Ổi lê Đài Loan là giống ổi mới, được người tiêu dùng ưa chuộng - Ảnh minh họa. |
Trên mảnh đất Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, 5 ha đất lúa kém hiệu quả đã được "thay áo mới" thành vùng trồng ổi lê Đài Loan đạt chuẩn OCOP 3 sao. Sản phẩm không chỉ mang lại thu nhập cao gấp 5 lần so với trồng lúa, mà còn khẳng định hướng đi đúng đắn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương.
Ổi lê Đài Loan là giống ổi mới, được ưa chuộng bởi quả to, vỏ mỏng, thịt quả giòn, ngọt, ít hạt. Giống ổi này thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thanh Hương, cho năng suất cao và ổn định. Việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, kết hợp với tem nhãn truy xuất nguồn gốc, mã QR càng làm tăng thêm giá trị và sự tin cậy của sản phẩm đối với người tiêu dùng.
Năm 2017, những cây ổi lê Đài Loan đầu tiên được trồng thử nghiệm trên 1 mẫu đất lúa. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và sử dụng phân bón hữu cơ, sản phẩm nhanh chóng chinh phục người tiêu dùng bởi chất lượng vượt trội. Diện tích trồng ổi không ngừng mở rộng, đến nay đã đạt 3 ha, mang lại thu nhập ấn tượng từ 15-17 triệu đồng/sào/năm, cao gấp 5 lần so với trồng lúa trước đây.
Năm 2023, ổi lê Đài Loan chính thức được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, khẳng định chất lượng và mở ra nhiều cơ hội phát triển. Sản phẩm được ưa chuộng không chỉ tại địa phương mà còn vươn ra thị trường, đặc biệt vào dịp lễ, Tết, với giá bán có thể lên tới 30.000 đồng/kg. Sản lượng tiêu thụ cũng rất khả quan, trung bình 300-500kg/ngày và có thể lên tới 700-800kg vào những ngày cao điểm.
Tuy nhiên, việc chủ yếu bán tại thị trường tự do khiến giá cả bấp bênh và chưa khai thác hết giá trị của sản phẩm OCOP, thường chỉ dao động trong khoảng 15.000-20.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, việc chưa sử dụng tem nhãn truy xuất nguồn gốc khiến sản phẩm chưa được nhận diện đúng giá trị OCOP, ngay cả với những khách hàng quen thuộc.
Mặc dù đã được hỗ trợ tham gia các hội chợ, chương trình quảng bá và có cơ hội tiếp cận các siêu thị, cửa hàng lớn, HTX nông sản sạch Đanh Nội vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về cung cấp ổn định sản phẩm, nguyên nhân một phần là do sự liên kết chưa chặt chẽ giữa các thành viên HTX, dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng và sản lượng đồng đều.
Đan Phượng: OCOP thắp sáng làng nghề, bứt phá kinh tế |
Hồng không hạt Gia Thanh "lên ngôi" nhờ thương hiệu |
OCOP Quảng Nam - Đà Nẵng: Bước tiến vững chắc cho kinh tế địa phương |