Mô hình trồng lúa hữu cơ tại xã Khánh Trung (Yên Khánh, Ninh Bình). |
Chính vì vậy, xu hướng sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thuần tự nhiên dần được ưa chuộng, thị trường gạo hữu cơ cũng vì vậy trở nên sôi động và phong phú.
Tuy nhiên, trước vấn đề canh tác nông nghiệp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, chất kích thích đã ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Do những lợi ích mà sản phẩm hữu cơ mang lại, chính vì thế sử dụng sản phẩm hữu cơ như gạo, rau, thịt,… đang là xu hướng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.
Theo Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) có 62 địa phương trong cả nước tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ hoặc đang chuyển đổi sang canh tác hữu cơ. Tổng diện tích đất nông nghiệp hữu cơ hơn 175 nghìn ha, trong đó trồng trọt 63.536 ha, nuôi trồng thủy sản hữu cơ 100.000 ha... |
Điểm khác biệt lớn nhất giữa gạo hữu cơ với gạo thường là gạo hữu cơ được trồng thuần tự nhiên, toàn bộ quy trình canh tác đến thu hoạch đều đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường. Đồng thời, gạo hữu cơ là thực phẩm sạch, được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ từ những tổ chức uy tín.
Gạo hữu cơ, gạo sạch được canh tác theo phương thức, quy trình của nền nông nghiệp hữu cơ. Chính vì thế trong quá trình canh tác từ khâu chọn giống, làm đất đến khâu thu hoạch, chế biến bảo quản phải được thực hiện theo đúng quy trình. Tất cả các khâu đều được kiểm tra chặt chẽ, nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng của hạt gạo đạt ở mức cao nhất. Đặc biệt để canh tác thành công gạo sạch, gạo hữu cơ trong quá trình canh tác người sản xuất không được sử dụng phân bón hóa học.
Trong quá trình thu hoạch đóng gói cũng phải đảm bảo yếu tố sạch, không sử dụng bất kỳ một chất bảo quản nào. Các sản phẩm gạo hữu cơ thường được hút chân không hoặc lưu giữ ở nhiệt độ lạnh nhất định để bảo quản một cách hiệu quả. Tổng hòa tất cả các công đoạn ấy sẽ cho ra đời một sản phẩm gạo hữu cơ đúng nghĩa, có chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Chính vì thế gạo sạch, gạo hữu cơ luôn giàu dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe người sử dụng sản phẩm. Do trong sản phẩm không chưa các chất gây hại cho sức khỏe, vì thế cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong gạo hữu cơ, gạo sạch.
Anh Lợi (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi ít chú ý đến chất lượng gạo, nhưng từ khi chuyển sang sử dụng gạo hữu cơ, tôi cảm thấy chất lượng gạo ngon rõ rệt và yên tâm hơn vì không lo hóa chất".
Gạo hữu cơ đang chiếm được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng thông thái và ngày càng lớn mạnh, cuộc sống hiện đại với thu nhập ngày càng được nâng cao khiến người tiêu dùng chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe. Chính vì vậy, xu hướng sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thuần tự nhiên dần được ưa chuộng, thị trường gạo hữu cơ cũng vì vậy trở nên sôi động và phong phú.
Do những lợi ích mà sản phẩm hữu cơ mang lại, chính vì thế sử dụng sản phẩm hữu cơ như gạo, rau, thịt,… đang là xu hướng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn - Ảnh minh họa. |
Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng gạo hữu cơ, gạo sạch có tác dụng tốt đối với những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Ngoài ra các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong gạo hữu cơ, gạo sạch có hàm lượng chất xơ và chất chống Oxy hóa, khoáng chất ở mức cao hơn so với gạo canh tác thông thường, vì thế rất tốt cho người sử dụng.
Tuy nhiên, rào cản đầu tiên là giá cả của sản phẩm còn khá cao. Tiếp theo là tính sẵn có của sản phẩm còn ít, cuối cùng là về tính minh bạch, quản lý chất lượng, an toàn của sản phẩm.
Theo báo cáo xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của AC Nielsen cho thấy, tại Việt Nam, có 86% người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên lựa chọn thực phẩm hữu cơ cho bữa ăn hằng ngày. Có thể nhìn nhận nhu cầu về việc mua và sử dụng thực phẩm hữu cơ là rất lớn, mở ra cơ hội đầy tiềm năng cho sản xuất – kinh doanh thực phẩm hữu cơ ở thị trường trong nước.
Trước đây, PGS Trần Đăng Xuân - Trưởng phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và Hóa sinh (ĐH Hiroshima, Nhật Bản) công bố hợp chất Momilactone A và Momilactone B (MA và MB) có trong gạo hữu cơ Quảng Trị. Theo đó, ông đã đem gạo hữu cơ Quảng Trị sang viện nghiên cứu nơi ông làm việc để làm xét nghiệm. Kết quả là loại gạo này không những sạch mà còn siêu sạch, đạt cả 545 chỉ tiêu về chất lượng. Không chỉ vậy, hợp chất MA và MB có tác dụng chống tiểu đường, béo phì, gút được tìm thấy trong gạo hữu cơ Quảng Trị.
Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, hai chất MA và MB là những chất cực kỳ quý trong gạo, có tác dụng phòng chống bệnh gout, chống lão hóa, tiểu đường... Nhật Bản là nơi có nhiều giống lúa giàu MA và MB. Hiện ở Việt Nam, mô hình trồng thí điểm giống gạo giàu MA và MB đang được thực hiên ở Quảng Trị.
Với quy trình chăm sóc và trồng trọt chuyên biệt, gạo hữu cơ hoàn toàn là gạo sạch không sử dụng bất kỳ hoá chất nào. Cũng chính vì thế, gạo hữu cơ có giá thành cao hơn so với các dòng gạo sạch khác do mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, không chỉ an toàn mà còn mang đến các lợi ích cho sức khỏe.
Gạo hữu cơ không chỉ phục vụ người dân có bữa ăn an toàn sức khỏe mà còn là một lựa chọn có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng và môi trường. Mô hình này hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và thân thiện với môi trường.