Chủ nhật 24/11/2024 20:39Chủ nhật 24/11/2024 20:39 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Thương hiệu "vàng" cho nông sản Hà Nội

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Nông sản Hà Nội đang vươn tầm thương hiệu, khẳng định chất lượng và giá trị trên thị trường trong nước và quốc tế.
Thương hiệu
Nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Hà Nội đã có mặt trên thị trường trong nước và quốc tế - Ảnh minh họa.

Hà Nội đang đẩy mạnh việc nâng cao giá trị nông sản bằng cách xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu tập thể. Nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Thủ đô đã có mặt trên thị trường trong nước và quốc tế, khẳng định chất lượng và mang lại giá trị kinh tế cao.

"Bưởi tôm vàng Đan Phượng" là một ví dụ điển hình. Sau khi được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể năm 2012, người dân đã áp dụng quy trình sản xuất an toàn, công nghệ cao vào canh tác, nâng cao năng suất và chất lượng bưởi. Toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của xã Thượng Mỗ (huyện Đan Phượng) đã chuyển sang trồng bưởi tôm vàng và cây ăn quả khác, trong đó 152ha trồng bưởi. Việc ứng dụng hệ thống nhà lưới, công nghệ tưới nước tự động, sản xuất hữu cơ cùng với nhãn QR code truy xuất nguồn gốc đã giúp bưởi tôm vàng khẳng định vị thế trên thị trường. Năng suất đạt 500-600 tấn/năm, thu nhập từ 300 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/ha/năm.

Tương tự, "Gạo thơm Bối Khê" của Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Hưng (huyện Thanh Oai) cũng đạt được thành công nhờ tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP, từ khâu giống đến sơ chế, chế biến. Sản phẩm được đóng gói có logo, nhãn hiệu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Hợp tác xã cung ứng ra thị trường 15-20 tấn gạo/tháng, vào dịp lễ, Tết có thể lên tới 40 tấn.

Hiện nay, Hà Nội đã xây dựng được hơn 40 nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp như: "Nhãn chín muộn Đại Thành", "Chuối Vân Nam", "Vịt Vân Đình"... Các sản phẩm này đã có mặt tại hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trong và ngoài nước. Một số sản phẩm như: Gạo hữu cơ Đồng Phú, nhãn chín muộn Đại Thành… đã xuất khẩu với giá bán tăng 15-20% so với trước khi có thương hiệu.

Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu nông sản của Hà Nội vẫn còn một số khó khăn như việc tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP ở một số vùng chưa nghiêm ngặt, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ còn yếu.

Để khắc phục những khó khăn này, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng cường tập huấn nâng cao nhận thức về xây dựng, phát triển thương hiệu cho người dân.

Sầu riêng Việt Nam lên ngôi Sầu riêng Việt Nam lên ngôi "Vua xuất khẩu"
Bến Tre: Từ bảo hộ nhãn hiệu đến xuất khẩu Canada Bến Tre: Từ bảo hộ nhãn hiệu đến xuất khẩu Canada
Những Những "gã khổng lồ" từ ruộng đồng Việt Nam

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Cao Bằng: Nâng tầm thương hiệu “Nếp hương Bảo Lạc”

Cao Bằng: Nâng tầm thương hiệu “Nếp hương Bảo Lạc”

Người dân huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) tự hào về quê hương mình. Miền quê biên viễn không chỉ giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, mà còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu trong lành mát mẻ, đất đai màu mỡ, phì nhiêu, với nhiều đặc sản quý, trong đó có gạo nếp hương nức tiếng bởi gạo có độ dẻo khi nấu, vị ngọt khi ăn và hương thơm đặc trưng không loại nếp nào có được.
Gia Lai: Hướng tới tương lai xanh với nông nghiệp hữu cơ

Gia Lai: Hướng tới tương lai xanh với nông nghiệp hữu cơ

Gia Lai đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng đầu của Việt Nam. Với lợi thế về đất đai, khí hậu và sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương, tỉnh này đang tạo ra những bước tiến đáng kể trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp sang hướng bền vững.
Hà Nội: Hoa, cây cảnh - Ngành kinh tế mũi nhọn đầy tiềm năng

Hà Nội: Hoa, cây cảnh - Ngành kinh tế mũi nhọn đầy tiềm năng

Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển ngành hoa, cây cảnh thành mũi nhọn kinh tế, với mục tiêu đạt giá trị sản xuất 10.000 tỷ đồng vào năm 2025 và 15.000 - 20.000 tỷ đồng vào năm 2030.
Hà Nội nâng cao quản lý kinh doanh trái cây, hướng đến an toàn người tiêu dùng

Hà Nội nâng cao quản lý kinh doanh trái cây, hướng đến an toàn người tiêu dùng

Hà Nội đang triển khai mạnh mẽ Đề án "Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025" với mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, đồng thời xây dựng môi trường kinh doanh trái cây văn minh, hiện đại.
"Tiêu dùng xanh" lên ngôi: Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt

"Tiêu dùng xanh" lên ngôi: Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt

Người tiêu dùng Việt Nam đang hướng đến "tiêu dùng xanh", ưu tiên sản phẩm bền vững, thân thiện môi trường, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiên phong nhưng cũng đặt ra thách thức về chuyển đổi tư duy và công nghệ sản xuất xanh.
Đắk Lắk: OCOP là đòn bẩy nâng tầm nông sản đặc sản

Đắk Lắk: OCOP là đòn bẩy nâng tầm nông sản đặc sản

Đắk Lắk với tiềm năng nông nghiệp dồi dào, đang tận dụng chương trình OCOP để nâng cao giá trị và mở rộng thị trường cho các sản phẩm đặc sản như cà phê, bơ, sầu riêng, ca cao và mắc ca.
Hà Nội: Gần 3.000 sản phẩm OCOP khẳng định sức hút làng nghề

Hà Nội: Gần 3.000 sản phẩm OCOP khẳng định sức hút làng nghề

Gần 3.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận, Hà Nội đang gặt hái nhiều thành công trong chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", góp phần phát triển kinh tế nông thôn và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống.
Hưng Yên quyết tâm đưa OCOP lên tầm cao mới

Hưng Yên quyết tâm đưa OCOP lên tầm cao mới

Hưng Yên đang đẩy mạnh nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, tập trung vào đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao và xây dựng thương hiệu, hướng đến phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn.
Cao Bằng: Chú trọng gia tăng giá trị cây thạch đen

Cao Bằng: Chú trọng gia tăng giá trị cây thạch đen

Cây thạch đen (cây sương sáo) có giá trị kinh tế cao, có tiềm năng phát triển sản xuất hàng hóa và xuất khẩu, được huyện Thạch An (Cao Bằng) xác định cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện, được nhiều hộ nông dân lựa chọn để đầu tư phát triển. Cây thạch đen đã góp phần tạo nguồn lực cho nông dân cơ hội thực hiện hiệu quả giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Cà Mau: Tiên phong nuôi tôm rừng sinh thái

Cà Mau: Tiên phong nuôi tôm rừng sinh thái

Tôm rừng Cà Mau, sản vật quý giá từ vùng đất mũi, đang vươn tầm quốc tế nhờ mô hình nuôi sinh thái bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao đồng thời bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn.
Hưng Yên: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm chủ lực bằng sở hữu trí tuệ

Hưng Yên: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm chủ lực bằng sở hữu trí tuệ

Hưng Yên đang đẩy mạnh việc bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực, coi đây là chìa khóa để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Đắk Nông: 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Đắk Nông: 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) vừa ký Quyết định, công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2024.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính