Trong bối cảnh giá ngũ cốc toàn cầu đang giảm, nông dân Nga trước đây thường có xu hướng giữ lại ngũ cốc để chờ giá tốt hơn. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã thay đổi khi lãi suất ngân hàng tăng cao, lên đến 25%/năm. Nhiều nông dân lựa chọn bán tháo ngũ cốc để gửi tiền vào ngân hàng, hưởng lợi từ lãi suất hấp dẫn.
Ngân hàng trung ương Nga gần đây đã nâng lãi suất chủ chốt lên 21% - mức cao nhất trong hơn 20 năm qua, nhằm kiềm chế lạm phát. Động thái này khiến lãi suất tiền gửi tại nhiều ngân hàng thương mại tăng lên mức 25%/năm.
Theo các chuyên gia, việc bán ngũ cốc và gửi tiền ngân hàng với lãi suất trên 20% hiện là lựa chọn dễ dàng và hiệu quả hơn so với việc dự trữ ngũ cốc chờ tăng giá. Xu hướng này góp phần vào lượng xuất khẩu ngũ cốc lớn của Nga trong năm nay.
Khả năng thuế xuất khẩu lúa mì có thể tăng tiếp trong những tuần tới càng khiến nông dân không muốn giữ lại kho dự trữ. Trong khi nông dân ở nhiều quốc gia khác không mặn mà bán ngũ cốc với giá hiện tại, Nga lại đang đẩy mạnh bán ra với tốc độ kỷ lục.
Dữ liệu từ công ty tư vấn Sovecon cho thấy lượng lúa mì dự trữ của Nga tính đến ngày 1/10 giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển của Nga trong tháng 10 tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính từ đầu năm, lượng ngũ cốc xuất khẩu tăng 2,1% so với năm 2023.
Các chuyên gia ước tính Nga đã xuất khẩu khoảng 45% trong tổng tiềm năng xuất khẩu ngũ cốc của mùa vụ năm nay, ước tính từ 55 đến 57 triệu tấn.
Tuy nhiên, sản lượng ngũ cốc của Nga năm nay dự báo giảm 12% so với năm 2023 do thời tiết xấu. Đầu năm nay, sương giá mùa xuân và hạn hán đã gây thiệt hại nặng nề cho vụ mùa, khiến một số nông dân ban đầu có ý định giữ lại ngũ cốc chờ giá toàn cầu hồi phục. Nhưng với lãi suất ngân hàng tăng cao, chiến lược này đã thay đổi.
Việc nông dân Nga bán tháo ngũ cốc có thể tác động đến nguồn cung và giá cả ngũ cốc toàn cầu. Cần theo dõi sát diễn biến thị trường để có những điều chỉnh phù hợp, đảm bảo an ninh lương thực trong nước và quốc tế.