Thứ ba 22/10/2024 13:27Thứ ba 22/10/2024 13:27 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Vấn nạn ‘’nhái” nông sản và trách nhiệm của truyền thông

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Là nước có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu trên thế giới, thế nhưng hiện có đến 80% sản lượng nông sản Việt chưa xây dựng được thương hiệu, logo, nhãn mác riêng. Điều này khiến tình trạng “nhái” nông sản và cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người nông dân và người tiêu dùng ngày càng khó khăn.
Vấn nạn ‘’nhái” nông sản và trách nhiệm của truyền thông
Vào vụ thu hoạch, dâu tây giá rẻ ngập tràn trên đường phố, trong đó không loại trừ tình trạng “đánh cắp” thương hiệu dâu tây “chính hãng”. (Ảnh minh họa)

Mờ nhạt thương hiệu nông sản

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chương trình để phát triển thương hiệu nông sản. Trong đó phải kể đến như: Chương trình sở hữu trí tuệ đến năm 2030 theo Quyết định số 2205/QĐ-TTg ngày 24/12/2020; Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam từ năm 2020 – 2030 theo Quyết định số 1320/QĐ-TTg ngày 08/10/2019.

Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 cũng xác định phát triển 3 cấp độ thương hiệu gồm: Thương hiệu quốc gia cho sản phẩm chủ lực quốc gia; thương hiệu nông sản chủ lực cấp tỉnh và sản phẩm OCOP với nhóm nông sản quy mô nhỏ.

Tuy vậy, thương hiệu nông sản Việt đến nay vẫn rất “mờ nhạt”. Theo nghiên cứu của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện có đến 90% nông sản vẫn xuất khẩu dưới dạng thô; 80% sản lượng nông sản xuất khẩu chưa xây dựng được thương hiệu, chưa có logo, nhãn mác riêng.

Đây chính là “môi trường” thuận lợi cho vấn nạn “đánh cắp” thương hiệu nông sản Việt. Thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, thời gian qua, nhiều loại hoa quả Việt Nam đã bị các thương lái “nhập nhèm”, nhập khẩu theo đường tiểu ngạch nhưng lại gắn mác hoa quả Việt.

Đơn cử như dâu tây - một nông sản OCOP có tiếng của tỉnh Sơn La. Thời điểm thu hoạch dâu tây ở Sơn La cũng trùng với vùng trồng dâu tây ở các địa phương bên kia biên giới. Qua đường tiểu ngạch, lượng lớn dâu tây Trung Quốc được dân buôn nhập về, không chỉ bán buôn mà còn bán lẻ; gắn mác là dâu tây Sơn La, nhưng giá chỉ bằng ½ giá dâu tây Sơn La “chính hãng”.

Theo ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn (Sơn La), quả dâu tây Trung Quốc trên thị trường ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu thụ quả dâu tây Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, huyện đang phối hợp để xây dựng chỉ dẫn địa lý cho quả dâu tây.

“Việc xây dựng thương hiệu cho các quả dâu tây Sơn La nói chung và thương hiệu quả dâu tây của hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn là rất quan trọng và cấp thiết trong thời gian tới”, ông Hào khẳng định.

Không chỉ dâu tây mà hiện nhiều sản phẩm nông sản cũng đang trong tình trạng tương tự. Mặc dù là một quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, nhưng tính đến cuối năm 2023, cả nước mới có có 626 sản phẩm nông sản được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận địa phương; gần 1.900 nông sản được bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Đặc biệt, trong 13 sản phẩm nông sản chủ lực quốc gia (cao su, cà phê, gạo, cá tra, tôm,...) thì mới có 2 sản phẩm được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam là cao su và gạo; còn tôm, cá tra, cà phê,... đang trong quá trình xây dựng.

Nâng cao nhận thức về thương hiệu nông sản

Vấn nạn ‘’nhái” nông sản và trách nhiệm của truyền thông
Tình trạng nhập nhằng nguồn gốc là nỗi lo của người nông dân trồng dâu tây ở Sơn La. (Trong ảnh: Trang trại dâu tây ở Bản Áng 2, thuộc xã Đông Sang, thị trấn Mộc Châu, Sơn La)

Theo TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), việc làm cấp thiết hiện nay là cần có nhãn hàng chung cho nông sản Việt Nam và phải xây dựng được logo.

“Trong trong câu chuyện xây dựng thương hiệu nông sản thì cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thậm chí là Bộ Ngoại giao”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Để xây dựng, bảo vệ thương hiệu nông sản, ông Nghĩa cũng như các chuyên gia nông nghiệp đều nhấn mạnh đến vai trò của báo chí, truyền thông. Báo chí, truyền thông không chỉ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu, góp phần nâng cao giá trị của nông sản mà còn đưa thương hiệu nông sản Việt vươn xa, bay cao, khẳng định vị thế trên thị trường thế giới.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hàng năm, Trung tâm tổ chức nhiều sự kiện, hội chợ, hội thảo, tuần hàng quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm nông sản. Tất cả các sự kiện diễn ra đều có sự ủng hộ mạnh mẽ của truyền thông, báo chí. Hàng nghìn bài báo đưa tin về các sự kiện, giúp cho các thương hiệu nông sản vươn xa hơn trong nước và quốc tế.

“Những thông tin không chỉ có sức mạnh và tầm ảnh hưởng đến nhận thức của cộng đồng mà còn làm thay đổi nhận thức của doanh nghiệp, nông dân, người sản xuất nói riêng và của công chúng nói chung về tầm quan trọng của việc xây dựng, bảo vệ, quảng bá thương hiệu nông sản”, ông Tiến khẳng định.

Đánh giá cao vai trò của báo chí, truyền thông, các chuyên gia cũng cho rằng, để công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của thương hiệu nông sản Việt Nam thì cần xây dựng đội ngũ phóng viên chuyên sâu, am hiểu về nông sản và xây dựng thương hiệu nông sản. Đội ngũ phóng viên, nhà báo viết về đề tài thương hiệu nông sản cũng cần tranh thủ, vận dụng kiến thức chuyên gia để có những kiến thức chuyên sâu, từ đó có cách tuyên truyền hiệu quả nhất đến người tiêu dùng cũng như quảng bá thương hiệu nông sản Việt đến với thị trường quốc tế.

Bài liên quan

An Giang tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư, phát triển liên kết và tiêu thụ nông sản

An Giang tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư, phát triển liên kết và tiêu thụ nông sản

An Giang cam kết sẽ hỗ trợ và tạo điều thuận lợi nhất để doanh nghiệp đầu tư, phát triển liên kết sản xuất và tiêu thụ trái cây trên địa bàn tỉnh.
Lễ hội trái cây Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô quốc gia trên 1,4 tỷ dân

Lễ hội trái cây Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô quốc gia trên 1,4 tỷ dân

Lễ hội trái cây Việt Nam mang thông điệp quảng bá trái cây Việt Nam tới thủ đô quốc gia trên 1,4 tỷ dân lần này dự kiến là “Trái cây Việt Nam - Bốn mùa thơm ngon” với dụng ý về đẳng cấp trái cây Việt Nam bốn mùa thơm ngon, có khẩu vị, hương vị đặc trưng so với những loại trái cây không được trồng ở khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù như ở Việt Nam.
Cơ cấu lại và phát triển bền vững chuỗi giá trị nông sản là nhiệm vụ cấp bách

Cơ cấu lại và phát triển bền vững chuỗi giá trị nông sản là nhiệm vụ cấp bách

Phát triển nông nghiệp của Việt Nam còn nhiều thách thức, nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, cạnh tranh ngày càng cao cùng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. Do đó, tiếp tục cơ cấu lại và phát triển bền vững chuỗi giá trị nông sản là nhiệm vụ cấp bách, cần thiết.
Bước tiến trong thúc đẩy thương mại nông sản với UAE

Bước tiến trong thúc đẩy thương mại nông sản với UAE

Chiều 26/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam tiếp và làm việc với ông Thani Bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).
Bechamp Đắk Nông: Hành trình khẳng định giá trị nông sản hữu cơ Việt Nam

Bechamp Đắk Nông: Hành trình khẳng định giá trị nông sản hữu cơ Việt Nam

Đắk Nông – vùng đất đỏ bazan trù phú không chỉ nổi tiếng với các loại nông sản có giá trị kinh tế cao, mà các sản phẩm đã và đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ nông sản hữu cơ Việt Nam.
Mùa vàng nông sản và bài toán chất lượng

Mùa vàng nông sản và bài toán chất lượng

Nửa đầu năm 2024, ngành nông nghiệp Việt Nam đạt sản lượng cao và giá cả ổn định, nhưng đối mặt với thách thức về chất lượng sản phẩm và nguy cơ "được mùa mất giá".

CÁC TIN BÀI KHÁC

Cần đánh thức tiềm năng cho chè Việt

Cần đánh thức tiềm năng cho chè Việt

Ngành chè Việt Nam đang nỗ lực vươn lên khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, tìm kiếm giải pháp nâng cao giá trị và tỏa sáng tiềm năng vốn có.
"Mưa thuận gió hòa" cho nông nghiệp Trà Vinh

"Mưa thuận gió hòa" cho nông nghiệp Trà Vinh

Trà Vinh dự kiến vượt chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp năm 2024 với tổng giá trị sản xuất đạt 32.200 tỷ đồng, tăng trưởng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bão giông không cản bước khuyến nông Hà Nội

Bão giông không cản bước khuyến nông Hà Nội

Khuyến nông Hà Nội 9 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn đối mặt với thách thức, đòi hỏi ngành nông nghiệp cần chủ động thích ứng và đổi mới để nâng cao hiệu quả sản xuất.
Tăng cường đầu ra cho sản phẩm hữu cơ: Chiến lược hiệu quả  để mở rộng thị trường

Tăng cường đầu ra cho sản phẩm hữu cơ: Chiến lược hiệu quả để mở rộng thị trường

Trong bối cảnh nhu cầu đối với sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng, các doanh nghiệp đang đối mặt với thách thức lớn trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ. Để tận dụng tối đa cơ hội này, cần có những chiến lược cụ thể được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và tối ưu hóa sự phát triển. Bài viết này sẽ phân tích các chiến lược hiệu quả thông qua số liệu và ví dụ thực tế, minh họa cho những bước đi thiết thực trong ngành sản phẩm hữu cơ.
Từ 3.000 đồng lên 83.000 đồng/kg, giá cau tăng "chóng mặt"

Từ 3.000 đồng lên 83.000 đồng/kg, giá cau tăng "chóng mặt"

Giá cau tăng mạnh chưa từng có, có nơi lên đến 83.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người trồng cau ở Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Bắc Giang: Liên kết chuỗi nâng tầm nông sản

Bắc Giang: Liên kết chuỗi nâng tầm nông sản

Bắc Giang đang nỗ lực phát triển chuỗi liên kết nông sản, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Vị Thủy: Bứt phá từ cánh đồng số

Vị Thủy: Bứt phá từ cánh đồng số

Nông nghiệp Vị Thủy đang từng bước phát triển nhờ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, hướng đến sản xuất hiện đại, hiệu quả.
13,7 ha dâu "sạch" đón đầu thị trường

13,7 ha dâu "sạch" đón đầu thị trường

Huyện Đạ Tẻh đang tập trung nguồn lực hỗ trợ nông dân duy trì và mở rộng diện tích trồng dâu an toàn dịch bệnh, với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.
120 triệu Euro và bài toán khó của ngành nho Pháp

120 triệu Euro và bài toán khó của ngành nho Pháp

Đối mặt với nhu cầu rượu vang toàn cầu sụt giảm, Pháp buộc phải nhổ bỏ hàng triệu cây nho với sự hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu.
Đường "dẫn sóng" tăng giá lương thực toàn cầu

Đường "dẫn sóng" tăng giá lương thực toàn cầu

Giá lương thực thế giới tăng vọt trong tháng 9, đạt mức cao nhất trong 18 tháng qua do giá đường tăng mạnh bởi lo ngại về nguồn cung từ Ấn Độ và Brazil.
Hiệu quả kinh tế từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông ở Thanh Hóa

Hiệu quả kinh tế từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông ở Thanh Hóa

Thay vì chạy theo số lượng, nông dân Thanh Hóa đang tập trung vào nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế của cây trồng vụ đông, áp dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp nâng cao giá trị sản lượng của mùa vụ.
Gạo Ấn Độ trở lại "đe dọa" thị phần gạo Việt

Gạo Ấn Độ trở lại "đe dọa" thị phần gạo Việt

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo sau 3 tháng, tạo ra cả cơ hội và thách thức cho thị trường gạo Việt Nam.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính