Chủ nhật 05/01/2025 05:30Chủ nhật 05/01/2025 05:30 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm OCOP

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm OCOP.
Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm OCOP
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua theo dõi cho thấy, ở một số địa phương, công tác kiểm tra, giám sát sản phẩm OCOP sau khi được công nhận, còn chưa được quan tâm, chú trọng

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau hơn 06 năm triển khai đồng bộ, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang có sự lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp trên cả nước, góp phần khơi dậy tiềm năng, lợi thế của các vùng, miền, địa phương để phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Tính đến tháng 12/2024, cả nước đã có 14.642 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên (trong đó: 73,2% sản phẩm 3 sao, 23,5% sản phẩm 4 sao, 51 sản phẩm 5 sao, còn lại là tiềm năng 5 sao), với 8.086 chủ thể OCOP (trong đó: 32,7% là HTX, 24,1% là doanh nghiệp nhỏ, 42,7% là cơ sở sản xuất/hộ kinh doanh, còn lại là tổ hợp tác).

Hiện nay, sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường, được người dân tín nhiệm, lựa chọn tiêu dùng. Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy, ở một số địa phương, công tác kiểm tra, giám sát sản phẩm OCOP sau khi được công nhận, còn chưa được quan tâm, chú trọng. Do đó, để không ngừng nâng cao chất lượng, giá trị, thương hiệu của sản phẩm OCOP trên thị trường và uy tín đối với người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo thực hiện một số nội dung, như:

Bên cạnh công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, giao cơ quan, đơn vị liên quan quan tâm, tập trung đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể OCOP nhằm nâng cao năng lực về quản trị sản xuất, chế biến, mở rộng thị trường; nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với quy chuẩn, tiêu chuẩn, an toàn thực phẩm; xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ; bảo vệ môi trường,... góp phần nâng chất, nâng hạng sao các sản phẩm OCOP đã được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá, phân hạng.

Quan tâm, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, đặc biệt là ở cấp huyện, tránh chạy theo thành tích, dẫn đến thiếu thực chất, ảnh hưởng đến uy tín của Chương trình OCOP và niềm tin của người dân đối với sản phẩm OCOP. Chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP ở cấp huyện, nhằm nâng cao trách nhiệm, chất lượng công tác quản lý ở các địa phương.

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thường xuyên đối với sản phẩm OCOP đã được đánh giá và công nhận; kiên quyết thu hồi sản phẩm OCOP không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm so với quy định, nhằm góp phần nâng cao trách nhiệm của các chủ thể, uy tín, thương hiệu sản phẩm OCOP trên thị trường.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương chủ trì, phối hợp với Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, các đơn vị liên quan để tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát công tác quản lý, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP ở các địa phương, các sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng 5 sao (OCOP cấp quốc gia) và các sản phẩm do địa phương đánh giá, công nhận./.

Bài liên quan

Đắk Lắk: Đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Buôn Ma Thuột đợt 2 năm 2024

Đắk Lắk: Đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Buôn Ma Thuột đợt 2 năm 2024

Ngày 24/12, UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Buôn Ma Thuột đợt 2 năm 2024.
Hạt dẻ Cao Bằng: Hương vị đặc trưng của núi rừng biên cương

Hạt dẻ Cao Bằng: Hương vị đặc trưng của núi rừng biên cương

Cao Bằng, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, không chỉ nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ mà còn được biết đến với những đặc sản mang đậm hương vị núi rừng, trong đó có hạt dẻ. Hạt dẻ Cao Bằng với hương vị thơm ngon, bùi béo đặc trưng đã trở thành món quà quý giá của thiên nhiên, được nhiều người ưa chuộng. Bài viết này sẽ khám phá những điều thú vị về hạt dẻ Cao Bằng, từ nguồn gốc, đặc điểm, giá trị dinh dưỡng đến những nét văn hóa gắn liền với loại hạt này.
Hối hả vào mùa sản xuất Tết tại các làng nghề, HTX OCOP

Hối hả vào mùa sản xuất Tết tại các làng nghề, HTX OCOP

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cận kề, các làng nghề, HTX OCOP trên cả nước nhộn nhịp vào mùa sản xuất, chế biến đặc sản phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của người tiêu dùng.
Hà Nội đẩy mạnh quảng bá, đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

Hà Nội đẩy mạnh quảng bá, đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

Hà Nội đang nỗ lực đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng bằng nhiều hình thức quảng bá, từ hội chợ, siêu thị đến sàn thương mại điện tử.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Ngày 18/12, Ban Chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW thông báo số 02/TB-BCĐ kết luận về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
Thúc đẩy thương mại nông sản và tăng cường kết nối nông nghiệp giữa Việt Nam và Mông Cổ

Thúc đẩy thương mại nông sản và tăng cường kết nối nông nghiệp giữa Việt Nam và Mông Cổ

Ngày 20/11/2024, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tiếp và làm việc với ông Jadamba Enkhbayar - Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ, Chủ tịch Phân ban Mông Cổ trong Ủy ban liên Chính phủ song phương.

CÁC TIN BÀI KHÁC

7 kỷ lục của các nhà khoa học trong lĩnh vực Nông nghiệp Việt Nam

7 kỷ lục của các nhà khoa học trong lĩnh vực Nông nghiệp Việt Nam

Trong quá trình quần chúng nhân dân sáng tạo ra lịch sử, mỗi cá nhân tùy theo vị trí, chức năng, vai trò và năng lực sáng tạo cụ thể mà họ có thể tham gia vào quá trình sáng tạo lịch sử của cộng đồng nhân dân. Theo ý nghĩa ấy, mỗi cá nhân của cộng đồng nhân dân đều “in dấu ấn” của nó vào xã hội, Trong ngành nông nghiệp hiện đại cũng có những nhân vật mang tầm lịch sử. Hữu cơ Việt Nam trân trọng giới thiệu 7 kỷ lục của các nhà khoa học lĩnh vực này.
Hà Nội chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa

Hà Nội chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa

Cuối năm 2024, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa cho năm 2025. Đây là một quyết định quan trọng, thể hiện sự chủ động của thành phố trong việc thích ứng với tình hình mới, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập cho người nông dân.
Sự khác biệt giữa nông nghiệp thông thường và nông nghiệp hữu cơ?

Sự khác biệt giữa nông nghiệp thông thường và nông nghiệp hữu cơ?

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và mối quan tâm ngày càng tăng về an toàn thực phẩm, sự khác biệt giữa nông nghiệp thông thường và nông nghiệp hữu cơ ngày càng trở nên quan trọng. Hai phương thức canh tác này có những triết lý và phương pháp tiếp cận khác nhau, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người và chất lượng sản phẩm.
Lâm Đồng: Phấn đấu đạt tổng diện tích canh tác hữu cơ 1.600 ha vào năm 2025

Lâm Đồng: Phấn đấu đạt tổng diện tích canh tác hữu cơ 1.600 ha vào năm 2025

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2025.
Sáng kiến của Việt Nam với ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh - 27/12

Sáng kiến của Việt Nam với ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh - 27/12

Ngày 27/12, lần đầu tiên, Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức kỉ niệm Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh - một sáng kiến của Việt Nam - nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới với tầm quan trọng của việc phòng ngừa và sẵn sàng hợp tác chống lại dịch bệnh.
Quảng Ninh: Tập trung khôi phục nuôi trồng thủy sản trên Huyện đảo Vân Đồn

Quảng Ninh: Tập trung khôi phục nuôi trồng thủy sản trên Huyện đảo Vân Đồn

Huyện Vân Đồn đã tập trung sắp xếp vùng nuôi trồng thủy sản giúp người dân nhanh chóng khôi phục lại khôi phục lại nghề nuôi biển.
Cao Bằng: Nỗi buồn của những người nông dân trồng quýt

Cao Bằng: Nỗi buồn của những người nông dân trồng quýt

Nói đến quýt Cao Bằng phải kể đến quýt Trà Lĩnh. Quýt Trà Lĩnh được trồng nhiều tại các xã: Quang Hán, Lưu Ngọc, Cao Chương và thị trấn Hùng Quốc (huyện Trà Lĩnh cũ), nay thuộc huyện Trùng Khánh, trong đó xã Quang Hán được ví như “thủ phủ” của quýt Trà Lĩnh. Từ trồng quýt, người dân Quang Hán thu lợi vài trăm triệu mỗi năm. Nhưng vài năm trở lại đây, thay vào đó là nỗi buồn để lại khi 93 ha quýt xã Quang Hán bị thu hẹp từng năm, đến nay chỉ còn gần 2 ha, do cây quýt bị mắc bệnh đục thân, thối rễ làm cây chết trên diện rộng buộc người dân phải chặt bỏ hàng loạt.
Luật Đất đai 2024: Mở lối cho đất nông nghiệp đa mục đích

Luật Đất đai 2024: Mở lối cho đất nông nghiệp đa mục đích

Luật Đất đai 2024 cho phép sử dụng đất nông nghiệp đa mục đích, mở ra cơ hội phát triển kinh tế nông thôn, nhưng cũng đòi hỏi quản lý chặt chẽ để đảm bảo sử dụng đất hiệu quả và bền vững.
Nỗ lực dập tắt cháy rừng tại TP Hạ Long

Nỗ lực dập tắt cháy rừng tại TP Hạ Long

Đêm 17/12 đã xảy ra vụ cháy rừng, đến ngày 18/12 đám cháy vẫn tiếp tục cháy trên khu vực đồi phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Kỷ niệm Ngày Di dân Quốc tế (IMD) - 18/12

Kỷ niệm Ngày Di dân Quốc tế (IMD) - 18/12

Vào ngày 18 tháng 12 hàng năm, là ngày lễ quốc tế do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn. Đó là ngày Di dân Quốc tế, viết tắt là IMD (International Migrants Day) đây là một sự kiện nhằm để tuyên truyền về những đóng góp lớn lao của những người di dân trên toàn thế giới và tuyên truyền bảo vệ cho những lợi ích của họ.
Gia Lai: Đẩy mạnh phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả theo hướng bền vững

Gia Lai: Đẩy mạnh phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả theo hướng bền vững

UBND tỉnh Gia Lai vừa chỉ đạo, đẩy mạnh phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả theo hướng bền vững, hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Ninh: Kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rau

Quảng Ninh: Kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rau

Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính