Thực tế chỉ 30-35% trọng lượng quả sầu riêng là phần cơm ăn được - Ảnh minh họa. |
Trung Quốc, với vị thế là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất toàn cầu, đang phải đối mặt với một nghịch lý môi trường đáng lo ngại. Sự ưa chuộng "vua của các loại trái cây" này đang vô tình đẩy quốc gia này vào vòng xoáy gia tăng phát thải khí nhà kính, đặt ra những thách thức lớn cho mục tiêu phát triển xanh.
Năm 2023, Trung Quốc chi gần 6,7 tỷ USD để nhập khẩu hơn 1,42 triệu tấn sầu riêng tươi, chủ yếu từ Thái Lan và Việt Nam. Con số này cho thấy sức hút mãnh liệt của sầu riêng đối với người tiêu dùng Trung Quốc. Tuy nhiên, đằng sau những con số ấn tượng này là một thực tế chỉ 30-35% trọng lượng quả sầu riêng là phần cơm ăn được, còn lại là vỏ và hạt, những chất thải hữu cơ tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Theo ước tính, lượng rác thải vỏ và hạt sầu riêng mà Trung Quốc thải ra môi trường trong năm 2023 lên tới gần 1 triệu tấn. Quá trình phân hủy kỵ khí của lượng rác thải khổng lồ này tại các bãi chôn lấp sản sinh ra một lượng lớn khí mê-tan (CH₄), một loại khí nhà kính mạnh gấp 25 lần CO2. Bên cạnh đó, quá trình phân hủy hiếu khí cũng tạo ra carbon dioxide (CO₂) và nitơ oxit (N₂O) - những tác nhân chính gây biến đổi khí hậu.
Không chỉ gây ô nhiễm không khí, rác thải vỏ sầu riêng còn gây ô nhiễm nguồn nước, đất và phát sinh mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Hình ảnh những bãi rác chất đầy vỏ sầu riêng đang trở thành một cảnh tượng không mấy dễ chịu tại nhiều địa phương ở Trung Quốc.
Ngay cả việc trồng sầu riêng tại Trung Quốc cũng không phải là một giải pháp hoàn hảo. Theo nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Nam Kinh, 1kg sầu riêng thải ra lượng khí thải tương đương 2kg carbon dioxide, cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Năng suất sầu riêng tại Trung Quốc còn thấp, cùng với các hoạt động canh tác, đóng gói và vận chuyển, càng làm tăng thêm lượng khí thải carbon liên quan đến loại trái cây này.
Tình trạng này đặt ra một thách thức lớn cho Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia này đang nỗ lực thực hiện các cam kết về giảm phát thải khí nhà kính. Sự ưa chuộng sầu riêng của người dân Trung Quốc đang vô tình tạo ra một nghịch lý môi trường, nơi món ngon "vương giả" này lại trở thành một gánh nặng khí thải.
Nỗ lực "cứu xanh" môi trường Việt Nam |
Việt Nam chìm trong "cơn bão" ô nhiễm trắng |
Xử lý rác thải nhựa bằng công nghệ đốt cháy trong điện trường |