9 tỉnh thành có tiềm năng phát triển sâm, trọng điểm là Quảng Nam, Kon Tum và Lai Châu - Ảnh minh họa. |
Sâm Ngọc Linh, loài dược liệu quý hiếm đặc hữu của Việt Nam, với nhiều công dụng cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị ung thư và nhiều bệnh lý khác, đang được định hướng trở thành một ngành hàng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho đất nước. Với giá trị xuất khẩu sâm Ngọc Linh năm 2022 đạt khoảng 3 triệu USD, Việt Nam đang nuôi dưỡng tham vọng đưa sâm trở thành ngành hàng tỷ đô, sánh vai với các cường quốc sâm trên thế giới.
Chính phủ đã thông qua Chương trình Phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng. Dự kiến đến năm 2030, diện tích trồng sâm sẽ đạt 21.000 ha, sản lượng khai thác đạt 300 tấn/năm. Tầm nhìn xa hơn, đến năm 2045, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong những nước sản xuất sâm lớn trên thế giới.
Để hiện thực hóa những mục tiêu này, Việt Nam đang tập trung vào nhiều giải pháp đồng bộ. Bảo tồn nguồn gen sâm, mở rộng diện tích trồng, nâng cao chất lượng và sản lượng sâm thông qua ứng dụng khoa học công nghệ là những ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, 9 tỉnh thành trên cả nước đã được xác định là có tiềm năng phát triển sâm, trong đó Quảng Nam, Kon Tum và Lai Châu là 3 địa phương trọng điểm.
Tuy nhiên, Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm từ các nước đi trước, đặc biệt là Hàn Quốc, trong việc thâm canh, xây dựng thương hiệu và định vị sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Thách thức lớn nhất hiện nay là xây dựng một thương hiệu sâm quốc gia thống nhất, mang đậm bản sắc Việt Nam. Đây là yếu tố then chốt để tạo dựng uy tín và nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường quốc tế, cạnh tranh với các thương hiệu sâm nổi tiếng khác.
Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của sâm cũng là một vấn đề quan trọng. Việt Nam cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản sâm, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.
Thị trường sâm toàn cầu được dự báo sẽ đạt giá trị 2,08 tỷ USD vào năm 2025. Đây là cơ hội lớn để sâm Việt Nam khẳng định vị thế và chiếm lĩnh thị phần.
Mô hình làm giàu 'không giống ai' ở Tây Ninh |
Sơn La: Chinh phục thị trường quốc tế bằng nông sản sạch |
FDI Việt Nam mở rộng cánh cửa phát triển công nghệ cao |