Thanh long sấy khô mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho Bình Thuận - Ảnh minh họa. |
Tỉnh Bình Thuận đang đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến vào chế biến nông sản, đặc biệt là thanh long, nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và hướng đến phát triển kinh tế địa phương.
Một trong những giải pháp nổi bật được giới thiệu là ứng dụng năng lượng mặt trời tích hợp công nghệ tách ẩm. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống như phơi nắng, cấp đông hay sấy bằng chất đốt, điện. Máy sấy ứng dụng năng lượng mặt trời tích hợp công nghệ tách ẩm có thiết kế tiện lợi, không đòi hỏi diện tích lớn, giúp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, gia tăng độ đồng đều sản phẩm và sấy nhanh. Sản phẩm sau khi sấy duy trì được hàm lượng dinh dưỡng, giữ nguyên hình, nguyên màu, nguyên vị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo quản lâu hơn.
Với tổng diện tích thanh long gần 26.500 ha và sản lượng thu hoạch hơn 570.000 tấn/năm, Bình Thuận đang tìm kiếm các giải pháp chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm từ loại trái cây này. Bên cạnh sấy thăng hoa, các chuyên gia cũng giới thiệu công nghệ bảo quản thanh long, chế biến nước lên men, rượu vang từ thanh long, chưng cất tinh dầu... nhằm đa dạng hóa sản phẩm, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào chế biến nông sản không chỉ giúp nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm mà còn góp phần tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, bảo vệ môi trường. Tỉnh Bình Thuận kỳ vọng các giải pháp này sẽ giúp gia tăng giá trị nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến vào chế biến nông sản là cơ hội để địa phương nâng cao giá trị nông sản, phát triển kinh tế và hội nhập sâu rộng vào thị trường trong nước và quốc tế.
Lâm Đồng khai phá tiềm năng nông nghiệp công nghệ cao |
Cam Lộ: Phát triển kinh tế toàn diện, công nghiệp và nông nghiệp song hành |
Đắk Nông: Tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao |