Dự báo, xuất khẩu rau quả sẽ đạt 8 tỷ USD vào năm 2025 và 10 tỷ USD vào năm 2030 - Ảnh minh họa. |
Theo đánh giá của Hiệp hội, năm 2024 là một năm thành công của ngành rau quả xuất khẩu Việt Nam. Sầu riêng tiếp tục là mặt hàng chủ lực, đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, nhiều loại trái cây khác như chuối, mít, xoài, nhãn, vải thiều, thanh long cũng có tiềm năng lớn và đang được đẩy mạnh xuất khẩu dưới nhiều hình thức: tươi, đông lạnh, sấy khô.
Để tiếp tục đà tăng trưởng, các chuyên gia cho rằng ngành rau quả cần tập trung vào sản xuất hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế về chất lượng và an toàn thực phẩm. Việc áp dụng các phương pháp này không chỉ giúp tạo ra sản phẩm sạch, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, doanh nghiệp và nông dân. Chính phủ cần có các chính sách hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và đào tạo. Doanh nghiệp cần đầu tư vào công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và chế biến. Người nông dân cần được trang bị kiến thức và kỹ năng về sản xuất hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn.
Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về sản phẩm hữu cơ, xây dựng hệ thống chứng nhận minh bạch, nghiên cứu và phát triển giống cây trồng phù hợp, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ hiệu quả.