Sản lượng thủy sản nuôi trồng Đồng Nai đạt hơn 65,5 ngàn tấn, tăng gần 5% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh - Ảnh minh họa. |
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, sản lượng thủy sản trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 72 ngàn tấn. Trong đó, sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt hơn 65,5 ngàn tấn, tăng gần 5% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh.
Ngành thủy sản Đồng Nai đang chuyển dịch theo hướng tăng sản lượng nuôi trồng, giảm sản lượng khai thác. Các đối tượng nuôi chủ yếu là cá tra, cá basa, cá lóc, tôm thẻ chân trắng, tôm sú,... được nuôi theo hình thức thâm canh và bán thâm canh, tập trung ở các huyện: Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu,...
Đáng chú ý, các mô hình ứng dụng công nghệ cao nuôi tôm nước lợ như tôm thẻ chân trắng, tôm sú đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Các mô hình này giúp kiểm soát tốt môi trường nước, dịch bệnh, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành thủy sản Đồng Nai vẫn còn đối mặt với một số khó khăn như: biến đổi khí hậu, dịch bệnh, giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao,...
Để phát triển ngành thủy sản bền vững, tỉnh Đồng Nai đang tập trung vào một số giải pháp. Cụ thể, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, khuyến khích người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao, an toàn sinh học. Đồng thời, phát triển chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định cho người nuôi. Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường công tác quản lý chất lượng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng con giống, thức ăn, thuốc thú y thủy sản,... nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.