Thứ bảy 02/11/2024 05:07Thứ bảy 02/11/2024 05:07 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Dừa sáp cấy mô: Bước đột phá cho nông nghiệp Trà Vinh

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Dừa sáp cấy mô cho năng suất vượt trội, giá thành cây giống hợp lý, mở ra triển vọng mới cho việc nhân giống và phát triển đặc sản Trà Vinh.
Dừa sáp cấy mô: Bước đột phá cho nông nghiệp Trà Vinh
Cây dừa sáp cấy mô đầu tiên đã cho trái với chất lượng cơm dừa thơm ngon, tương đương với dừa sáp truyền thống - Ảnh minh họa.

Dừa sáp Trà Vinh từ lâu đã nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng, cơm dừa dẻo quánh, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc nhân giống dừa sáp truyền thống gặp nhiều khó khăn do tỷ lệ đậu trái sáp thấp, chỉ đạt khoảng 25%. Đặc tính di truyền khiến trái dừa sáp không thể nảy mầm tự nhiên, gây khó khăn cho việc nhân giống bằng phương pháp gieo hạt.

Để khắc phục hạn chế này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô tế bào. Cây dừa sáp cấy mô đầu tiên đã cho trái với chất lượng cơm dừa thơm ngon, tương đương với dừa sáp truyền thống, mở ra triển vọng mới cho việc nhân giống loại đặc sản này.

Trước đó, phương pháp cấy phôi dừa sáp đã được nghiên cứu và ứng dụng với tỷ lệ trái sáp đạt trên 85%, cao gấp 3-4 lần so với giống truyền thống. Hàng năm, có khoảng 5.000 cây giống dừa sáp cấy phôi được cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, phương pháp này còn hạn chế về hệ số nhân giống, chỉ đạt 63% (100 phôi cho ra 63 cây), dẫn đến giá thành cây giống cao (từ 700.000 - 800.000 đồng/cây).

Việc nghiên cứu thành công phương pháp nuôi cấy mô tế bào dừa sáp mở ra triển vọng mới trong việc tạo ra cây giống chất lượng cao với giá thành thấp hơn. Mục tiêu của giai đoạn nghiên cứu tiếp theo là hoàn thiện quy trình, nâng hệ số nhân giống lên 50 (từ 1 mẫu ban đầu tạo ra 50 cây giống), từ đó giảm giá thành cây giống xuống dưới 100.000 đồng/cây.

Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào dừa sáp không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội mà còn giúp người nông dân chủ động trong việc sản xuất cây giống, nâng cao năng suất và chất lượng trái. Hiện nay, giá dừa sáp loại 1 là 100.000 đồng/trái, loại 2 là 60.000 đồng/trái. Hiệu quả kinh tế của dừa sáp truyền thống khoảng 100 triệu đồng/ha. Dừa sáp cấy phôi có thể cho năng suất cao hơn từ 10 - 20%.

Tuy nhiên, giá cây giống dừa sáp cấy phôi hiện nay còn khá cao, dao động từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/cây, gây khó khăn cho việc chuyển đổi sang trồng chuyên canh dừa sáp cấy phôi.

Việc tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình nuôi cấy mô tế bào dừa sáp, hướng tới mục tiêu sản xuất cây giống với số lượng lớn, giá thành hợp lý là chìa khóa để nâng tầm đặc sản Trà Vinh, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và khẳng định vị thế của nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Sâu đầu đen ngày càng hoành hành, người trồng dừa miền Tây lao đao Sâu đầu đen ngày càng hoành hành, người trồng dừa miền Tây lao đao
Dừa sáp Trà Vinh: Từ đặc sản địa phương đến thương hiệu quốc gia Dừa sáp Trà Vinh: Từ đặc sản địa phương đến thương hiệu quốc gia
Bến Tre Bến Tre "cầu cứu" ong ký sinh diệt sâu hại dừa

Bài liên quan

Dừa sáp Trà Vinh: Từ đặc sản địa phương đến thương hiệu quốc gia

Dừa sáp Trà Vinh: Từ đặc sản địa phương đến thương hiệu quốc gia

Dừa sáp Trà Vinh, đang vươn xa hơn trên thị trường nhờ thay đổi trong việc mở rộng diện tích, ứng dụng khoa học kỹ thuật và đa dạng hóa sản phẩm.
Dừa sáp Trà Vinh chinh phục thế giới

Dừa sáp Trà Vinh chinh phục thế giới

Dừa sáp Trà Vinh có tiềm năng phát triển đa ngành, từ chế biến thực phẩm, xuất khẩu đến du lịch và thủ công mỹ nghệ, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao.

CÁC TIN BÀI KHÁC

"Bệ phóng" đưa sản phẩm OCOP Hà Nội nâng tầm

"Bệ phóng" đưa sản phẩm OCOP Hà Nội nâng tầm

Gần 1.500 hợp tác xã nông nghiệp ở Hà Nội đang tận dụng lợi thế từ các vùng sản xuất chuyên canh tập trung để phát triển sản phẩm OCOP.
Tinh dầu tràm Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn quốc tế FSC

Tinh dầu tràm Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn quốc tế FSC

Tinh dầu tràm Huế đã đạt được bước tiến mới với sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận FSC - tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rừng bền vững.
Sốp Cộp "lên đời" nhờ sắn cao sản

Sốp Cộp "lên đời" nhờ sắn cao sản

Cây sắn cao sản đang trở thành "cây vàng" trên đất Sốp Cộp (Sơn La), góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới.
Hải Phòng đối mặt vụ mùa thất bát nhất lịch sử

Hải Phòng đối mặt vụ mùa thất bát nhất lịch sử

Hàng nghìn ha lúa tại Hải Phòng chết khô sau bão số 3 do sâu bệnh, khiến vụ mùa 2024 có nguy cơ trở thành vụ mùa thất bát nhất lịch sử.
Đắk Nông: Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024

Đắk Nông: Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024

UBND huyện Cư Jút ( Đắk Nông) vừa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2024 đối với 05 sản phẩm của 3 chủ thể.
Thiếu nguyên liệu, OCOP Thanh Hóa khó bật lên

Thiếu nguyên liệu, OCOP Thanh Hóa khó bật lên

Vùng nguyên liệu đang là nút thắt cần tháo gỡ để OCOP Thanh Hóa phát triển, dù đã có 531 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên.
Người trồng mía Hậu Giang loay hoay tìm lối thoát

Người trồng mía Hậu Giang loay hoay tìm lối thoát

Diện tích mía Hậu Giang giảm mạnh từ 15.000 ha xuống chỉ còn hơn 3.200 ha, đặt ra nhiều thách thức cho ngành mía đường trước nguy cơ mai một.
Nghề gỗ Hà Nam: Vững vàng giữa dòng chảy thị trường

Nghề gỗ Hà Nam: Vững vàng giữa dòng chảy thị trường

Ứng dụng công nghệ hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, nghề gỗ Hà Nam đang nỗ lực thích ứng với thị trường và khẳng định vị thế của mình.
OCOP và những câu chuyện đổi thay trên quê hương

OCOP và những câu chuyện đổi thay trên quê hương

OCOP đang thổi làn gió mới vào kinh tế nông thôn Việt Nam, với hơn 7.800 sản phẩm được công nhận, tạo ra doanh thu hơn 200.000 tỷ đồng và bức tranh kinh tế nông thôn đa sắc màu.
Vân Hồ đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông

Vân Hồ đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đang đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.
Chế biến và sản xuất dược liệu ở Quảng Bình: Tiềm năng lớn, khó khăn chất chồng

Chế biến và sản xuất dược liệu ở Quảng Bình: Tiềm năng lớn, khó khăn chất chồng

Với 143,1 ha cây dược liệu tỉnh Quảng Bình, ngành chế biến và sản xuất dược liệu có cơ sở thuận lợi để phát triển nhưng thực tế đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách cần khắc phục.
"Ăn chè" cho thịt ngon: Mô hình chăn nuôi độc đáo tại Thái Nguyên

"Ăn chè" cho thịt ngon: Mô hình chăn nuôi độc đáo tại Thái Nguyên

Nghiên cứu tại Thái Nguyên cho thấy lợn ăn chè xanh cho thịt nạc hơn, ít mỡ hơn, thơm ngon và an toàn hơn, mở ra hướng đi mới đầy tiềm năng cho ngành chăn nuôi của tỉnh.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính