Tôm hùm và cá chết hàng loạt ở Phú Yên do ô nhiễm nguồn nước |
Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III vừa công bố kết quả khảo sát, xét nghiệm các mẫu nước tại vùng nuôi tôm hùm và cá ở xã Xuân Cảnh. Kết quả cho thấy nhiều chỉ số môi trường đã vượt ngưỡng cho phép, đặc biệt là oxy hòa tan (DO), NH4+-N và nhu cầu oxy hóa học (COD). Mật độ vi khuẩn Vibrio và coliform tổng số cũng vượt mức cho phép, khiến môi trường nước trở nên không phù hợp cho nuôi trồng thủy sản.
Chỉ số AWQI (chỉ số chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản) tại vùng khảo sát cũng cho thấy chất lượng nước tầng mặt ở mức kém và tầng đáy ở mức rất kém. Điều này đồng nghĩa với việc môi trường nước không đủ điều kiện để đảm bảo sự sống và phát triển của tôm hùm, cá.
Trước tình hình này, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đã đưa ra khuyến cáo khẩn cấp cho người nuôi. Cụ thể, người nuôi cần chuyển lồng bè đến nơi có độ sâu mực nước lớn hơn 4m (nếu có thể), sử dụng viên oxy và máy sục để tăng oxy hòa tan. Đối với cá, tôm đã chết, cần thu gom và tiêu hủy theo quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
Ngoài ra, người nuôi cũng cần nhanh chóng thu hoạch cá, tôm đạt kích cỡ thương phẩm để giảm thiệt hại, đồng thời che mát lồng bè, bổ sung vitamin và men vi sinh vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá, tôm.
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 88 hộ nuôi trồng thủy sản tại xã Xuân Cảnh bị ảnh hưởng bởi tình trạng tôm hùm, cá chết hàng loạt, với thiệt hại ước tính lên tới hơn 7,3 tỷ đồng. Đây là một tổn thất nặng nề đối với người dân cũng như nền kinh tế địa phương.
Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Để tránh những thiệt hại tương tự trong tương lai, cần có những giải pháp đồng bộ và quyết liệt từ phía các cơ quan chức năng cũng như người nuôi. Việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước, áp dụng các biện pháp nuôi trồng bền vững và tăng cường công tác quản lý môi trường là những yếu tố then chốt để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành thủy sản.