phương pháp sản xuất hữu cơ

Vùng đất Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên từ lâu đã được biết đến như một cái nôi của nghề trồng chè, nơi những đồi chè xanh mướt trải dài, ôm trọn quanh những nếp nhà. Nơi đây, hương chè đã thấm vào máu thịt của người dân, trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Để bảo tồn và phát huy giá trị của cây chè Văn Hán, đồng thời nâng cao đời sống của người dân, Hợp tác xã chè Thái Minh đã ra đời, mang theo khát vọng đưa hương vị truyền thống vươn tới những tầm cao mới.
Khuyến nông (Thái Bình) xây dựng mô hình nuôi vịt biển 15 an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm

Khuyến nông (Thái Bình) xây dựng mô hình nuôi vịt biển 15 an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình phối hợp với Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi vịt biển 15 an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm”.
Nam Định tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Nam Định tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, tỉnh Nam Định đang triển khai Kế hoạch số 166/KH-UBND nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính