Thứ năm 26/12/2024 23:46Thứ năm 26/12/2024 23:46 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

"Bà tổ" nghề làm món "hao cơm nhất miền Tây" kể thời hoàng kim, ngày bán 7 tạ hết veo veo

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Theo "bà tổ" nghề mắm ba khía ở huyện Bình Đại (Bến Tre), những năm 1990, mỗi ngày bà bán hàng trăm kg, có ngày bán 7 tạ mắm.

Nghề mắm ba khía - Bí quyết riêng

Bà Phạm Thị Được (79 tuổi, ngụ xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại, Bến Tre) có kinh nghiệm hơn 40 năm làm nghề muối ba khía. Bà nổi danh khắp huyện với tay nghề muối ba khía ngon, từng có thời mỗi ngày bán hàng trăm kg mắm ba khía.

'Bà tổ' nghề làm món 'hao cơm nhất miền Tây' kể thời hoàng kim, ngày bán 7 tạ hết veo veo- Ảnh 1.

Mắm ngon là khi con ba khía đã chín nhưng vẫn chắc thịt, đủ càng, cọng (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Trước đây, khắp những chợ trong huyện, khách mua đều hỏi mắm ba khía của tôi trước, nếu hết rồi người ta mới mua đến hàng khác. Dù tôi không nói mình làm ngon, nhưng ai cũng công nhận như thế", bà Được lý giải cho danh tiếng của mình.

Bà Được kể, hồi cuối những năm 70 của thế kỷ trước, gia đình bà làm muối. Sau những buổi chiều phơi muối, bà tranh thủ bắt ba khía quanh ruộng về làm mắm để gia đình ăn. Nhiều hàng xóm biết bà làm mắm ba khía nên đến xin, rồi khen ngon, khuyên bà nên làm nhiều hơn để bán.

Nghe nhiều người nói, bà Được tranh thủ vừa làm muối, vừa làm mắm ba khía để bán, kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy, khi người mua ngày một đông, chỉ thời gian sơ chế ba khía đã hết ngày, vì vậy mà bà chuyển hẳn sang làm mắm. Lượng ba khía gia đình bắt cũng không xuể, bà Được phải thuê hơn 10 người quanh vùng đi bắt.

'Bà tổ' nghề làm món 'hao cơm nhất miền Tây' kể thời hoàng kim, ngày bán 7 tạ hết veo veo- Ảnh 2.

Mắm ba khía chỉ làm từ 2 nguyên liệu là ba khía và muối, nhưng với bí quyết riêng, mỗi thợ sẽ cho sản phẩm có hương vị đặc trưng (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Nghề này tôi tự biết làm chứ không học ai đâu. Nguyên liệu chỉ có ba khía với muối, nhưng cách chọn nguyên liệu và tỷ lệ, cách muối mỗi người một khác, nên mắm làm ra cũng khác nhau.

Những năm 1990-2000, ngày nào tôi cũng bán hàng trăm ký mắm, có nhiều ngày bán đến 7 tạ mắm, toàn khách sỉ đặt mua từ trước. Hồi đó khắp nhà đều là những lu sành, chum vại để ủ mắm, cả gia đình nguyên ngày ngồi lựa với sơ chế ba khía cũng không kịp", bà Được chia sẻ.

Cũng theo bà Được, thời hoàng kim của nghề làm mắm ba khía kết thúc vào khoảng năm 2005, khi nghề nuôi tôm công nghiệp ở quê bà phát triển. Môi trường nuôi tôm không phù hợp cho ba khía sống, vì thế lượng nguyên liệu ít dần. Mặt khác, đời sống người dân cũng cải thiện nên "thứ thức ăn nhà nghèo" chỉ còn là món ăn trải nghiệm.

'Bà tổ' nghề làm món 'hao cơm nhất miền Tây' kể thời hoàng kim, ngày bán 7 tạ hết veo veo- Ảnh 3.

Thời hoàng kim, mỗi ngày bà Được bán hàng trăm kg mắm, khắp nhà đều là lu sành đựng mắm (Ảnh: Nguyễn Cường).

Bà Được cho biết, giờ đây thợ bắt ba khía trong vùng cũng chỉ còn độ 5-7 người, mỗi người một ngày bắt được chừng 5kg. Với nguồn nguyên liệu ít ỏi, mỗi ngày bà Được chỉ làm ra chừng 20kg mắm.

"Mắm vẫn luôn có người đặt, vẫn bán hết. Mỗi ký mắm mình ăn lãi 10.000 đồng thôi thì bạn hàng mới dễ bán, cũng nhiều người có điều kiện ăn hơn. Làm mắm ba khía tôi cũng kiếm được tiền xài, cũng để ra được một khoản", bà Được nói.

'Bà tổ' nghề làm món 'hao cơm nhất miền Tây' kể thời hoàng kim, ngày bán 7 tạ hết veo veo- Ảnh 4.

Bà Được kể về nghề muối ba khía của mình (Ảnh: Nguyễn Cường).

Gần 80 tuổi, bà Được đã kịp truyền nghề cho con gái của mình, bà mong nghề làm mắm ba khía sẽ được truyền lại mãi mãi.

Mắm ba khía từ món ăn nhà nghèo thành đặc sản

Chị Nguyễn Thị Nương, một mối quen mua hàng của bà Được cho biết, ở huyện Bình Đại còn một vài thợ làm mắm ba khía số lượng lớn, nhưng mắm của bà Được luôn đắt hàng hơn cả. Vì là nghề truyền thống, nên không có sách vở hay công thức muối đồng nhất mà dựa vào kinh nghiệm mỗi người.

Tuy vậy, chị Nương cũng thừa nhận "hỏi thì thợ sẽ chia sẻ, nhưng không ai móc ruột nói hết bí quyết với mình đâu".

Cũng theo chị Nương, hiện nay người mua mắm ba khía không còn nhiều, cũng chỉ mua số lượng nhỏ, ngược lại có nhiều khách ở các vùng xa đặt mua như là món quà đặc sản. Mắm ba khía cũng không phù hợp với người mắc bệnh tiêu hóa và tim mạch, vì vậy nhiều người già dù muốn ăn nhưng đành phải "nhịn thèm".

'Bà tổ' nghề làm món 'hao cơm nhất miền Tây' kể thời hoàng kim, ngày bán 7 tạ hết veo veo- Ảnh 5.

Mắm ba khía được trộn với xoài, cóc, khóm, khế để thành món ăn trứ danh (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Ba khía thuộc họ cua, nhưng chỉ vùng nước lợ ven biển miền Tây mới có, nên nó thành đặc sản. Mắm ba khía từng được coi là món hao cơm nhất, cũng phù hợp nhất với nông dân đưa đi ăn ngay bờ ruộng trong những ngày mùa.

Bây giờ mắm ba khía như là món ăn gợi lại ký ức xa xưa của người già, còn người trẻ thì ăn như là sự trải nghiệm. Giá mắm ba khía trên thị trường hiện khoảng 120.000 đồng/kg. Còn mắm ba khía đã được trộn khóm (dứa, thơm), khế, xoài… để thành món bày lên đĩa thì sẽ có giá cao hơn một chút, tùy người bán", chị Nương nói.

Theo kinh nghiệm lựa hàng của chị Nương, mắm ba khía ngon nhất là khi ba khía mới được muối 3-4 ngày, con mắm phải nhìn tươi và không bị gãy càng, cọng. Ba khía vừa đủ độ chín thì không bị tanh mà có mùi thơm đặc trưng, còn đầy thịt, nếu mắm chưa đến ngày hoặc quá ngày thì sẽ bị tanh hoặc bị mặn và ít thịt.

danviet.vn

Bài liên quan

Đây là "cây tiền tỷ" đang trồng thành công ở An Giang, nay được mùa, dân bẻ trái bán giá tốt

Đây là "cây tiền tỷ" đang trồng thành công ở An Giang, nay được mùa, dân bẻ trái bán giá tốt

Đây là sầu riêng, "cây tiền tỷ" trồng thành công ở An Giang, nay được mùa, bẻ trái bán giá sầu riêng đang tốt. Nông dân huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Năm nay, hoạt động mua bán, vận chuyển sầu riêng...
Ở Lâm Đồng có một anh thiếu tá mê trồng rau hữu cơ, tạo việc làm, thu nhập tốt cho 10 người khác

Ở Lâm Đồng có một anh thiếu tá mê trồng rau hữu cơ, tạo việc làm, thu nhập tốt cho 10 người khác

Ở Lâm Đồng có một anh thiếu tá mê trồng rau hữu cơ, tạo việc làm, thu nhập tốt cho 10 người khác. Thời gian qua, Thiếu tá Âu Trường Thành - công tác tại Trung đoàn Bộ binh 994 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng, đã mạnh dạn trồng rau hữu cơ...
Sơn La: Chị gái trồng nho thân gỗ để chơi, nào ngờ khách cứ đòi mua cả cây

Sơn La: Chị gái trồng nho thân gỗ để chơi, nào ngờ khách cứ đòi mua cả cây

Một nông dân Sơn La "liều" trồng nho thân gỗ lạ để chơi, nào ngờ dân tình nếm, đòi mua cả cây. Đó là mô hình trồng nho thân gỗ lạ mắt, trái ra quá trời, đếm chả xuể của chị Nguyệt, nông dân xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La...
Đây là người đầu tiên của làng Phung ở Gia Lai trồng cà phê, bao nhiêu năm thì lãi 800 triệu/vụ?

Đây là người đầu tiên của làng Phung ở Gia Lai trồng cà phê, bao nhiêu năm thì lãi 800 triệu/vụ?

Đây là người đầu tiên của làng Phung ở Gia Lai trồng cà phê, bao nhiêu năm thì lãi 800 triệu/vụ? Cách đây 15 năm, ông Rơ Châm Kyêu là người Jrai đầu tiên trồng cà phê ở làng Phung, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai...
Mỗi năm thu hàng tỷ đồng nhờ đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Mỗi năm thu hàng tỷ đồng nhờ đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Nhận thấy xu hướng làm nông nghiệp công nghệ cao ngày càng phát triển mạnh, cùng với niềm đam mê mạnh mẽ, năm 2019, chị Trần Thu Trang (sinh năm 1985), quê xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã từ bỏ công việc ổn định để về quê. Sau những ngày trăn trở, tìm hiểu, chị đã đầu tư, hình thành nên Dfarm Quảng Trị, trang trại chuyên sản xuất hữu cơ công nghệ cao theo tiêu chuẩn Organic trên diện tích gần 4ha với tổng kinh phí đầu tư hơn 5 tỉ đồng.
Một huyện của tỉnh Thái Bình có 150.000 nông dân sản xuất giỏi, trong đó có nhiều tỷ phú

Một huyện của tỉnh Thái Bình có 150.000 nông dân sản xuất giỏi, trong đó có nhiều tỷ phú

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã đồng hành, hỗ trợ hội viên triển khai nhiều hoạt động, cách làm, mô hình mới, không chỉ giúp hội viên phát triển kinh tế, mang lại nguồn thu nhập cao mà còn tác động tích cực thay đổi nhận thức của nhiều nông dân.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Sản xuất xanh, bền vững là “kim chỉ nam” của Phân bón Miền Nam

Sản xuất xanh, bền vững là “kim chỉ nam” của Phân bón Miền Nam

Xuyên suốt quá trình 48 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam luôn hướng tới nền sản xuất xanh, bền vững, đảm bảo lợi ích của các chủ thể tham gia sản xuất nông nghiệp.
Thị Át và HTX Đắk Ría: Tấm gương sáng của người đồng bào M’Nông

Thị Át và HTX Đắk Ría: Tấm gương sáng của người đồng bào M’Nông

Chị Thị Át không chỉ giúp bản thân thoát nghèo mà còn mở ra con đường làm giàu cho bà con địa phương thông qua việc thành lập Hợp tác xã Đắk Ría, tạo nên một mô hình kinh tế tiêu biểu, góp phần thay đổi diện mạo quê hương.
Cao Bằng: Công ty HATODO sản xuất dược liệu an toàn, chất lượng, hiệu quả

Cao Bằng: Công ty HATODO sản xuất dược liệu an toàn, chất lượng, hiệu quả

Huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) có điều kiện địa lý, thổ nhưỡng, khí hậu thích nghi cho phát triển nhiều loại cây dược liệu quý, có dược tính cao, như: Hà thủ ô, hoàng tinh, chàm tía, khoai sâm… Đây là nguồn tài nguyên có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
Nhượng quyền kiểu “Qua Vũ” –  tư duy khác biệt liệu có tạo nên xu hướng?

Nhượng quyền kiểu “Qua Vũ” – tư duy khác biệt liệu có tạo nên xu hướng?

Không áp doanh thu tối thiểu, không thu lợi nhuận cửa hàng, không phí quản lý, không phí thương hiệu - “Vua café” Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn luôn biết cách tạo nên những điều khác biệt, ngay cả khi ông tham gia vào thị trường nhượng quyền đang cạnh tranh đầy khốc liệt!
Phân bón Lâm Thao: Giảm phát thải và thích ứng biến đổi khí hậu - Nâng cao sức khoẻ cho đất

Phân bón Lâm Thao: Giảm phát thải và thích ứng biến đổi khí hậu - Nâng cao sức khoẻ cho đất

Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đã tung ra thị trường bộ sản phẩm "Phân bón Lâm Thao - Giảm phát thải và thích ứng biến đổi khí hậu - Nâng cao sức khoẻ cho đất" với rất nhiều ưu điểm.
Phân bón Đầu Trâu: Sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Phân bón Đầu Trâu: Sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Ngày 04/11/2024, tại Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 9 năm 2024, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thành phố Hà Nội, sản phẩm Phân bón Đầu Trâu của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tiếp tục được vinh danh là sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam.
Dầu Mắc ca Quỳnh Châu: Phát triển thương hiệu và tìm kiếm thị trường

Dầu Mắc ca Quỳnh Châu: Phát triển thương hiệu và tìm kiếm thị trường

Công ty TNHH DVTM XNK Quỳnh Châu đã khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực sản xuất dầu thực vật từ hạt Mắc-ca, một sản phẩm giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng trên thị trường. Với sự cam kết về chất lượng và ứng dụng các công nghệ tiên tiến, công ty đã tạo ra những sản phẩm dầu mắc-ca tinh khiết và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vườn thực nghiệm Supe Lâm Thao: Nơi ươm mầm những giấc mơ

Vườn thực nghiệm Supe Lâm Thao: Nơi ươm mầm những giấc mơ

Vườn thực nghiệm là nơi Supe Lâm Thao thí điểm các mô hình nông nghiệp sạch, không gian xanh ngay trong khuôn viên của Công ty.
Supe Lâm Thao: Bữa trưa vui vẻ ở “Ngôi nhà thứ 2”

Supe Lâm Thao: Bữa trưa vui vẻ ở “Ngôi nhà thứ 2”

Tại Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, ngôi nhà thứ 2 của hàng nghìn công nhân cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ - bữa trưa ở nhà ăn chính là nơi để họ gắn kết thêm tình cảm của những người đồng nghiệp, đồng chí…
Phát triển phân bón hữu cơ vi sinh công nghệ cao: Hướng đi mới cho nông nghiệp sạch

Phát triển phân bón hữu cơ vi sinh công nghệ cao: Hướng đi mới cho nông nghiệp sạch

Công ty Cổ phần Đầu tư Tiến Đông đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực phân bón hữu cơ vi sinh, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững tại Việt Nam. Với cam kết mang đến những sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn cho người tiêu dùng, Tiến Đông không ngừng cải tiến công nghệ, phát triển các dòng phân bón vi sinh hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu canh tác hữu cơ ngày càng gia tăng.
Công ty Cổ phần Cao su Đắk Lắk mở đường vào thị trường EU nhờ chứng nhận FSC

Công ty Cổ phần Cao su Đắk Lắk mở đường vào thị trường EU nhờ chứng nhận FSC

Công ty Cổ phần Cao su Đắk Lắk (Dakruco) vừa tổ chức Lễ công bố chứng nhận FSC và sự sẵn sàng đáp ứng EUDR cho sản phẩm cao su.
Supe Lâm Thao hỗ trợ xã Thạch Sơn 300 triệu đồng để làm đường, tu sửa di tích Đình Cả

Supe Lâm Thao hỗ trợ xã Thạch Sơn 300 triệu đồng để làm đường, tu sửa di tích Đình Cả

Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tới thăm, trao tặng xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ số tiền 300 triệu đồng.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính